Lựa chọn sau cánh cửa đại học


Nhà trường thì không đủ thí sinh để tuyển. Thí sinh thì hoang mang, đánh cược số phận vào những bộ hồ sơ đăng ký. Đó là thực trạng đang xảy ra sau đợt tuyển sinh nguyện vọng bổ sung vừa rồi. Vậy có những lựa chọn nào sau cánh cửa đại học dành cho các thí sinh.

1. Nhà trường không đủ thí sinh để tuyển

Sau ngày cuối cùng xét tuyển bổ sung đợt 1 vẫn có rất ít trường nhận được số lượng hồ sơ như chỉ tiêu ban đầu. Đa số các trường đều thừa nhận số lượng hồ sơ nhập học vẫn còn rất xa so với con số xét tuyển. Ngoài ra, nhiều trường cũng lo ngại với số lượng thí sinh ảo.

Thực tế, nguồn tuyển năm nay giảm rất nhiều so với năm 2015. Nếu năm ngoái  có 531.182 thí sinh tổng điểm bằng hoặc cao hơn điểm sàn của Bộ GD&ĐT thì năm nay chỉ còn 404.000 thí sinh đạt mức điểm như này. Nguồn tuyển đã ít mà chỉ tiêu của các trường ĐH, CĐ lại tăng lên. Do đó, các trường đều gặp khó khăn trong việc tuyển sinh.

Vậy mà, trong khi các trường chủ yếu quan tâm đến nguồn tuyển đảm bảo chỉ tiêu thì lãnh đạo Bộ GD&ĐT lại cho rằng việc lấp đầy chỉ tiêu không phải thước đo quyết định sự thành công của mỗi mùa tuyển sinh nói chung. Chẳng hạn, chỉ tiêu các trường công bố hiện nay mới chỉ dựa vào năng lực tối đa đào tạo của trường mà chưa thực sự gắn với nhu cầu của thị trường lao động. Chương trình đào tạo của các trường tuy có nhiều đổi mới nhưng vẫn còn chậm.

Những điều này thực sự khiến cho những học sinh vừa tốt nghiệp THPT cảm thấy hoang mang và cần có sự tư vấn đúng đắn về tư vấn chọn trường, tư vấn chọn ngành. Ngay cả khi đã có định hướng rõ ràng, thì việc thiếu vắng các hệ thống đánh giá chất lượng đào tạo rõ ràng khiến cho các phụ huynh cũng rất lo lắng.

2. Nên lựa chọn trường nào?

Nếu bạn cảm thấy thực sự hài lòng với ngôi trường vừa trúng tuyển, hãy chuẩn bị cho một chặng đường mới mà bạn đang ở điểm khởi đầu. Ở chặng đường mới này bạn cần phải học tập với tâm thế tích cực và có chủ đích rõ ràng. Đã có không ít những trường hợp, sau 4 năm nhìn lại mới thấy mình đã bỏ phí quá nhiều thời gian quý giá. Có thể một phần lí do tại chương trình đào tạo chưa cập nhật, môi trường học tập đơn điệu, điều kiện học tập thiếu thốn... Nhưng dù vì cái gì đi nữa thì việc bạn là ai và bạn làm được gì mớithực sự quan trọng. Vì vậy, hãy xác định cho mình một thái độ học tập tích cực để đạt hiệu quả tốt nhất nhé.

lua-chon-sau-canh-cua-dai-hoc

Đối với những bạn vừa trượt nguyện vọng 1, biết chấp nhận thất bại và đứng lên, nhìn lại mình một cách nghiêm khắc hơn, tạo động lực cho bạn vượt lên tốt hơn, mới thực sự là thành công. Trượt nguyện vọng 1 cũng chưa phải là kết thúc. Bạn có thể lựa chọn một trường cho nguyện vọng bổ sung, hay các trường đại học theo hình thức xét tuyển, học đại học từ xa, đại học trực tuyến,... Điều quan trọng là hãy mở rộng suy nghĩ và tầm nhìn của bản thân. Hãy tự hỏi xem mình thực sự muốn gì? Mình đã và đang làm gì để biến mong muốn đó thành hiện thực?

Tại sao lại không lựa chọn thi cao đẳng, học nghề, thậm chí đi làm ngay. Đã có rất nhiều bạn trẻ lựa chọn những con đường này và họ vẫn hoàn toàn có thể thành công như các bạn khác. Còn nếu bạn vẫn mong muốn được học tập một cách bài bản, tài chính gia đình vững chắc, bạn có thể tìm hiểu thêm về các chương trình du học tại chỗ. 

Các chương trình đào tạo kể trên đều có đầu vào khá mở so với hệ truyền thống. Tuy nhiên, đầu ra của một chương trình thực sự chất lượng sẽ không hề dễ dàng như vậy, chỉ có sự nghiêm túc và nỗ lực của bản thân mới giúp bạn bước qua được. Một chương trình đào tạo một cách khoa học. Đạt chất lượng ngay từ khâu tuyển sinh đến khâu tổ chức giảng dạy và hỗ trợ quá trình học tập của sinh viên, đảm bảo sản phẩm đầu ra chất lượng, đáp ứng được yêu cầu của thị trường lao động toàn cầu.

AUM Việt Nam rất mong các thí sinh sắp tới sẽ có lựa chọn sáng suốt cho bản thân mình, định hướng tốt để có một hướng đi theo ngành nghề tốt nhất.

 

Nguồn: 
Dantri.com.vn

AUM Việt Nam có chức năng tương đương Văn phòng tuyển sinh của các trường liên kết, nhằm tạo điều kiện cho Học viên có thể làm thủ tục đăng ký nhanh chóng, thuận tiện và theo đúng quy định của Trường.

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn trực tuyến hoặc ghi danh tại địa chỉ:

Địa chỉ: Số 20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn