Khối ngành Kỹ thuật - Cơ hội việc làm rộng mở, mức thu nhập khủng


Tổng quan về khối ngành kỹ thuật

Kỹ thuật và Công nghệ là hai ngành học thuộc khối kỹ thuật, có khả năng ứng dụng cao vào các lĩnh vực kỹ thuật,  thiết kế, xây dựng, và duy trì các cấu trúc, máy móc, thiết bị, hệ thống và vật liệu

Ngành kỹ thuật vô cùng rộng, nó bao gồm một loạt các lĩnh vực kỹ thuật đặc thù hơn, mỗi lĩnh vực nhấn mạnh đến những lĩnh vực công nghệ và những kiểu ứng dụng riêng

Khối ngành kỹ thuật là gì?

Kỹ thuật là sự ứng dụng của các nguyên tắc toán và khoa học khác vào thực tế để thiết kế, chế tạo và vận hành các cấu trúc, máy móc, quá trình, hệ thống một cách kinh tế và hiệu quả. Kỹ thuật là lĩnh vực ở đó kiến thức về khoa học tự nhiên và toán học – có được thông qua học tập, nghiên cứu, thí nghiệm và thực hành - được quyết định để phát triển các cách thức khai thác một cách kinh tế các vật liệu và năng lực thiên nhiên vì lợi ích của con người.

Khối ngành kĩ thuật là nhóm ngành đặc trưng có rất nhiều các chuyên ngành như: kĩ thuật cơ khí, kĩ thuật điên, điện tử, kĩ thuật công trình xây dựng, kiến trúc, điện tử viễn thông, xây dựng cầu đường, kĩ thuật hàng không, dầu mỏ, tự động hóa, kĩ thuật tàu thủy, kĩ thuật hạt nhân, kĩ thuật môi trường,...

Khối ngành kỹ thuật

Xem thêm: Ngành nào sẽ HOT trong tương lai 5-10 năm tới?

Cơ hội việc làm và thách thức đối với khối ngành Kỹ thuật 

Hiện nay khối ngành Kỹ thuật những ngành dẫn đầu về nhu cầu nhân lực và dần khẳng định vị thế số 1 của mình trong đời sống kinh tế xã hội.

  • Đối với các Doanh nghiệp cơ khí Việt hiện nay mới đáp ứng 1/3 nhu cầu trong nước. Thông tin này được đưa ra tại hội thảo: “Nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ (CNHT) và cơ khí chế tạo (CKCT)" do Đoàn Giám sát của Ủy ban thường vụ Quốc hội tổ chức ngày 10/8/2016 tại T.HCM.

Dù được xem là có tiềm năng rất lớn để phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ và cơ khí chế tạo, song hiện nay số doanh nghiệp (DN) hỗ trợ chỉ chiếm 0,03% trong tổng số DN đang hoạt động trên cả nước và năng lực ngành cơ khí mới chỉ đáp ứng được 32,12% nhu cầu trong nước. Trong thời gian tới, nhà nước đang đẩy mạnh hỗ trợ tăng trưởng phát triển ngành Cơ khí, để đạt mục tiêu đáp ứng được 90% nhu cầu trong nước.

Hiện nay cả nước có khoảng 1.383 DN hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ (CNHT),  ngành cơ khí chế tạo (CKCT) có khoảng 3.100 DN, với 53.000 cơ sở sản xuất, nhưng năng lực trong nước chưa đáp ứng được nhu cầu. Vì vậy, theo định hướng của nhà nước thì trong 5-10 năm tới số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp phải tăng lên số lượng gần 8000 DN . Đi đôi với việc phát triển quy mô sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Cơ khí chế tạo và Công nghiệp, cần đáp ứng đủ cả về chất lượng và số lượng của nguồn nhân lực ngành Kỹ thuật để thích nghi với việc tăng trưởng.

  • Dòng vốn nước ngoài chảy vào Việt Nam, đặc biệt là vào ngành cơ khí, được dự đoán sẽ tăng mạnh trong thời gian tới. Đây là nhận định của các Hiệp hội, doanh nghiệp nước ngoài tại cuộc gặp gỡ báo chí bên lề Triển lãm MTA 2016 (Triển lãm chuyên ngành cơ khí chính xác, máy công cụ và gia công kim loại), tổ chức ở Tp. Hồ Chí Minh, ngày 5/7/2016. Đây vừa là cơ hội phát triển cho ngành Kỹ thuật, nhưng cũng là thách thức lớn đối với nguồn nhân lực ngành này. Yêu cầu của các doanh nghiệp nước ngoài đối với nhân lực ngành Kỹ thuật chắc chắn sẽ khắt khe hơn. Nếu đội ngũ nhân lực ngành Kỹ thuật trong nước không đáp ứng đủ chất lượng, khả năng dịch chuyển lao động chất lượng cao từ các nước trong khối ASEAN vào Việt Nam là rất lớn. 

Tóm lại ngành Kỹ thuật sẽ là ngành HOT, cơ hội việc làm rộng mở nhưng cũng có những thách thức nhất định. Với những bạn đang quan tâm khối ngành Kỹ thuật cần phải có đam mê và nhiệt huyết thực sự với công việc này, khi đó cơ hội phát triển sẽ rất lớn.

Vì sao khối ngành Kỹ thuật luôn có mức lương cao?

Theo trang web adzuna.com.au (một trong những trang web lớn và uy tín về việc làm tại Úc) thì Kỹ thuật luôn nằm trong top 5 ngành có thu nhập cao nhất. Ngoài ra, theo thống kê mới nhất, ngành Kỹ thuật có mức thu nhập trung bình 1 năm là 129,786 đô la Úc (hơn 2 tỉ Việt Nam đồng). 

công việc lương cao

Hiện nay nước ta đang trong giai đoạn phát triển, công nghiệp hóa nên ngày càng cần nhiều đội ngũ cán bộ kỹ thuật, kỹ sư... Ở một khía cạnh khác thì các kỹ sư sau một thời gian làm việc thường có thể tích lũy kinh nghiệm hoặc học thêm về quản lý kinh tế để đảm nhiệm các vị trí quan trọng trong các doanh nghiệp.

Về thu nhập, tùy thuộc vào năng lực cá nhân (vị trí công tác) có khác biệt khá lớn về mức khởi điểm của người kỹ sư trong doanh nghiệp nhỏ (cơ quan nhà nước) và trong các tập đoàn đa quốc gia. Nhận xét chung thì các kỹ năng mềm (kỹ năng sống và làm việc), đặc biệt là tiếng Anh, có tầm quyết định quan trọng tới thu nhập của sinh viên tốt nghiệp (bên cạnh khả năng chuyên môn).Ngoài ra các bạn đừng nghĩ một chiều về khả năng "đi làm công" mà hãy nghĩ xa hơn tới việc tạo ra công việc cho người khác - Lập doanh nghiệp của mình! Lúc đó thu nhập sẽ do các bạn tự quyết, chủ động.

Thí sinh có nhu cầu đăng ký tư vấn chọn ngànhtư vấn chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân có thể để lại thông tin tại đây! AUM Việt Nam sẽ tư vấn cho bạn lựa chọn được trường đại học phù hợp với sở thích và điểm số của mình.

Nguồn: 
AUM Việt Nam

AUM Việt Nam có chức năng tương đương Văn phòng tuyển sinh của các trường liên kết, nhằm tạo điều kiện cho Học viên có thể làm thủ tục đăng ký nhanh chóng, thuận tiện và theo đúng quy định của Trường.

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn trực tuyến hoặc ghi danh tại địa chỉ:

Địa chỉ: Số 20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn