Làm những điều sau bạn sẽ chắc chắn thi đỗ Kỳ thi THPT Quốc gia 2017


Thay đổi hình thức thi trắc nghiệm, bắt buộc cách học cũng như cách giải bài thi cũng phải thay đổi theo sao cho phù hợp nhất với cách ra đề thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo, nhưng các bạn thí sinh đừng quá lo lắng về điều đó, hãy bình tĩnh với cách thi mới để sẵn sàng vượt vũ môn nhé!

Như Tư vấn tuyển sinh AUM Việt Nam đã từng viết bài về "Kỳ thi THPT Quốc gia 2017 và những thay đổi dự kiến" thì ngoài môn Ngữ Văn ra còn lại tất cả các môn thi khác đều thi theo hình thức trắc nghiệm. Như vậy, các môn Toán, môn Ngoại ngữ và bài thi Khoa học xã hội, Khoa học tự nhiên sẽ cũng thi theo bài thi trắc nghiệm. Điều này được xem là sự thay đổi lớn nhất và cũng gây nhiều lo lắng nhất cho các thí sinh, đặc biệt đối với môn Toán khi mà xưa nay các em học sinh đã quen với hình thức thi tự nghiệm. 

Mặc dù cũng đã được làm quen với các hình thức thi trắc nghiệm thông qua các kì thi Học kì hay các bài kiểm tra khi còn ở trong trường học, nhưng trước sự thay đổi lớn của một kỳ thi quan trọng như Kỳ thi THPT Quốc gia 2017 thi thực sự cũng sẽ gây ra không ít khó khăn và lo lắng giành cho thí sinh. Hình thức thi trắc nghiệp mới này bắt buộc cách học cũng như cách giải phải thay đổi theo sao cho phù hợp nhất. Nhưng các bạn cũng đừng quá lo lắng, hãy bình tĩnh và "Làm những điều sau bạn sẽ chắc chắn thi đỗ Kỳ thi THPT Quốc gia 2017"

Đừng quá lo lắng về kỳ thi THPT Quốc gia các bạn nhé

Thay đổi về cách học và giải của các môn một cách phù hợp

Ở các bài thi trắc nghiệm thường sẽ là những bài toán yêu cầu giải nhanh và không quá rườm rà, yêu cầu kiến thức rộng và bao quát hơn. Nếu như bạn đang theo phương pháp "chậm và chắc" thì bạn phải đổi ngay từ "chậm" thành "nhanh". Giải nhanh chính là chìa khóa để bạn có được điểm số cao ở môn trắc nghiệm. Với các bài thi mang nặng về lí thuyết thì sẽ yêu cầu ghi nhớ nhiều hơn, bạn nên chú trọng phần liên hệ vì đó là xu hướng học cũng như ra đề của Bộ Giáo dục trong Kỳ thi THPT Quốc gia 2017.

Ngoại trừ Văn, các môn thi khác sẽ thi theo hình thức trắn nghiệm

Phải tìm được từ "khóa" trong các câu hỏi

Từ khóa hay còn gọi là "keyword" trong mỗi câu hỏi chính là mấu chốt để bạn giải quyết các vấn đề. Mỗi khi bạn đọc câu hỏi xong, điều đầu tiên là phải tìm được từ chìa khóa nằm ở đâu. Điều đó sẽ giúp bạn định hướng được rằng câu hỏi liên quan đến vấn đề gì và đáp án sẽ gắn liền với từ chìa khóa ấy. Đây được xem là cách để bạn giải quyết mọi câu hỏi một cách nhanh nhất và tránh bị lạc đề hay dính bãy đáp án trong các câu trả lời.

Nếu có thể hãy tự trả lời trước khi đọc đáp án 

Cho dù bài thi môn Toán hay bài thi Khoa học xã hội  hay các môn khoa học tự nhiên khác thì bạn đều nên áp dụng cách thức chủ động đưa ra câu trả lời trước khi đọc đáp án ở đề thi. Điều này đặc biệt có ích ở các bài thi liên quan đến các môn khoa học xã hội như Lịch sử và Địa lí, khi mà các đáp án thường "na ná" nhau nhằm đánh lừa thí sinh. Sau khi đọc xong mỗi câu hỏi, bạn nên tự trả lời rồi đọc tiếp phần đáp án xem có phương án nào giống với câu trả lời mình đưa ra hay không. Chớ vội đọc ngay đáp án vì như thế khiến bạn rất dễ bị phân tâm nếu như kiến thức của mình không thực sự chắc chắn.

Dùng phương pháp loại trừ một cách hợp lý

Một khi bạn không có cho mình một đáp án thực sự chính xác thì phương pháp loại trừ cũng là một cách hiệu quả giúp bạn có thể tìm ra câu trả lời đúng. Mỗi câu hỏi thường có 4 đáp án, các đáp án cũng thường không khác nhau nhiều lắm về nội dung, tuy nhiên vẫn có những cơ sở để bạn dùng phương án loại trừ bằng "mẹo" của mình cộng thêm chút may mắn nữa. Thay vì đì tìm đáp án đúng, bạn hãy thử tìm những phương án sai… đó cũng là một cách hay và loại trừ được càng nhiều phương án càng tốt. 

Khi bạn không còn đủ cơ sở để loại trừ nữa thì hãy dùng cách phỏng đoán, nhận thấy phương án nào khả thi hơn và đủ tin cậy hơn thì hãy chọn ngay vì đó là phương án khả dĩ nhất giành cho bạn.

Phân bổ thời gian và tuyệt đối không được bỏ trống đáp án

Việc đầu tiên là đọc qua một lượt tất cả các câu hỏi, xem những câu nào mình biết rồi thì nên khoanh ngay đáp án vào phiếu trả lời (bạn nhớ dùng bút chì để có thể sửa đáp án nếu cần thiết). Sau khi làm hết những câu hỏi "trúng tủ" của mình thì chọn những câu hỏi đơn giản làm trước, vì bài thi trắc nghiệm các câu hỏi đều có thang điểm như nhau chứ không giống như thang điểm của các câu hỏi trên bài thi tự luận.  

Phân bố thời gian hợp lý

"Trăm hay không bằng tay quen"

Điều này có nghĩa rằng bạn buộc phải tập làm quen với nó. Không ai tài giỏi gì để có thể thích ứng ngay với cái mới, điều này cần phải có thời gian để tích lũy kinh nghiệm, các bài thi cũng vậy, thiết nghĩ ngay từ bây giờ bạn nên giải nhiều đề thi trắc nghiệm hơn, tập dần với các câu hỏi trắc nghiệm như thế. Bạn sẽ tìm được những lỗi mà mình thường gặp phải cũng như tìm được một phương pháp giải tối ưu cho bài trắc nghiệm.

Thay vì lo lắng và suốt ngày than vãn về việc thay hình thức thi tự luận bằng trắc nghiệm, hãy chủ động bản thân mình để chuẩn bị thật tốt cho kì thi. Bạn lo lắng hay than vãn như thế sẽ chẳng giúp ích được gì cho bản thân, cứ tập làm quen với các bài thi trắc nghiệm, biết đâu được bạn lại phù hợp hơn với cách thi ấy thì sao?

Nguồn: 
Kênh 14

AUM Việt Nam có chức năng tương đương Văn phòng tuyển sinh của các trường liên kết, nhằm tạo điều kiện cho Học viên có thể làm thủ tục đăng ký nhanh chóng, thuận tiện và theo đúng quy định của Trường.

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn trực tuyến hoặc ghi danh tại địa chỉ:

Địa chỉ: Số 20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn