Lại đau đầu về chất lượng đầu vào ngành Y


Theo thông tin đợt tuyển sinh vừa rồi, có một số trường Y đã giảm điểm chuẩn đầu vào. Điều này liệu có làm giảm chất lượng đào tạo cán bộ ngành Y?

Ngừng đào tạo đối với các trường không đủ cơ sở vật chất

Theo bà Bùi Thị An đại biểu Quốc hội khóa XIII, thời gian vừa qua các trường đại học công lập đã đào tạo được nhiều thế hệ bác sĩ đáp ứng được phần nào nhu cầu của cuộc sống. Ngoài ra, ngành Y cũng đang trong cuộc cải cách theo tình thần lấy sự hài lòng của người dân làm cốt lõi.

Tuy nhiên vẫn còn nhiều sự việc khiến cho xã hội đau lòng như: trẻ sơ sinh mất do bác sĩ tắc trách, đau chân trái mổ chân phải, phẫu thuật quên băng gạc trong người bệnh nhân, gẫy chân mà phải cưa cả chân,... Nguyên nhân xuất phát từ sự chủ quan, thờ ơ của bác sĩ. Tiếp theo đó là trình độ năng lực yếu kém gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Cũng theo bà An, khi sự tắc trách ấy gây ảnh hưởng đến sinh mệnh một con người, có hối tiếc cũng không thể là được gì và không thể quay lại được nữa.

“Qua theo dõi thông tin trong vài ngày qua, tôi được biết một số trường Y hạ điểm chuẩn đầu vào. Tôi nghĩ cần phải xem lại. Đặc biệt, trường nào không đủ cơ sở vật chất, đề nghị Bộ GD&ĐT nên mạnh tay ngừng đào tạo ngành Y bởi đó không còn là câu chuyện của riêng ngành Y mà của toàn cộng đồng".

lai-dau-dau-ve-chat-luong-dao-tao-nganh-y

Trao đổi về vấn đề chất lượng nhân lực ngành Y sẽ ra sao khi hiện nay rất nhiều trường lấy điểm đầu vào với chuyên ngành này chỉ ở mức “sát sàn”, PGS.TS Võ Văn Bản (TS Y học Viện Hàn lâm Y học Bulgaria), Phó Tổng Giám đốc Bệnh Viện Việt-Pháp Hà Nội cho biết, bản thân ông khi thi khóa đầu vào học ĐH Y Hà Nội thời Pháp, đi kèm với trường có rất nhiều thứ để đào tạo sinh viên, đề thi khó như đề của nước ngoài chứ không phải đầu vào chỉ mười mấy điểm như bây giờ. Ông cũng cho rằng: "nếu đầu vào quá thấp thì chất lượng sẽ thấp. Chưa kể các điều kiện khác không đủ thì nhân lực đào tạo ra chắc chắn sẽ có vấn đề. Đây chính là hệ quả của một hệ thống đào tạo không giống ai của nước ta".

Đồng tình với quan điểm này, PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cũng cho rằng, không phải cứ thiếu nguồn nhân lực là đào tạo tràn lan như vậy, mà phải làm sao để đội ngũ nhân viên y tế có chất lượng. Thà một người chất lượng còn hơn 10 người không đủ chất lượng.

Siết chặt đầu vào

Vấn đề chất lượng của ngành Y tế, trong đó có chất lượng đào tạo nhân lực, hiện đang là vấn đề đau đầu cho cả xã hội. Bất cập lớn nhất đó là chất lượng cán bộ và chất lượng phục vụ dân. Bà Bùi Thị An cho biết: “Chúng ta có thể thấy, trên thế giới, việc đào tạo ngành Y được thực hiện trong thời gian rất dài. Tiếp theo đó là chất lượng rất cao do liên quan đến tính mạng con người thì không thể đùa được. Tuy rằng, chúng ta không thể đánh giá tất cả các em qua điểm đầu vào, vì có những em đầu vào không cao nhưng trong quá trình học tập rèn luyện, các em nỗ lực phấn đấu thì có thể vượt lên. Nhưng khách quan thì đó vẫn là cách đánh giá công bằng nhất. Do đó, đầu vào thấp thì phần lớn đầu ra không thể cao được”.

Cũng theo bà An, chúng ta cũng có những y bác sĩ có trình độ ngang với các nước trong khu vực, thậm chí là trên thế giới. Thế nhưng bên cạnh đó, vẫn còn những bác sĩ tắc trách, gây hậu họa khôn lường. “Chúng tôi hiểu không thể ngày một, ngày hai có thể sửa được. Đó là tổ hợp của rất nhiều yếu tố nhưng hãy bắt đầu từ việc đầu tiên là phải siết chặt đầu vào việc tuyển sinh viên ngành Y”.

Trả lời câu hỏi: "Liệu bệnh viện có sẵn sàng nhận những sinh viên Y khoa tốt nhiệp từ những trường chưa có uy tín không?". PGS Bản cho hay: “Chúng tôi không quan trọng bằng cấp ở trường nào nhưng vẫn ưu tiên nếu người đó tốt nghiệp ngành Y từ các trường ĐH uy tín bởi kể cả y tá, nếu tốt nghiệp từ những trường này vẫn tốt hơn các trường khác”.

Ngoài ra, một thực tế, hiện nay rất nhiều sinh viên Y khoa tốt nghiệp ra trường nhưng chưa tìm được việc làm, họ có thể phải chuyển sang ngành Dược mở hiệu thuốc hoặc làm ở các phòng khám ngoài. Việc này có thể giúp họ trang trải cho cuộc sống hằng ngày nhưng cho dù họ công tác ở đâu cũng đều đáng ngại về chất lượng.

Các em học sinh sau khi tìm hiểu, có đam mê theo học ngành Y mà chưa biết lựa chọn trường nào uy tín, có thể liên hệ với cổng thông tin tư vấn tuyển sinh AUM Việt Nam để nhận được sự tư vấn chọn trường từ những chuyên gia.

Tham khảo thêm thông tin: học dược sĩ ở đâu?

 

 

Nguồn: 
dantri.com.vn

AUM Việt Nam có chức năng tương đương Văn phòng tuyển sinh của các trường liên kết, nhằm tạo điều kiện cho Học viên có thể làm thủ tục đăng ký nhanh chóng, thuận tiện và theo đúng quy định của Trường.

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn trực tuyến hoặc ghi danh tại địa chỉ:

Địa chỉ: Số 20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn