Ngành công nghiệp không khói đang thiếu nhân lực trầm trọng


Việt Nam được xem là quốc gia có tiềm năng rất lớn về các ngành du lịch-dịch vụ. Đó là cảnh quan thiên nhiên phong phú, tươi đẹp; đa dạng về văn hóa; cuộc sống an ninh; người dân hiếu khách, thân thiện… Thế nhưng ngành dịch vụ-du lịch Việt Nam đến giờ vẫn chưa phát triển đúng với vị thế của mình.

Đây là nhóm ngành nóng, cần nhiều nhu cầu nhân lực trong thời gian sắp tới đến mức trong năm 2017 Bộ GD-ĐT đã yêu cầu các trường xây dựng đề án thực hiện chính sách cơ chế đặc thù các ngành về du lịch, khuyến khích sinh viên đã tốt nghiệp ngành khác chuyển sang học văn bằng 2 ở lĩnh vực này.

Ngành công nghiệp không khói đang thiếu nhân lực trầm trọng

 

Theo Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM, nhu cầu nhân lực qua đào tạo tại TP.HCM giai đoạn 2017 - 2020 đến năm 2025 nhóm ngành khoa học xã hội - nhân văn - du lịch sẽ cần tới 16.200 người làm việc mỗi năm.

Nhu cầu nhân lực cho ngành du lịch trong giai đoạn sắp tới ra sao?

Trong lĩnh vực lữ hành, hướng dẫn viên là nhân vật trung tâm. Nhân lực du lịch đặc biệt hướng dẫn viên đang thiếu trầm trọng. Tổng cục du lịch thống kê năm 2017 nước ta đón hơn 13 triệu lượt khách quốc tế, 7 triệu người Việt ra nước ngoài, nhưng lực lượng hướng dẫn viên quốc tế chưa được 13.000 người. Số lượng này không thể đảm đương lượng khách vừa nêu, chỉ đáp ứng được 50% thực tế.

Mảng du lịch trong nước càng thiếu, 70 triệu lượt khách Việt chơi trong nước, nhưng hướng dẫn viên chưa tới 10.000. Để đảm bảo căn bản, lực lượng hướng dẫn viên nội địa phải tăng 5-6 lần trở lên.

Tư vấn chọn ngành Du lịch

Du lịch là một ngành đang rất phổ biến hiện nay. khi học ngành du lịch ra trường bạn có thể làm các công việc khác nhau như: hướng dẫn viên du lịch, điều hành tour,…. Đây là một ngành giúp bạn có thu nhập mà còn giúp bạn khám phá những vùng đất mưới, những con người mơi và có những trải nghiệm đáng quý trong cuộc sống. khi làm công việc trong ngành du lịch bạn có mt trọng trách vô cùng to lớn đó một sứ giả, góp phần giới thiệu cảnh sắc, văn hóa Việt Nam tới bạn bè quốc tế.

Để làm tốt công việc trong ngành du lịch bạn cần phải có các phẩm chất như quan tâm đến mọi người, biết lắng nghe, nhạy cảm, tâm lý để đảm bảo công việc của bạn sẽ tốt hơn. Bên cạnh đó bạn cũng cần thường xuyên trau dồi kỹ năng giao tiếp liên văn hóa, ứng xử, xử lý tình huống. Không những thế bạn cần phải khả năng giao tiếp bằng tiếng Việt và ngoại ngữ tốt, truyền đạt hiệu quả cũng như vốn kiến thức về các lĩnh vực văn hóa - xã hội phong phú và toàn diện. Và điều đặc biệt là bạn phải có sự am hiểu tường tận về các địa danh, các vấn đề lịch sử,… và có thể nói tiếng anh lưu loát. Đây là một ngành hết sức thú vị dành cho những ai yêu thích du lịch.

Tư vấn chọn trường học ngành Du lịch

Các trường Đại học đào tạo ngành du lịch tại Hà Nội:
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân
Trường Đại học Văn hóa Hà Nội
Viện Đại học Mở Hà Nội
Trường Đại học Công nghiệp Việt Hung (Hệ CĐ)
Trường Đại học Đông Đô
Trường Đại học Phương Đông
Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội
Trường Đại học Thành Đô

Nguồn: 
AUM Việt Nam

AUM Việt Nam có chức năng tương đương Văn phòng tuyển sinh của các trường liên kết, nhằm tạo điều kiện cho Học viên có thể làm thủ tục đăng ký nhanh chóng, thuận tiện và theo đúng quy định của Trường.

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn trực tuyến hoặc ghi danh tại địa chỉ:

Địa chỉ: Số 20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn