Ngành công nghệ hạt nhân những con số và nhu cầu nhân lực


Công nghệ hạt nhân - Giải đáp những câu hỏi: "học ngành công nghệ hạt nhận ra trường có thất nghiệp không?" "ngành công nghệ hạt nhân có phải đang hot?" "học ngành công nghệ hạt nhân có khó không?". AUM Việt Nam thu thập những con số cũng như giải đáp các thắc mắc trên của các bạn sinh viên.

Ngành công nghệ hạt nhân là gì?

Ngành công nghệ hạt nhân là ngành khoa học công nghệ cao trên cơ sở máy móc thiết bị quy trình hiện đại. Ngoài việc khai thác cho mục đích năng lượng, kỹ thuật hạt nhân còn được sử dụng cho đời sống như áp dụng trong y tế, môi trường.

Công nghệ hạt nhân là ngành trọng điểm, tiềm năng trong tương lai nhưng hiện nay cả nước mới chỉ có một số trường đại học đào tạo. Điểm trúng tuyển ngành này của kỳ tuyển sinh đại học, cao đẳng năm ngoái khoảng 16 - 17 điểm.

Ngành công nghệ hạt nhân và nhu cầu nhân lực.

Việc làm sau ra trường là vấn đề lâu nay đã trở thành một yêu cầu bức thiết đối với mỗi người, mỗi gia đình. Trong tình hình hiện nay, những con số biết nói phần nào đã phản ánh được thực trạng việc làm ở nước ta. Theo như thống kê của Ngân hàng thế giới (WB) và (CIEM), hàng năm 1.700.000 người ra nhập thị trường lao động. Trong đó, 1.045.000 người trong độ tuổi lao động thất nghiệp. Số lượng cử nhân thất nghiệp là 162.000 người, 70% sinh viên ở các trường Đại học và Cao đẳng không có việc làm hoặc làm trái với ngành đã học.

Trong khi đó: 

 • Theo định hướng phát triển năng lượng hạt nhân của Chính phủ, ngành Công nghệ hạt nhân đến sau năm 2020 sẽ cần khoảng 4.200 chuyên gia, kỹ sư. Chỉ riêng Ban quản lý dự án điện hạt nhân Ninh Thuận, nhu cầu nhân sự đã vào khoảng 2.200 người, trong đó trình độ đại học, sau đại học các phân ngành điện hạt nhân, an toàn hạt nhân, kỹ thuật nhiệt điện khoảng 900 người. Số còn lại là kỹ thuật viên vận hành nhà máy và các bộ phận khác ít liên quan đến kỹ thuật.
 • Theo Tổ chức Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), Tập đoàn Điện lực Pháp (EDF)..., nhân lực cần cho nhà máy điện hạt nhân công suất 2.000 MW là khoảng 1.000 người có trình độ ĐH, CĐ. Như vậy, để tiếp nhận chuyển giao công nghệ, vận hành, duy tu bảo dưỡng nhà máy an toàn sẽ cần hơn 1.200 người có trình độ ĐH. Nhân lực cho hai nhà máy điện khoảng 2.400 người. Khâu chuẩn bị nhân lực này phải đi trước từ 10 - 15 năm.
 • Với tốc độ đào tạo hiện nay của các trường mỗi năm có được hơn 100 kỹ sư ra trường như vậy, trong tương lai ngành này thiếu nguồn nhân lực trầm trọng.
 • Với nhu cầu năng lượng ngày một tăng không ngừng, công nghệ năng lượng hạt nhân như là một giải pháp mang tính lâu dài và bền vững cho sự phát triển nguồn năng lượng quốc gia. Vì vậy các nước trên thế giới đều hướng đến tận dụng nguồn năng lượng nguyên tử, năng lượng hạt nhân.
 • Việt Nam đang bước vào kỷ nguyên công nghiệp hóa hiện đại hóa, nhà nước ta cũng đang từng bước mở rộng các hệ thống năng lượng hạt nhân phục vụ công nghiệp và sản xuất.. 

Ngành công nghệ hạt nhân ra trường sẽ có thể làm.

Ngành công nghệ hạt nhân những con số và nhu cầu nhân lực

Ngành kỹ thuật hạt nhân hiện tại chưa có nhiều đơn vị đào tạo, mặt khác số lượng tuyển vẫn nằm trong quy hoạch phát triển của ngành, do vậy người tốt nghiệp kỹ thuật hạt nhân có nhiều vị trí công việc tuyển dụng sau khi tốt nghiệp.
Một số vị trí và đơn vị truyển dụng:

 • Viện nghiên cứu khoa học
 • Sở khoa học & công nghệ
 • Bệnh viện
 • Lò phản ứng hạt nhân
 • Nhà máy điện hạt nhân
 • Trung tâm ứng dụng kỹ thuật hạt nhân
 • Sở tài nguyên và môi trường
 • Có khả năng giảng dạy trong các trường đại học, cao đẳng và phổ thông trung học.

Ngành công nghệ hạt nhân học có khó không?

Ngành kỹ thuật hạt nhân đòi hỏi chương trình đào tạo và thiết bị giảng dạy kỹ thuật bài bản, tuy vậy hiện tại ở Việt Nam số lượng các đơn vị khai thác năng lượng hạt nhân khá ít, trang thiết bị giá thành cao nên chỉ mới có một số trường đào tạo được ngành này. Việc đào tạo hiện vẫn còn trong giai đoạn chuẩn bị nguồn nhân lực cho sự phát triển mở rộng của ngành năng lượng hạt nhân tại Việt Nam trong các năm tới.

Ngành kỹ thuật hạt nhân là một ngành khoa học liên quan nhiều đến vật lý, toán học, hóa học... vì vậy đòi hỏi người học có tố chất của các môn liên quan để có thể theo học.

Những trường đại học đào tạo ngành Công nghệ hạt nhân.

Đại học Bách Khoa Hà Nội

Đại học khoa học Tự nhiên ( Đại học Quốc Gia Hà Nội )

Đại học điện lực

Đại học Đà Lạt

Đại học khoa học Tự nhiên ( Đại học Quốc Gia Tp Hồ Chí Minh ) ...

Nguồn: 
AUM Việt Nam

AUM Việt Nam có chức năng tương đương Văn phòng tuyển sinh của các trường liên kết, nhằm tạo điều kiện cho Học viên có thể làm thủ tục đăng ký nhanh chóng, thuận tiện và theo đúng quy định của Trường.

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn trực tuyến hoặc ghi danh tại địa chỉ:

Địa chỉ: Số 20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn