Làm gì khi trượt cả 3 nguyện vọng xét tuyển đại học?


 Áp lực từ gia đình, từ xã hội, từ chính bản thân mình khiến nhiều học sinh “quyết sống chết” với kỳ thi THPT Quốc gia. Và rồi, khi mục tiêu mà mình đặt ra không được như ý nguyện, rất nhiều người có những suy nghĩ tiêu cực. Nhưng xã hội rộng lớn với nhiều cơ hội, sao phải bi lụy vì những thứ mình đã cố gắng nhưng không có được? Nếu bạn trượt 3 nguyện vọng xét tuyển đại học, hay bạn không chắc chắn với kết quả trong những cuộc chiến với kỳ thi THPT Quốc gia của mình, hãy bình tâm bởi có rất nhiều cơ hội dành cho bạn. 

Tuy nhiên, trước tiên hãy xác định mục tiêu dành cho mình… 

Nếu bạn vẫn muốn theo đuổi sự nghiệp học hành

Cử nhân

Nếu bạn muốn có một tấm bằng và một nền tảng kiến thức đủ dùng để tìm cho mình một công việc ổn định, hãy tiếp tục với con đường học tập. Không khó để lựa chọn cho mình một ngôi trường đủ uy tín, đủ chất lượng với mức điểm tuyển sinh không quá cao. Nhiều trường đại học, cao đẳng chỉ xét tuyển hồ sơ, học bạ mà không xét điểm thi THPT Quốc gia. Nếu bạn có lỡ sơ sẩy trong các kỳ thi thì điều đó cũng không còn quan trọng nữa. Bạn sẽ được xem xét và có cơ hội được là sinh viên của các trường đại học danh tiếng như Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông, Đại học Công nghệ Đông Á, Đại học Quốc tế Bắc Hà,… 

Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều trường đại học, cao đẳng mà bạn có thể theo học với mức điểm đầu vào không quá cao. Có thể cuộc chạy đua với điểm số để vào các trường đại học hàng đầu khiến bạn căng thẳng. Hãy tìm một môi trường phù hợp và vừa sức hơn với chính mình bằng việc lựa chọn những ngành nghề, những trường đại học với mức xét tuyển không quá cao. 

Học trực tuyến

 Học Đại học trực tuyến có thể cũng là cách để bạn làm mới chính mình, thay đổi chiến lược để có thể bay cao, bay xa hơn nữa trong tương lai. Thực tế nền giáo dục trên thế giới cho thấy học online đang trở thành xu thế. Rất nhiều trường đại học áp dụng hình thức đào tạo này để tiết kiệm thời gian, công sức cho sinh viên nhưng vẫn mang lại hiệu quả đào tạo cao. Nếu bạn đang ngập chìm trong những thất vọng sau khi nhận kết quả thi THPT Quốc gia, hãy nghĩ đến lựa chọn này, cơ hội luôn nằm trong tầm tay bạn. 

Nếu bạn muốn chuyển hướng đi cho tương lai…

Thực tế đã chứng minh rằng đại học không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công. Nên nhớ rằng, khi bạn trượt đại học, cuộc sống xô đẩy buộc bạn phải mạnh mẽ và sẵn sàng đương đầu với rất nhiều thử thách trong cuộc sống. Đậu hay trượt đại học, rồi bạn cũng phải bước ra xa và đương đầu với những khó khăn, thử thách của cuộc sống. Chỉ có điều, những người trượt đại học sẽ nghĩ đến điều đó sớm hơn. 

Nếu bạn muốn chuyển hướng đi cho tương lai, không muốn tiếp tục học lên đại học, cao đẳng, cũng có rất nhiều con đường dành cho bạn. Không học đại học, không có nghĩa là dừng việc học của mình lại. Bạn có thể tìm cho mình những trung tâm dạy nghề để trau dồi cho mình một lĩnh vực chuyên môn nào đó. Điểm đáng nói ở đây, là bạn chỉ cần mất đến một vài năm để có chắc trong tay những kiến thức thực tế nhất cho một công việc. Thay vì chăm chỉ cắp sách đến trường suốt 4 năm đại học, nhưng vẫn mông lung bởi chính tương lai của mình.

Học nghề

Không có sự lựa chọn nào là hoàn hảo…

 Vốn không có lựa chọn hoàn hảo, cái hoàn hảo xuất phát từ việc bạn nỗ lực như thế nào để vươn tới mục tiêu mà mình đề ra mà thôi. Trượt đại học không phải là con đường cùng bởi có muôn vàn cơ hội được mở ra trong trường hợp bạn tưởng như đó là con đường cùng. Tuy nhiên, đừng bao giờ nghĩ đến việc dừng việc học của mình lại. Cho dù bạn lựa chọn việc học tiếp hay đổi hướng đi cho tương lai, hãy chuẩn bị cho mình một tâm thế của người sẵn sàng tiếp thu và sẵn sàng học hỏi để tiến bộ hơn. 

Tuổi trẻ là để trải nghiệm, để cọ xát với thế giới và để trưởng thành lên mỗi ngày. Chính vì thế, đừng quá căng thẳng với những lựa chọn của mình. Hãy tự tin lựa chọn, tự tin bước tiếp và tự tin đón nhận những thất bại đầu đời.  

Nguồn: 
AUM Việt Nam

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn chọn ngành, chọn trường phù hợp vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: Số 20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn