Một số lưu ý khi xét tuyển vào đại học bằng học bạ năm 2017


Năm 2017, dựa trên các chính sách về tuyển sinh của Bộ GD&ĐT cũng như đổi mới về tuyển sinh tiến tới tự chủ trong tuyển sinh.Ngoài phương thức xét tuyển dựa trên kết quả của kỳ thi THPT quốc gia. Nhiều trường sử dụng phương thức xét tuyển bằng học bạ trung học phổ thông. Dưới đây là một số lưu ý khi xét tuyển vào đại học bằng học bạ năm 2017

Xem thêm: Danh sách các trường xét tuyển học bạ năm 2017

Cách tính điểm, thời gian xét tuyển khác nhau

Tiến sĩ Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân, cho biết đa số các trường xét tuyển bằng điểm 2 học kỳ năm lớp 12. Tuy nhiên, vẫn có trường xét điểm của 5 học kỳ. Vì vậy, thí sinh (TS) cần lưu ý điều này khi làm hồ sơ xét tuyển theo phương thức học bạ.

Thời gian xét tuyển cũng khác nhau tại các trường. Tiến sĩ Hồ Viễn Phương, Phó trưởng phòng Đào tạo, Trường ĐH Lạc Hồng, cho biết trường đã nhận hồ sơ và hiện tại trường đã có 600 TS xét tuyển theo phương thức học bạ. Cũng như vậy, Trường ĐH Hoa Sen đã nhận hồ sơ đợt 1 từ ngày 1.4. Các trường còn lại đa phần nhận hồ sơ học bạ đợt 1 từ đầu tháng 5.

Lưu ý khi xét tuyển vào ĐH bằng học bạ

Theo các chuyên gia, việc thiết kế thời gian như vậy để thuận lợi cho TS. Hiện nay, TS có thuận lợi là đã biết điểm trung bình trong học bạ của mình, có thể chọn tổ hợp nào có điểm cao nhất dùng để xét tuyển.

Ngoài ra, các chuyên gia còn lưu ý TS cần nắm về các ngành có xét tuyển học bạ. Nhiều trường có một số ngành chỉ xét điểm từ kỳ thi THPT quốc gia. Chẳng hạn, Trường ĐH Duy Tân không xét học bạ đối với ngành bác sĩ đa khoa và dược. Thạc sĩ Hồ Thanh Tình, Phó giám đốc Trung tâm tư vấn tuyển sinh, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, cho biết ngành y học dự phòng tại trường chỉ xét điểm thi THPT quốc gia, theo tổ hợp toán – hóa – sinh với 100 chỉ tiêu.

Năm 2017, Đại học Greenwich Việt Nam xét tuyển bằng hình thức xét tuyển học bạ áp dụng với tất cả các ngành: Công nghệ thông tin, Thiết kế đồ họa, Quản trị Kinh doanh (gồm Quản trị Marketing, Quản trị Tài chính, Quản trị Sự kiện). Trường ưu tiên tuyển thẳng đối với thí sinh có điểm tổng kết lớp 11 hoặc kỳ I lớp 12 từ 6.5 trở lên hoặc điểm tổng một trong ba môn: Toán, Tiếng Anh, Tin học từ 7.0 trở lên.

Thí sinh đăng ký xét học bạ vẫn có thể rớt

Rất nhiều TS cho rằng xét học bạ trúng tuyển rất dễ dàng, tuy nhiên trên thực tế có nhiều TS vẫn bị rớt ĐH bằng phương thức này. Theo thạc sĩ Hồ Thanh Tình, nếu xét tuyển bằng học bạ thì TS nên đăng ký sớm, vì số lượng chỉ tiêu có hạn. Nếu đủ số lượng TS đạt tiêu chí trúng tuyển rồi thì TS nộp sau sẽ không còn cơ hội. Ông Đinh Công Viễn Phương, Phó trưởng phòng Tuyển sinh Trường ĐH Văn Hiến, cũng cho biết TS nộp sớm bao giờ cũng lợi thế hơn nộp sau vì thường điểm chuẩn đợt đầu có thể thấp hơn đợt sau.

Với những bạn thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển đợt sau thì điểm trúng tuyển theo phương thức học bạ các đợt sau thường cao hơn từ 1 – 3 điểm so với đợt trước. Bởi vậy, nếu yêu thích và lựa chọn ngành học có xét tuyển học bạ THPT thì TS nên đăng ký xét học bạ vào các trường ngay đợt sớm nhất có thể.

Để tăng thêm cơ hội trúng tuyển ĐH bằng điểm học bạ, TS nên tận dụng cơ hội nộp sớm để “giữ chỗ”. Trước hết chọn ngành mình yêu thích, sau đó xem xét điều kiện xét tuyển phù hợp ở các trường để quyết định nộp hồ sơ.

Nguồn: 
Internet

AUM Việt Nam có chức năng tương đương Văn phòng tuyển sinh của các trường liên kết, nhằm tạo điều kiện cho Học viên có thể làm thủ tục đăng ký nhanh chóng, thuận tiện và theo đúng quy định của Trường.

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn trực tuyến hoặc ghi danh tại địa chỉ:

Địa chỉ: Số 20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn