Nâng cao chất lượng hệ thống giáo dục nghề trên cả nước


Sau khi được Chính phủ giao quản lý nhà nước về lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động Thương binh Xã hội đã làm như thế nào để có thể nâng cao chất lượng hệ thống giáo dục nghề trên cả nước.

nang-cao-chat-luong-he-thong-giao-duc-nghe-tren-ca-nuoc

Trả lời phỏng vấn của phóng viên về những vấn đề liên qua là Tiến sĩ Nguyễn Hồng Minh, Tổng Cục trưởng Tổng cục Dạy nghề. 

PV: Trước đây tồn tại 2 hệ thống, cao đẳng, trung cấp nghề và cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp. Vậy thời gian tới những trường này sẽ được quản lý ra sao, thưa ông?

Trả lời: Trước đây, các trường trung cấp nghề, cao đẳng nghề do bộ LĐTBXH quản lý còn trường trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng chuyên nghiệp sẽ do Bộ Giáo dục và Đào tạo quản lý. Tuy nhiên, theo Luật giáo dục nghề nghiệp, nhưng sắp tới 2 hệ thống này sẽ được sát nhập, các trường sẽ đổi cùng thành trường trung cấp hoặc trường cao đẳng. Tuy nhiên, chỉ những trường hoạt động có hiệu quả mới được sát nhập. Đối với những trường hoạt động kém hiệu quả sẽ phải tính đến chuyện giải thể. Các địa phương sẽ tự giải quyết việc duy trì các trường trên địa bàn sao cho việc cung cấp nguồn nhân lực cho ngành và địa phương đảm bảo hiệu quả nhất. Hiện tại, Bộ LĐTBXH cũng đang đôn đốc các địa phương, các ngành triển khai quy hoạch này. 

PV: Sau khi được Chính phủ giao quản lý nhà nước về lĩnh vực vực GDNN, Bộ LĐTBXH đã triển khai nhiệm vụ này như thế nào?

Để kịp thời triển khai Luật giáo dục nghề nghiệp trong cuối năm 2016, Bộ LĐTBXH vẫn đang khẩn trương trình Chính phủ việc xây dựng văn bản hướng dẫn về Luật.
 
Trả lời: Để thực hiện Luật này, chúng tôi đã xây dựng Nghị định và các văn bản hướng dẫn. Cùng với đó, Bộ cũng sẽ hướng dẫn các bộ, ngành, địa phương rà soát lại mạng lưới các cơ sở GDNN trên toàn quốc. Trên cơ sở đó sẽ thống nhất với các bộ ngành địa phương để tổ chức lại hệ thống GDNN trên phạm vi cả nước. 
Tiếp theo, Bộ sẽ ban hành các văn bản hướng dẫn công tác tuyển sinh, đăng ký hoạt động, tổ chức đào tạo theo Luật GDNN. Bên cạnh đó, Bộ cũng sẽ tăng cường tuyên truyền, tư vấn hướng nghiệp, tư vấn chọn nghề cho học sinh, sinh viên học nghề. 
Đặc biệt, để nâng cao chất lượng GDNN phải đào tạo bồi dưỡng lại hệ thống giáo viên. Đội ngũ giáo viên phải đạt được 3 tiêu chí về trình độ đào tạo, nghiệp vụ sư phạm và kỹ năng nghề. Đồng thời, chúng tôi sẽ chọn một số ngành nghề trọng tâm, trọng điểm để tập trung đào tạo theo chuẩn của các nước trong khu vực và trên thế giới.
 
PV: Thực tế, đã có không ít những lo ngại, cho rằng khi Bộ LĐTBXH quản lý nhà nước về GDNN sẽ gây khó khăn cho công tác liên thông, điều này liệu có đúng không?
 
Trả lời: Theo quy định của Điều 9, Luật GDNN, liên thông trong đào tạo được thực hiện căn cứ vào chương trình đào tạo; người học khi chuyển từ trình độ đào tạo thấp lên trình độ đào tạo cao hơn cùng ngành, nghề hoặc khi chuyển sang học ngành, nghề khác thì không phải học lại những nội dung đã học và do hiệu trưởng các trường cao đẳng, đại học quyết định. Vì vậy, ý kiến cho rằng khi Bộ LĐTBXH quản lý nhà nước về GDNN sẽ gây khó khăn cho công tác liên thông là không đúng.
Để giải quyết vấn đề này, Bộ LĐTBXH sẽ quy định việc liên thông từ trình độ trung cấp lên cao đẳng, còn với liên thông từ cao đẳng lên đại học sẽ do Thủ tưởng Chính phủ quy định để tránh gây khó dễ.
Thực tế những năm trước, việc liên thông từ trình độ trung cấp lên cao đẳng, đại học của các trường dạy nghề gặp khó khăn. Do vậy, nhiều trường đã e ngại, khi thuộc Bộ LĐTBXH quản lý thì liên thông sẽ khó khăn (không được lên trình độ cao hơn), đồng nghĩa với việc nhiều trường trung cấp sẽ bị đóng cửa. Tuy nhiên, những quy định mới về liên thông sẽ khắc phục được những hạn chế, bất cập đó.

 

Nguồn: 
baotintuc.vn

AUM Việt Nam có chức năng tương đương Văn phòng tuyển sinh của các trường liên kết, nhằm tạo điều kiện cho Học viên có thể làm thủ tục đăng ký nhanh chóng, thuận tiện và theo đúng quy định của Trường.

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn trực tuyến hoặc ghi danh tại địa chỉ:

Địa chỉ: Số 20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn