Khơi nguồn đam mê công nghệ cho học sinh, sinh viên


Học sinh, sinh viên Việt Nam hiện nay tuy có đam mê nhưng vẫn còn rất thụ động trong thực nghiệm, tiếp thu công nghệ. Điều này là rất thiệt thòi cho các em. Vậy làm thế nào để khơi lại niềm đam mê đó? 

Người ta đã tính toán trong khoảng 10 năm tới, việc làm trong lĩnh vực Khoa học, Công nghệ, Kỹ nghệ và Toán học (STEM) sẽ tăng tới 27%, trong khi những ngành nghề khác chỉ tăng 3,8%. Hiện nay, có rất nhiều công việc trong lĩnh vực STEM nhưng nhân lực thì lại thiếu trầm trọng. Vì vậy, để cân bằng cung cầu, giảm bớt tỉ lệ thất nghiệp, rất nhiều nước trên thế giới đang khuyến khích lớp trẻ của đất nước họ học công nghệ thông tin.

khoi-nguon-dam-me-cong-nghe

Giới trẻ hiện nay vẫn chưa thực sự quan tâm tới lĩnh vực STEM, có phải vì nó không hot? Không phải như vậy, một trong những lí do mà sinh viên ít quan tâm là vì họ chưa nhận được thông tin và định hướng nghề nghiệp một cách chính xác về nhu cầu của thị trường mà chỉ được nghe qua báo, đài, tivi, Internet,...các phương tiện truyền thông khác.

Khi được hỏi, nhiều thanh niên cho biết mong muốn của họ là được nổi tiếng. Họ muốn có một công việc đơn giản, kiếm được nhiều tiền hơn là vùi đầu vào làm ở các nhà máy, các công ty. Vì vậy,  lớp trẻ của chúng ta lại nghĩ rằng cần phải trở nên nổi tiếng và giàu có. Điều này là do sự ảnh hưởng quá nhiều của phim ảnh, mạng xã hội. Thanh niên hiện nay rất ít khi đọc sách, không muốn phải động não nhiều nhưng lại muốn có được thành công ngay lập tức.

Rất nhiều sinh viên đại học hiện vẫn đang tận hưởng những tháng ngày được sống với tiền trợ cấp từ bố mẹ. Họ chưa phải đối đầu với thực tế nên vẫn có những suy nghĩ khá đơn giản. Đến khi trở thành người thất nghiệp, không kiến thức, không kỹ năng, không tương lai và là gánh nặng cho gia đình thì sẽ thấy hối hận với một bản thân quá thụ động.

Giáo dục STEM phải bắt đầu từ sớm và phải được làm bởi các thầy/cô giáo. Nhờ sự khuyến khích của họ có thể tạo ra sự thích thú và mối quan tâm trong học sinh từ sớm. Đó là lý do tại sao chúng ta nên bắt đầu với lớp tiểu học tới trung học bởi vì đến lúc bước vào giảng đường đại học, họ đã có một căn bản vững chắc, sẵn sàng để học trong lĩnh vực Khoa học, Công nghệ, Kỹ nghệ, và Toán (STEM).

Một nhà lãnh đạo giáo dục cho rằng không thể khuyến khích lớp thanh thiếu niên của chúng ta theo đuổi lĩnh vực khoa học hay công nghệ bằng việc nghe các bài giảng khô khan, lan man trong lý thuyết. Nhưng nếu thử đem robots tới cho học sinh học lập trình, điều khiển những con robots này ở giai đoạn sớm, thậm chí có thể sinh ra nhiều lập trình viên trong tương lai. Bạn không thể dạy trẻ em thích khoa học nếu không cho chúng tham gia vào các dự án khoa học và khám phá theo cách riêng của riêng chúng. Hãy cho trẻ học thực tế hơn là nghe những bài giảng khô khan trên lớp.

Tìm hiểu thêm: học văn bằng 2 công nghệ thông tin tại đây

Nguồn: 
aum.edu.vn

AUM Việt Nam có chức năng tương đương Văn phòng tuyển sinh của các trường liên kết, nhằm tạo điều kiện cho Học viên có thể làm thủ tục đăng ký nhanh chóng, thuận tiện và theo đúng quy định của Trường.

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn trực tuyến hoặc ghi danh tại địa chỉ:

Địa chỉ: Số 20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn