Nên học gì để khi ra trường dễ xin việc nhất


Trong khi chuyên ngành công nghệ thông tin đang cần nhiều nhân lực, thì các chuyên ngành về kinh doanh và kế toán vẫn trong tầm dễ xin việc.

Sở hữu tấm bằng đại học đối với nhiều người đó là các quyết định tài chính lớn đầu tiên, và khi lựa chọn đúng chuyên ngành học với bản thân sẽ giúp bạn cải thiện cơ hội phát triển sự nghiệp trong tương lai một cách triệt để.

Ngày nay, học sinh đã biết cách tìm hiểu thông tin về thị trường lao động trước khi có sự lựa chọn chuyên ngành học của mình, ông Jeff Strohl, giám đốc nghiên cứu tại Trung tâm Đại học Georgetown về Giáo dục và lực lượng lao động cho hay.

"Quyết định mình sẽ học chuyên ngành nào rất quan trọng vì nó không những ảnh hưởng đến chi phí giáo dục mà còn ảnh hưởng đến tương lai sự nghiệp sau này của chính sinh viên đó."

 Nên học gì để khi ra trường dễ xin việc nhất

Nguyện vọng của phần lớn các sinh viên sau khi ra trường là có được một công việc với mức lương khá để ổn định cuộc sống.

Theo một cuộc khảo sát do Hiệp hội Trường Cao đẳng và sử dụng lao động Mỹ về việc làm dự kiến ​​cho sinh viên tốt nghiệp đại học gần đây thì quản lý thông tin và tiếp thị là hai chuyên ngành có nhu cầu tuyển dụng lao động cao. Và những nghề nghiệp cử nhân tìm kiếm nhiều nhất sau khi nhận được bằng là kế toán, công nghệ thông tin, tài chính, quản trị kinh doanhkỹ thuật cơ khí.

Dưới đây là dự đoán tỷ lệ % những chuyên ngành sinh viên có thể tìm việc ngay sau khi ra trường :

 • Kế toán 54,4%
 • Khoa học máy tính 53,9%
 • Tài chính 50,6%
 • Quản trị Kinh doanh / Quản lý 47,8%
 • Cơ khí 46,1%
 • Khoa học và Hệ thống thông tin 41,7%
 • Quản trị hệ thống thông tin
 • Kỹ thuật điện 39,4%
 • Logistics / Supply 37,2%
 • Kinh tế 35.6%
 • Marketing 35,6%

(Nguồn: Job Outlook 2016, Hiệp hội các Trường Cao Đẳng và sử dụng lao động Mỹ)

Xem thêm: văn bằng 2 quản trị kinh doanh, đại học quản trị kinh doanh

Nên học gì để khi ra trường dễ xin việc nhất

Edwin Koc, giám đốc nghiên cứu tại hiệp hội, cho hay: "Bạn có thể sẽ có một mức lương cao hơn và một công việc nhanh hơn với một trong các chuyên ngành trên đây."

Trong việc lựa chọn một trường đại học lớn, đây là một vài cách để đánh giá triển vọng việc làm sau khu tốt nghiệp.

1. Dự kiến tiềm năng của thị trường lao động: "Hãy xem xét các ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng cao trong thời điểm bạn ra trường."

Ngành kế toán, ví dụ, dự kiến ​​sẽ tăng 11 % nhu cầu vào năm 2024, theo số liệu mới nhất được công bố của Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ, thêm 142.400 việc làm từ 2014 đến 2024.

Nhu cầu tuyển dụng chuyên ngành công nghệ thông tin, khoa học và các lĩnh vực như quản lý dữ liệu là những lĩnh vực khác mà sẽ tiếp tục tăng cao với sự bùng nổ của việc sử dụng dữ liệu trong thế giới công nghệ.

Máy tính và hệ thống quản lý thông tin dự kiến sẽ tăng nhu cầu thêm 15% trong từ năm ​​ 2014 đến năm 2014 tức là thêm 50.000 lao động vào lĩnh vực này.

2. Xem những dữ liệu việc làm sinh viên mới tốt nghiệp gần nhất:

Có khá nhiều trường đại học đã công bố mức lương sau khi ra trường của các sinh viên. Bạn có thể tham khảo.

3. Tính toán tài chính

"Với sinh viên mới ra trường cơ hội được tuyển dụng là rất quan trọng", hãy cân nhắc về vấn đề tài chính, nếu bạn theo học một ngôi trường có học phí hơi mắc nhưng chất lượng đào tạo tốt, cơ hội việc làm với mức lương rộng mở thì bạn nên theo học tại ngôi trường đó.

Không ai có thể dự đoán chính xác tiềm năng thu nhập của bạn được. Tất cả đều phụ thuộc vào bạn, nếu bạn có học ngôi trường đào tạo tốt nhưng bạn học chưa được tốt, không làm việc tốt thì bạn không thể nhận được mức lương hậu hĩnh. Vì vậy hãy xác định việc học tập của mình ngay từ đầu nhé.

Nguồn: 
Kênh 14

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn chọn ngành, chọn trường phù hợp vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: Số 20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn