Nên theo học ngành gì trong thời đại Cách mạng công nghiệp 4.0?


Những công nghệ có thể giúp con người trong mọi công việc nhưng nó cũng sẽ lấy đi rất nhiều việc làm của chúng ta. 

Cách mạng công nghiệp 4.0: Nghề nào dễ bị mất việc?

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 ( cách mạng công nghiệp 4.0 ) đang cố gắng sáp nhập thế giới thực và ảo. Thông qua các công nghệ hiện đại như Internet vạn vật , trí tuệ nhân tạo, thực tế ảo, điện toán đám mây , thế giới thực hiện nay đang dần bị chuyển hóa thành thế giới số.

Nên theo học ngành gì trong thời đại Cách mạng công nghiệp 4.0?

Bà Sabine Pfeiffer - Nhà xã hội học, Đại học Hohenheim, Đức - đã tiến hành nghiên cứu những thay đổi diễn ra trong xã hội đặc biệt trong lĩnh vực việc làm. Bà cho rằng những công việc có tính lặp đi lặp lại nhiều sẽ mất an toàn nhất.

Nhà xã hội học Sabine chia sẻ: "Các công việc văn phòng thông thường sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất. Đó là những công việc không cần nhiều đến bằng cấp, mà chỉ cần dựa trên các quy trình chuẩn. Cách thức tự động hóa các công việc đó khá đơn giản và cắt giảm rất nhiều chi phí, không chỉ bằng máy móc mà còn bằng các thuật toán nữa".

Nhiều ngành công nghiệp cũng đã bị ảnh hưởng bởi cuộc cách mạng này. Trung Quốc đang là đất nước đi đầu trong xu hướng đó. Tập đoàn sản xuất Foxconn của Đài Loan, Trung Quốc, nhà cung cấp linh kiện chính của Apple, đã mua hàng ngàn robot để phục vụ làm việc. Chỉ trong năm nay, họ đã thay thế hơn 60.000 công nhân trong các nhà máy bằng robot. Trong tương lai gần, công ty dự định sẽ triển khai một số lượng lớn lên đến 1 triệu robot.

Nhiều việc làm trong tương lai có thể sẽ bị những cảm biến do máy tính điều khiển thay thế. Chúng sẽ được nối mạng với các nhà máy và các nhà cung cấp phụ tùng trên toàn cầu, theo đó sẽ tự động xác định khi nào cần phụ tùng và ở đâu cần, sau đó tự sắp xếp vận chuyển.

Thậm chí, một số ngành nghề sẽ biến mất hoàn toàn. Xe tự lái có thể khiến hơn 3 triệu lái xe ở Mỹ mất việc và 5 triệu người làm việc trong các quán ăn, trạm xăng và nhà nghỉ có thể sẽ bị robot thay thế.

Học gì trong thời đại Cách mạng công nghiệp 4.0 để có thể đảm bảo được một tương lai "an toàn"?

Theo nghiên cứu của các nhà phân tích, những ngành nghề dưới đây sẽ là xu hướng cho kỉ nguyên công nghệ này.

Phát triển Internet di động, điện toán đám mây và phân tích Dữ liệu lớn

Những nghề nghiệp như chuyên gia phân tích dữ liệu hay nhà phát triển ứng dụng hiện tại không còn là “độc quyền” của ngành công nghệ thông tin và truyền thông mà đã trải rộng khắp các lĩnh vực khác như Tài chính và Đầu tư, Truyền thông tin tức và giải trí. Nhu cầu nhân lực có kĩ năng phân tích dữ liệu và ICT đang có tốc độ phát triển nhanh nhất trong giai đoạn 2015-2020, theo báo cáo của Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới.

Phát triển Internet di động, điện toán đám mây và phân tích Dữ liệu lớn

Ngày nay, internet di động được người ta áp dụng trong hầu hết các lĩnh vực thương mại, tốc độ nhanh và sự tiện lợi của nó đã giúp con người tăng năng suất công việc. Với công nghệ điện toán đám mây, chúng ta không cần những kho lưu trữ dữ liệu cồng kềnh đầy rủi ro, phát triển được những mô hình dịch vụ trên internet một cách tiện dụng nhất.

Nghiên cứu cải tiến robot và xe hơi tự hành

Trong giai đoạn gần đây, ứng dụng của robot cải tiến và phương tiện tự hành đã được đưa vào thử nghiệm, đặc biệt là các thiết bị bay không người lái (UAV hay còn gọi là drone) trong quân đội cũng như các lĩnh vực dân sự.

Nghiên cứu cải tiến robot và xe hơi tự hành

Robot cải tiến có sự nhanh nhạy và thông minh thậm chí còn vượt trội hơn cả người lao động phổ thông trong lĩnh vực sản xuất và lắp ráp. Hơn thế nữa, các công ty như Waymo hay “đại gia” Uber cũng đang nghiên cứu sản xuất xe hơi hoàn toàn hoặc một phần tự hành, hứa hẹn một bước đột phá an toàn và tiết kiệm hơn trong ngành giao thông vận tải.

Công nghiệp xây dựng và in 3D

Cũng như ngành công nghiệp xe hơi trong Cách mạng Công nghiệp lần thứ 2, khi mà dây chuyền tự động hóa được đưa vào, nhu cầu lao động phổ thông sẽ giảm đi, thay dần vào đó là người máy thế hệ tiếp theo, những robot có thể dễ dàng xây dựng hay thậm chí in 3D ra một căn nhà trong vài ngày mà vẫn đảm bảo các tiêu chuẩn kĩ thuật và an toàn lao động.

Công nghiệp xây dựng và in 3D

Ngược lại, nghề kiến trúc sư và thiết kế nội thất thực sự có kĩ năng và sức sáng tạo lại có nhiều cơ hội và trở thành ngành hot, bởi vì những giới hạn của con người trong ngành xây dựng bị phá vỡ, robot có thể làm được nhiều điều không tưởng. Trong tương lai, khả năng sáng tạo của con người và sức mạnh của robot sẽ hoàn toàn làm mới bộ mặt của ngành này.

Nguồn: 
AUM Việt Nam

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn chọn ngành, chọn trường phù hợp vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: Số 20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn