Làm sao để tránh rủi ro "điểm cao vẫn trượt"?


Hơn 530 ngàn thí sinh đủ 15 điểm ít nhất 1 tổ hợp

Theo Bộ GD&ĐT, tổng chỉ tiêu tuyển sinh ĐH năm 2015 khoảng 400.000. Trong đó, có khoảng 350.000 chỉ tiêu dành cho các trường sử dụng kết quả thi THPT quốc gia để xét tuyển và khoảng 50.000 chỉ tiêu dành cho các trường có phương án tuyển sinh riêng, xét tuyển bằng kết quả học tập ở THPT. Tổng số thí sinh dự thi THPT quốc gia để lấy kết quả tuyển sinh ĐH, CĐ là 726.693. Cũng theo Bộ GD&ĐT, ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào ĐH năm 2015 là 15,0 điểm đối với tất cả các tổ hợp xét tuyển gồm 3 môn thi (không nhân hệ số môn chính) đảm bảo cho  531.182 thí sinh có ít nhất một tổ hợp với tổng điểm bằng hoặc cao hơn 15,0 điểm.

điểm thi

Mức điểm sàn Bộ GD-ĐT đưa ra (15 điểm) hơi thấp, có thể đây là một giải pháp khá “an toàn” mà Bộ GD-ĐT đưa ra để tạo nguồn tuyển sinh dồi dào cho các trường đại học top giữa và cuối. Tuy nhiên, điều này cũng gây cho khó khăn các trường và các thí sinh. Do vậy, các thí sinh cần tìm hiểu kỹ và cập nhật thông tin để tránh tình trạng “điểm cao vẫn trượt”

Năm nay, Bộ GD-ĐT đã quy định rõ ràng là các em có một phiếu dấu đỏ (nguyện vọng 1). Cho nên cơ hội của các thí sinh điểm cao khi nộp vào trường tương đối rõ ràng với so với mọi năm, vì mọi năm nhiều hồ sơ ảo hơn. Các thí sinh có những thông tin dự báo tin cậy và chuẩn xác hơn.

Làm sao để tránh tình trạng “điểm cao vẫn trượt”?

Thí sinh phải tìm hiểu thông tin các trường, điểm chuẩn và sự thu hút thí sinh của các năm trước. Chỉ tiêu đào tạo, các thủ tục, quy trình nhận hồ sơ, chỉ tiêu xét tuyển, điều kiện xét tuyển của các trường ĐH được đăng chi tiết trên website của trường. Phải theo dõi thông tin thường xuyên quá trình xét tuyển vì 3 ngày một lần các trường phải đăng thông tin thí sinh đăng ký xét tuyển. Từ đó, thí sinh biết được vị trí của mình để có thể rút hồ sơ nộp trường khác nếu thấy không có nhiều cơ hội. Nếu thí sinh không theo dõi thông tin thì rất may rủi.

Trong đợt xét tuyển đầu tiên, thí sinh phải rất cân nhắc lựa chọn trường. Các trường khả năng tuyển được 70% chỉ tiêu trong đợt 1 này, số lượng ảo không nhiều. Đến đợt xét tuyển 2, số lượng ảo rất lớn vì thí sinh có thể nộp cùng lúc nhiều trường. 

Theo Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT): Điểm đầu tiên thí sinh cần cân nhắc là lựa chọn ngành, trường phù hợp để đảm bảo khả năng trúng tuyển là cao nhất.

Theo đó, căn cứ vào kết quả thi của mình, phổ điểm chi tiết của thí sinh toàn quốc theo 5 khối,  thí sinh có thể tham khảo điểm trúng tuyển vào các ngành của trường ở những năm trước để quyết định chọn trường, ngành phù hợp. Hiện nay có hơn 400 trường ĐH, CĐ trong cả nước, một ngành chuyên môn có thể đào tạo ở nhiều trường với mức điểm xét tuyển rất khác nhau, nên các thí sinh có nhiều cơ hội để lựa chọn được ngành yêu thích của mình.

Điểm thứ hai mà thí sinh cần phải cân nhắc là khi đưa ra quyết định rút hồ sơ để nộp vào trường khác hay quyết tâm “bám trụ“, nhất là khi điểm thi của mình không thực sự vượt trội trong số thí sinh cùng đăng ký vào ngành.

Nếu thí sinh có thể chọn được nhiều ngành phù hợp với nguyện vọng của mình trong một trường thì sẽ dễ dàng hơn trong quyết định “rút“ hồ sơ hay “bám trụ“ và cơ hội trúng tuyển của thí sinh sẽ lớn hơn rất nhiều./. 

Mỗi thí sinh sẽ được nhận 4 giấy chứng nhận kết quả thi. Thí sinh chỉ được sử dụng Giấy chứng nhận kết quả thi dùng để xét tuyển nguyện vọng 1 để đăng ký vào một trường đại học hoặc cao đẳng trong đợt xét tuyển đầu tiên, mỗi trường thí sinh được đăng ký tối đa 4 nguyện vọng vào các ngành xếp theo thứ tự ưu tiên từ 1 đến 4.

Trong thời gian 20 ngày xét tuyển nguyện vọng 1, nếu cần thí sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng đã đăng ký ở trường đó hoặc rút hồ sơ để đăng ký sang trường khác.

Các nguyện vọng (từ 1 đến 4 trong một trường) của thí sinh có giá trị xét tuyển như nhau. Thí sinh trúng tuyển nguyện vọng trước thì không được xét tiếp các nguyện vọng sau. Thí sinh đã trúng tuyển nguyện vọng 1, không được đăng ký  ở các đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung.

Hồ sơ đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ gồm:

1- Phiếu đăng ký xét tuyển có ghi rõ đợt xét tuyển, cho phép đăng ký tối đa 4 ngành (hoặc nhóm ngành) của một trường cho mỗi đợt xét tuyển (các nguyện vọng này được xếp theo thứ tự ưu tiên từ 1-4);

2- Giấy chứng nhận kết quả thi có đóng dấu đỏ của trường chủ trì cụm thi và mã vạch nhận dạng;

3- Một phong bì đã dán sẵn tem và ghi rõ địa chỉ liên lạc của thí sinh để trường thông báo kết quả xét tuyển.

Thí sinh nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển và lệ phí đăng ký xét tuyển cho trường có nguyện vọng vào học qua đường bưu điện theo hình thức chuyển phát nhanh hoặc nộp hồ sơ trực tiếp tại trường mà thí sinh có nguyện vọng xét tuyển. Lệ phí xét tuyển 30.000 đồng/hồ sơ.

Nộp hồ sơ xét tuyển

Trong thời hạn quy định như trên, thí sinh nộp hồ sơ và phí đăng ký xét tuyển qua đường bưu điện theo hình thức chuyển phát nhanh, chuyển phát ưu tiên hoặc nộp trực tiếp tại trường.

Các trường căn cứ vào chỉ tiêu tuyển sinh đã xác định, sau khi trừ số thí sinh được tuyển thẳng (kể cả số học sinh dự bị của trường và học sinh các trường Dự bị đại học được phân về trường); căn cứ vào quy định về khung điểm ưu tiên và vùng tuyển; căn cứ vào kết quả phân tích việc đáp ứng nguyện vọng đăng ký của thí sinh vào các ngành của trường do máy tính cung cấp, Ban thư ký trình Hội đồng tuyển sinh trường sẽ quyết định phương án điểm trúng tuyển./. 

Keywords: điểm thi thpt quốc gia, điểm thi 2016, điểm thi thpt, tư vấn tuyến sinh, tư vấn chọn trường, tư vấn chọn ngành, tư vấn hướng nghiệp

Nguồn: 
AUM Việt Nam

Viết bình luận

Filtered HTML

  • Các địa chỉ web và email sẽ tự động được chuyển sang dạng liên kết.
  • Các thẻ HTML được chấp nhận: <a> <em> <strong> <cite> <blockquote> <code> <ul> <ol> <li> <dl> <dt> <dd>
  • Tự động ngắt dòng và đoạn văn.

Plain text

  • Không được dùng mã HTML.
  • Các địa chỉ web và email sẽ tự động được chuyển sang dạng liên kết.
  • Tự động ngắt dòng và đoạn văn.
CAPTCHA
Câu hỏi này sử dụng để kiểm tính đúng đắn của người dùng, tránh các tin rác được gửi tự động.
2 + 0 =
Tính các phép tính đơn giản này và nhập kết quả vào. Ví dụ: cho 1+3, hãy nhập 4.

Đối với các chương trình nằm trong hợp tác của AUM Việt Nam với các Trường, Quý phụ huynh và sinh viên có thể làm thủ tục đăng ký trực tuyến tại Văn phòng của AUM Việt Nam tương đương với một điểm nhập học của Trường. Mọi khoản thu theo đúng quy định của Trường và thủ tục được hỗ trợ nhanh chóng.

Đối với các trường khác, AUM Việt Nam sẽ cung cấp thông tin tối đa và tư vấn tận tình cho Quý phụ huynh và sinh viên để có lựa chọn phù hợp nhất với nguyện vọng và điều kiện hoàn cảnh cụ thể.

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn trực tuyến hoặc ghi danh tại địa chỉ:

Văn phòng tuyển sinh P101, Nhà B, Số 3 Chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256