Kỳ thi THPT Quốc gia có tiếp tục đổi mới?


Tại tổng kết năm học 2015-2016 và triển khai nhiệm vụ năm học 2016-2017 vừa diễn ra ở Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ GD-ĐT, các địa phương, các trường học tiếp tục đổi mới thi cử, đặc biệt là kỳ thi THPT Quốc gia để đem lại hiệu quả tối ưu nhất cho xã hội.

Năm 2015 là năm đầu tiên tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia đổi mới, tình trạng thí sinh phải luôn túc trực ở các trường ĐH để rút-nộp hồ sơ và theo dõi bảng điểm liên tục thay đổi như theo dõi số liệu chứng khoán đã khiến dư luận hết sức lo ngại thì năm nay, những bất cập đó đã được khắc phục.

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016 đã giảm được áp lực đi lại cho thí sinh và người nhà ở các địa phương, vùng miền xa xôi khi phải lên các tỉnh, thành phố lớn tham dự kỳ thi. Công tác đảm bảo an toàn cho cụm thi bằng việc cường số lượng cán bộ, giảng viên ĐH, CĐ phối hợp với các địa phương làm công tác coi thi, bố trí ít nhất 50% số cán bộ là giảng viên các trường ĐH, CĐ giám sát tại mỗi điểm thi.

ky-thi-thpt-co-tiep-tuc-doi-moi

Đóng góp vào công cuộc đổi mới kỳ thi THPT Quốc gia, PGS.TS Nguyễn Văn Long, Trưởng phòng Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục (ĐH Giao thông Vận tải) đánh giá cao việc tổ chức ghép kỳ thi tốt nghiệp THPT và thi tuyển ĐH vào làm kỳ thi THPT Quốc gia. Việc làm này góp phần giảm tình trạng thí sinh phải lên các thành phố lớn thi cử cũng như tiết kiệm được ngân sách cho Nhà nước mà vẫn đảm bảo cho thí sinh chỉ thi để lấy bằng tốt nghiệp và cả thí sinh vừa xét tốt nghiệp cũng như vào các trường ĐH, CĐ.

Các trường ĐH, CĐ được giao quyền tự chủ trong việc tuyển sinh như: tổ chức thi riêng, thi thêm tiêu chí phụ, xét tuyển bằng học bạ… Điều này đã tạo rất nhiều thuận lợi cho các trường.

Cũng có một số ý kiến cho rằng việc ghép 2 kỳ thi vào làm 1 thì việc học tập của học sinh có thể sẽ bị lệch lạc do chỉ tập trung vào 4 môn thi THPT Quốc gia hoặc điểm thi không phản ánh đúng thực chất thí sinh có thể đỗ tốt nghiệp. Trả lời vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Văn Long cho ý kiến, tiêu chí công nhận học sinh có đỗ tốt nghiệp THPT không thể giống như xét tuyển vào ĐH, CĐ. Chúng ta chỉ lấy tiêu chí để thí sinh đảm bảo kết quả học tập ở một mức độ sẽ được công nhận tốt nghiệp THPT, còn thí sinh có được xét tuyển vào ĐH, CĐ hay không thì phải đạt ở mức độ cao hơn. Ông cũng nói thêm, thực tế là kết quả năm học lớp 12 có thể phản ánh năng lực học tập của thí sinh nhưng nếu Bộ GD-ĐT có thể lấy kết quả trung bình của cả 3 năm THPT và cộng với 4 môn thi để xét tốt nghiệp cho các em thì sẽ khách quan hơn. Tuy nhiên đi đôi với nó thì công tác xét tuyển cũng phải thật công bằng và minh bạch.

Có nên giao cho các địa phương tổ chức thi?

Kỳ thi THPT Quốc gia vừa rồi, nhiều trường ĐH phải về các địa phương để tổ chức thi nên phải cùng với địa phương lo chỗ ăn ở, đi lại cho các cán bộ coi thi. Điều này gây tốn kém và mất thời gian cho các trường ĐH.

Để khắc phục, theo PGS.TS Trần Xuân Nhĩ, Phó Chủ tịch Hiệp hội các trường ĐH, CĐ ngoài công lập, cho ý kiến: "việc tổ chức thi THPT Quốc gia nên giao cho các địa phương tổ chức thi nhưng phải dưới sự giám sát chặt chẽ, nghiêm túc".

Ngoài ra, kỳ thi này không nên thi theo hình thức cho thí sinh thi 3 môn bắt buộc (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) và 1 môn tự chọn như hiện nay vì như vậy sẽ khiến thí sinh “học tủ, học lệch”. Mà nên chia làm 2 bài gồm các môn khoa học tự nhiên (Toán, Lý, Hóa, Sinh) và các môn khoa học xã hội (Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý) để kiểm tra kiến thức toàn diện.

Các môn học phụ khác như: Giáo dục công dân, Tin học, Kỹ thuật thì thí sinh không phải thi nhưng bắt buộc các em phải đạt điểm trung bình theo quy định thì mới được dự thi THPT Quốc gia.

Còn việc xét tuyển ĐH nên giao cho các trường thực hiện dựa trên kết quả của kỳ thi THPT Quốc gia hoặc tự chủ tuyển sinh riêng, tổ chức thi thêm tiêu chí phụ, xét tuyển bằng học bạ...

Theo bà Tôn Thị Ngọc Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông: "kỳ thi THPT quốc gia thì nên giao cho địa phương thực hiện để giảm bớt phần khó khăn cho các trường cao đẳng, trường chuyên nghiệp về làm công tác thi ở địa phương".

Để cập nhật thông tin mới nhất về những thay đổi trong kỳ thi THPT các em có thể liên hệ với cổng thông tin tư vấn tuyển sinh AUM để biết thêm chi tiết.

Nguồn: 
aum.edu.vn

AUM Việt Nam có chức năng tương đương Văn phòng tuyển sinh của các trường liên kết, nhằm tạo điều kiện cho Học viên có thể làm thủ tục đăng ký nhanh chóng, thuận tiện và theo đúng quy định của Trường.

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn trực tuyến hoặc ghi danh tại địa chỉ:

Địa chỉ: Số 20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn