Ngành công nghệ thông tin: Nhiều hướng đi để phát triển


Theo thời gian và sự đổi mới về công nghệ, ngành học Công nghệ thông tin ngày càng phát triển và có nhiều thay đổi, tạo ra nhiều hướng đi mới cho các bạn trẻ lựa chọn. Vậy học công nghệ thông tin cần những gì và có những hướng đi mới nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây

Học Công nghệ thông tin là học gì?

Định nghĩa một cách ngắn gọn, ngành Công nghệ thông tin sẽ đào tạo cho bạn những kỹ năng cần thiết để có thể chế tạo và sử dụng công nghệ (phần cứng, phần mềm và các công cụ bổ trợ khác) để truyền đạt thông tin (bài viết, âm thanh, hình ảnh,…) đến với người dùng một cách tốt nhất.

nganh-cong-nghe-thong-tin

Một ví dụ minh họa như việc bạn đọc được bài viết này trên website của AUM chính là kết quả làm việc của đội ngũ nhân viên ngành công nghệ thông tin đấy.

Về phía AUM, để đưa bài viết này tiếp cận được với bạn đọc thì chúng tôi phải xây dựng một hệ thống dữ liệu để biên tập viên có thể nhập bài viết. Sau đó, để độc giả cảm thấy thoải mái khi đọc các bài viết này, chúng tôi tiếp tục xây dựng và thiết kế giao diện website để sản phẩm cuối cùng là những bài viết chia sẻ thông tin có thể tiếp cận đến bạn đọc một cách tối ưu nhất. Trong trường hợp này, người học Công nghệ thông tin sẽ có nhiệm vụ xây dựng hệ thống dữ liệu và website nhằm đem đến những bài viết trực quan sinh động phục vụ người dùng.

Về phía độc giả, bạn có thể đang đọc bài viết này bằng máy tính để bàn, laptop hoặc điện thoại (tất cả những thiết bị công nghệ). Các thiết bị này phải sử dụng một hệ điều hành và được cài ứng dụng trình duyệt internet thì mới đọc được bài viết này.

Ngành Công nghệ thông tin cần thiết cho cuộc sống như thế nào?

Công nghệ thông tin đóng vai trò rất lớn trong nhiều mặt của cuộc sống con người như:

  • Giúp con người kết nối với nhau dễ dàng hơn: Với Email, video call, mạng xã hội,… là những thành quả dễ nhận thấy nhất của ngành công nghệ thông tin khi đã giúp chúng ta có thể liên lạc với nhau ở bất kỳ đâu trên thế giới.
  • Giúp việc sử dụng tiền trở nên tiện lợi: Nhờ có công nghệ thông tin, chúng ta không cần phải đích thân đi đến cửa hàng nhưng vẫn có thể thanh toán cho món đồ cần mua và nhận hàng ngay tại nhà thông qua màn hình máy tính. Hay như mỗi khi đến kì lãnh lương hàng tháng, chúng ta cũng không phải xếp hàng chờ đến lượt mình mà chỉ cần đợi công ty gửi tiền vào tài khoản ngân hàng. Ngoài ra, mọi lịch sử giao dịch của chúng ta đều được ghi lại ở hệ thống ngân hàng để tiện theo dõi về sau. Nhìn chung, nhờ sự hỗ trợ của công nghệ thông tin mà việc sử dụng tiền chưa bao giờ có thể dễ dàng đến thế. 
  • Giúp việc học trở nên đơn giản hơn: Bằng việc ứng dụng công nghệ thông tin, việc học trở nên sinh động hơn với máy chiếu hình ảnh, phần mềm mô phỏng, các phòng thí nghiệm hiện đại,… Bên cạnh đó, nhờ có sự trợ giúp của công nghệ thông tin mà chúng ta hoàn toàn có thể tham dự các khóa học online của các trường đại học danh tiếng ngay tại… nhà.
  • Giúp sản sinh ra nhiều công việc mới: Lập trình viên, thiết kế website, chuyên viên phát triển phần mềm,… là một số những công việc chỉ có thể tồn tại nhờ sự có mặt của công nghệ thông tin. Ngoài ra, hầu như tất cả các công việc khác cũng "không thể sống thiếu" công nghệ thông tin

nganh-cong-nghe-thong-tin

Yêu cầu đầu vào để du học ngành Công nghệ thông tin sẽ khác nhau tùy theo việc bạn chọn du học ở trường nào và tại quốc gia nào. Tuy nhiên, hầu hết các ban tuyển sinh sẽ yêu cầu bạn phải có điểm tương đối tốt ở hai bộ môn Toán và Lý trong những năm học cấp ba. Ngoài ra, việc sở hữu vốn tiếng anh khá cũng sẽ giúp bạn rất nhiều trong khi học ngành công nghệ thông tin

Những chuyên ngành của Công nghệ thông tin là gì?

Ở đây AUM xin chia sẻ các ngành học mới của công nghệ thông tin nhưng đầy hứa hẹn trong tương lai. Các ngành học khác của công nghệ thông tin bạn có thể tham khảo tại đây

  • Luật Hình sự: Chọn chuyên ngành này các bạn sẽ được học cách sử dụng công nghệ để có thể phục vụ điều tra và phòng chống tội phạm. Sau khi học được các kỹ năng trong lĩnh vực này bạn có thể lựa chọn dấn thân vào lĩnh vực pháp y hoặc pháp luật nói chung.
  • An ninh mạng: Chọn chuyên ngành các bạn sẽ được học cách bảo vệ hệ thống máy tính cũng như xác định và sửa chữa lỗi khi hệ thống gặp phải sự cố không mong muốn. Sau khi học chuyên ngành này các bạn có thể đầu quân cho các cơ quan chính phủ, quân đội, công ty máy tính hoặc bất kì tổ chức nào có hệ thống dữ liệu cần được bảo vệ.
  • Phát triển game: Tất nhiên các bạn sẽ được học cách để thiết kế và xây dựng trò chơi điện tử trong chuyên ngành này. Trước khi tốt nghiệp, các bạn sẽ phải hoàn tất các trò chơi mình đã phát triển trong suốt thời gian học.
  • Phát triển website: Chuyên ngành này sẽ dạy cho bạn các thủ thuật để thiết kế website và phát triển nó theo hướng tối ưu nhất.
  • Truyền thông đa phương tiện: Các bạn sẽ được học thêm về cách sử dụng đồ họa, âm thanh, video cho những sản phẩm truyền thông nói chung.

Các bạn có nhu cầu đăng ký tư vấn chọn ngànhtư vấn chọn nghề phù hợp với bản thân có thể để lại thông tin tại đây! AUM Việt Nam sẽ tư vấn cho bạn lựa chọn được trường đại học phù hợp với sở thích và điểm số của mình.

Nguồn: 
Internet

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn chọn ngành, chọn trường phù hợp vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: Số 20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn