Hội nghị “Tương lai Giáo dục đại học”


Từ ngày 14-16/10/2015, Hội nghị “Tương lai Giáo dục đại học” (Higher Education Futures) do Tổ chức Hợp tác Kinh tế và Phát triển (OECD) phối hợp Bộ Giáo dục Singapore tổ chức tại Singapore. Đoàn đại biểu Việt Nam do Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga dẫn đầu tham dự Hội nghị.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga và ông Dato Yusoff Ismail - Thứ trưởng Bộ Giáo dục Brunei Darussalam tham gia hội nghị

4 nội dung thảo luận cho tương lai giáo dục đại học

Hội nghị diễn ra trong 2 ngày với sự tham gia của gần 550 đại biểu, trong đó có 14 đoàn đại biểu cấp cao, đại diện Bộ Giáo dục của các quốc gia và vùng lãnh thổ. 

Hội nghị là diễn đàn để các nhà hoạch định chính sách, các nhà quản lý, lãnh đạo các trường đại học và giảng viên các trường đại học gặp gỡ, thảo luận về toàn cảnh giáo dục đại học toàn cầu hiện nay và những thách thức trong trong những năm tới. 

Với 48 báo cáo tham luận của các diễn giả đến từ Bộ Giáo dục các nước, các trường đại học danh tiếng của Hoa Kỳ, Anh, Australia, Canada, Singapore, Hà Lan, Đức, Ấn Độ, Trung Quốc… Hội nghị tập trung thảo luận 4 nội dung chính: 1) Xác định nhu cầu và khả năng đáp ứng trong tương lai của giáo dục đại học; 2) Sự phát triển của giáo dục đại học ở châu Á và những tác động tới giáo dục đại học toàn cầu; 3) Công nghệ, sự gián đoạn và “tính không bắt buộc” của giáo dục đại học: những thách thức đối với mô hình đào tạo truyền thống và 4) Hai mặt của một vấn đề: những thách thức về nguồn lực và định hướng chất lượng cho giáo dục đại học.

Đoàn đại biểu Việt Nam do Thứ trưởng Bùi Văn Ga dẫn đầu đã tham dự tích cực các phiên thảo luận của Hội nghị, trong đó tập trung vào một số chủ đề chính như: Cơ hội việc làm trong tương lai - yêu cầu của nhà tuyển dụng và khả năng đáp ứng của các cơ sở giáo dục đại học; ii) Hợp tác và phát triển bền vững trong giáo dục đại học và nghiên cứu ở châu Á; iii) Đổi mới chương trình đào tạo và phương pháp sư phạm mới trong bối cảnh toàn cầu hóa; iv) Đổi mới cơ chế tài chính trong giáo dục đại học.

Những nội dung hội đàm song phương thiết thực bên lề hội nghị

Bên lề hội nghị, Thứ trưởng Bùi Văn Ga và đoàn đại biểu Việt Nam có cuộc hội đàm song phương với ông Dato Yusoff Ismail - Thứ trưởng Bộ Giáo dục Brunei Darussalam, cùng đánh giá kết quả hợp tác song phương trong giáo dục và đào tạo thời gian qua và dự kiến nội dung hợp tác trong thời gian tới. 

Thứ trưởng Bộ Giáo dục Brunei Darussalam đề nghị Việt Nam hỗ trợ trong việc tăng cường giảng dạy các môn khoa học, kỹ thuật, công nghệ và toán (STEM) và đánh giá PISA. Trong tháng 11/2015, Bộ Giáo dục Brunei Darussalam sẽ cử đoàn chuyên gia sang Việt Nam để trao đổi về lộ trình thực hiện các nội dung trên.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga nhấn mạnh: Hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo giữa hai nước còn nhiều tiềm năng. Thời gian vừa qua, thông tin về giáo dục và đào tạo của hai quốc gia chưa được cập nhật thường xuyên và chưa tới được các trường cũng như học sinh, sinh viên nên việc trao đổi học sinh, sinh viên còn hạn chế. 

Hiện tại, mới chỉ có trường Đại học FPT hợp tác với Trường Đại học Brunei Darussalam trong việc trao đổi sinh viên và đào tạo ngắn hạn giảng viên. 

Thứ trưởng Bùi Văn Ga đề nghị Bộ Giáo dục Brunei Darussalam tăng cường hợp tác trên những lĩnh vực: Tham khảo các chương trình tiên tiến của Việt Nam tiến tới cử sinh viên tham gia các chương trình này tại Việt Nam; mời giảng viên Việt Nam sang thỉnh giảng các bộ môn khoa học, toán, kỹ thuật và công nghệ; cử giảng viên Brunei sang giảng dạy tiếng Anh tại Việt Nam. 

Để tạo điều kiện thuận lợi trong việc hợp tác, Thứ trưởng Bùi Văn Ga đề nghị ký kết Thỏa thuận về công nhận tương đương bằng cấp và chuyển đổi tín chỉ giữa hai nước. 

Thứ trưởng Dato Yusoff Ismail đánh giá cao những đề xuất của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam và mong muốn triển khai các nội dung trên bằng việc trao đổi các đoàn công tác để triển khai nội dung hợp tác trong tương lai.

Nhân dịp tham dự Hội nghị, Thứ trưởng Bùi Văn Ga và đoàn đại biểu Việt Nam gặp gỡ song phương và trao đổi với Tổng Thư ký Bộ Giáo dục Singapore - bà Chang Lai Fung. Hai bên trao đổi về một số nội dung, như: Trao đổi sinh viên, giảng viên giữa các trường đại học của hai nước; hợp tác đẩy mạnh nghiên cứu khoa học và tăng cường kỹ năng quản trị đại học của lãnh đạo, cán bộ quản lý giáo dục của các trường đại học trong bối cảnh thực hiện tự chủ đại học và hội nhập quốc tế ở Việt Nam.

Nguồn: 
AUM Việt Nam

Viết bình luận

Filtered HTML

  • Các địa chỉ web và email sẽ tự động được chuyển sang dạng liên kết.
  • Các thẻ HTML được chấp nhận: <a> <em> <strong> <cite> <blockquote> <code> <ul> <ol> <li> <dl> <dt> <dd>
  • Tự động ngắt dòng và đoạn văn.

Plain text

  • Không được dùng mã HTML.
  • Các địa chỉ web và email sẽ tự động được chuyển sang dạng liên kết.
  • Tự động ngắt dòng và đoạn văn.
CAPTCHA
Câu hỏi này sử dụng để kiểm tính đúng đắn của người dùng, tránh các tin rác được gửi tự động.
6 + 11 =
Tính các phép tính đơn giản này và nhập kết quả vào. Ví dụ: cho 1+3, hãy nhập 4.

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn chọn ngành, chọn trường phù hợp vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: Số 20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn