Không muốn thất nghiệp sinh viên ngành kế toán cần phải làm gì ?


Nếu như trước đây kế toán là một ngành khá là hot với nhu cầu tuyển dụng cao, mức lương hấp dẫn. Từ đó dẫn đến việc mỗi năm có hàng chục ngàn sinh viên đăng ký ngành kế toán. Nhưng thời gian trở lại đây, với báo cáo của Bộ Lao động và xã hội năm 2015 cho biết, tỉ lệ thất nghiệp trình độ  cao đẳng, đại học tăng cao tới con số 225.000 người. Trong đó, số người tốt nghiệp ngành kế toán cũng nằm trong số những ngành có tỉ lệ thất nghiệp cao.

nganh-ke-toan

          Vậy nguyên nhân tại sao ngành kế toán lại có tỉ lệ thất nghiệp cao đến vậy cũng như giải pháp ra sao để cho những người đã, đang và có ý định lựa chọn ngành kế toán không muốn nằm trong con số 225.000 kia. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn có những cái nhìn khác hơn về ngành kế toán cũng như biết rằng mình cần phải làm những gì sắp tới.

Nguyên nhân ngành kế toán có tỉ lệ thất nghiệp cao

          Kế toán từng là một ngành được khá nhiều bạn trẻ quan tâm lựa chọn vì sức thu hút lớn và mức thu nhập khá cao dẫn tớ tình trạng đăng kí ồ ạt quá đông so với nhu cầu của xã hội. Tuy nhiên ta thấy mỗi năm có hàng ngàn các doanh nghiệp tổ chức mới ra đời và tất nhiên là các doanh nghiệp, tổ chức đó cần phải có kế toán để làm những công việc sổ sách thu chi của doanh nghiệp. Nhưng phần lớn khi tuyển dụng kế toán, các doanh nghiệp đều có phàn nàn về chất lượng sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành kế toán không đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp dẫn đến việc sinh viên tốt nghiệp ngành kế toán thất nghiệp tăng cao.

Đại đa số giáo trình của các trường CĐ, ĐH hiện nay đang được trình bày dưới dạng học thuật, hàn lâm nên chưa đảm bảo được tính thực tế cho công việc sau này của học viên.

          Thực trạng sinh viên mới ra trường mặc dù đã học rất nhiều các kiến thức trên giảng đường nhưng vẫn chưa đáp ứng đủ điều kiện của doanh nghiệp đề ra bởi vì thực tế những kiến thức các em học trên giảng đường cũng chỉ là lý thuyết. Sinh viên chưa được thực hành nhiều cũng như không nắm vững thông tư, luật thuế, không va chạm cũng kĩ kĩ năng giải quyết vấn đề dẫn tới việc không biết mình có thể làm gì. Đối với những mới ra trường thì còn yếu về kinh nghiệm làm việc, mà các nhà tuyển dụng lại yêu cầu tuyển những nhân viên đã có kinh nghiệm làm việc. Vì mục đích của họ là tuyển người để vào làm việc chứ không phải tuyển người vào học việc.

Giải pháp nếu không muốn thất nghiệp với tấm bằng kế toán

          Thứ nhất, khi làm việc tại bất kì doanh nghiệp hay bất cứ công việc gì, điều quan trọng nhất mà ai cũng phải cải thiện đó chinh là kĩ năng giao tiếp, kĩ năng ứng xử, kĩ năng xử lí tình huống,… hay còn gọi đó là kĩ năng mềm. Có kĩ năng mềm sẽ giúp cho chính bản thân của ta trở nên tự tin hơn, năng động, hoạt bát và điều đó sẽ tạo ấn tượng tốt cho đồng nghiệp cũng như cấp trên của mình. Từ đó cơ hội thăng tiến, cơ hội được học hỏi từ những người có kinh nghiệm sẽ giúp bạn rất nhiều trong công việc cũng như là trong đời sống.

          Thứ hai, kế toán là ngành nghề cần kinh nghiệm và thành thạo máy tính văn phòng. Chính vì thế, bạn hãy trang bị cho mình những kiến thức cơ bản và nâng cao về kĩ năng Word và Excel là điều thiết yếu. Hơn nữa, hầu hết bất kỳ công ty nào đều có một phần mềm kế toán riêng cho mình, luôn học hỏi và tìm hiểu các phần mềm kế toán để có thể làm được một công tác trên phần mềm mà công ty yêu cầu. Công việc này sẽ cho bạn kinh nghiệm làm việc hiện đại trên máy tính.

        Thứ ba, tạo một hồ sơ xin việc ấn tượng: Một CV xin việc ấn tượng sẽ giúp các bạn dễ dàng để lại thiện cảm tốt trong mắt nhà tuyển dụng, vì vậy bạn phải chuẩn bị cho mình một bộ hồ sơ thu hút, đặc biệt là những bạn mới ra trường chưa có kinh nghiệm đi làm thì việc làm hồ sơ thường rất khó, thay vào đó bạn có thể lái sang những kỹ năng thu được khi tham gia các hoạt động tình nguyện, đi làm thêm, tham gia các câu lạc bộ…

Một bộ hồ sơ xin việc đầy đủ thường có:

  • Đơn xin việc
  • Bản tự thuật cá nhân (CV)
  • Bằng cấp, chứng chỉ, bảng điểm
  • Giấy khám sức khỏe
  • Chứng minh thư nhân dân, giấy khai sinh, sổ hộ khẩu

 Nếu như bạn đang có nhu cầu muốn học văn bằng 2 kế toán để phục vụ nhu cầu muốn học hỏi hay cần thiết của công việc thì vui lòng truy cập địa chỉ website: http://aum.edu.vn/ để được tư vẫn chọn ngành , tư vấn chọn trường phù hợp nhất.

Nguồn: 
AUM Việt Nam

AUM Việt Nam có chức năng tương đương Văn phòng tuyển sinh của các trường liên kết, nhằm tạo điều kiện cho Học viên có thể làm thủ tục đăng ký nhanh chóng, thuận tiện và theo đúng quy định của Trường.

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn trực tuyến hoặc ghi danh tại địa chỉ:

Địa chỉ: Số 20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn