Ngành điều dưỡng: Nỗi lo thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng tương lai


Cùng với sự phát triển nhanh chóng của xã hội hiện đại thì nhu cầu chăm sóc sức khỏe của con người ngày càng đi lên và tiến bộ hơn. Theo dự báo của tổ chức Liên Hợp Quốc thì dân số toàn cầu sẽ cán mốc 9,7 tỷ người vào năm 2050, kéo theo đó là những nhu cầu nhân lực đáp ứng sức khỏe của người dân ngày càng cao. Ngành Điều dưỡng được tạp chí Entrepreneur (Hoa Kỳ) liệt kê vào là một trong 10 xu thế ngành nghề hot và quan trọng nhất của thế giới trong tương lai.

Thế giới đang thiếu hụt trầm trọng nguồn nhân lực Điều dưỡng

Thực trạng thiếu hụt các Điều dưỡng viên xảy ra ở nhiều nơi, ví như các quốc gia phát triển như Anh, Mỹ, Úc…Đặc biệt ở Mỹ thiếu đến 500.000 người. Nhiều nước còn đang thực hiện việc thu hút Điều dưỡng viên chất lượng đến từ các nước khác bằng cách nới lỏng luật di trú và trả lương cao hơn,…

Ngành điều dưỡng: Nỗi lo thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng tương lai

Riêng tại Việt Nam, nguồn nhân lực Điều dưỡng thực tế mở đào tạo chỉ đáp ứng được 1/3 quy định của Nhà nước về chế độ Điều dưỡng. Tình hình cấp bách đào tạo nguồn nhân lực Điều dưỡng để bù đắp những thiếu hụt ấy là cực kỳ quan trọng, khi mà dân số chính thức bước vào giai đoạn già hóa với tuổi thọ tăng liên tục trong các thập kỷ qua và nhu cầu đảm bảo an ninh sức khỏe, chăm sóc sức khỏe ngày càng lớn.

Theo Bộ Y tế, nhân lực ngành Điều dưỡng tại Việt Nam đang ở mức thấp nhất khu vực Đông Nam Á. Nếu Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo 1 bác sĩ cần 4 điều dưỡng thì ở nước ta tỉ lệ này chỉ là 1 bác sĩ có 1,5 điều dưỡng. Số lượng cán bộ y tế ngành Điều dưỡng trình độ Đại học chưa đáp ứng đủ nhu cầu phát triển của các cơ sở y tế, bệnh viện.

Với thực trạng đáng lo ngại này, các cơ sở giáo dục và thị trường việc làm cần phải có các chính sách điều chỉnh nhận thức của thế hệ trẻ về tầm quan trọng và hướng đi trong ngành Điều dưỡng trong tương lai.

Hướng đi nào giải quyết việc đào tạo nguồn nhân lực Điều dưỡng chất lượng

Trách nhiệm công việc của một Điều dưỡng viên rất quan trọng và đòi hỏi sự khéo léo, tận tâm, yêu nghề. Điều dưỡng viên không chỉ hỗ trợ các bệnh nhân trong các hoạt động hàng ngày mà còn quản lý các liệu pháp trị liệu; phối hợp với bác sĩ trong việc chăm sóc bệnh nhân; Các Điều dưỡng viên tham gia cấp cứu bệnh nhân ban đầu; nói chuyện với bệnh nhân và gia đình để biết các vấn đề và nhu cầu của họ;…

Ngành điều dưỡng: Nỗi lo thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng tương lai

Với những yêu cầu công việc kể trên, Điều dưỡng viên có thể thực hiện công việc với niềm đam mê và phát triển sự nghiệp với mức thu nhập cao, cùng cơ hội thăng tiến, phát triển trong xã hội. Điều dưỡng viên có thể làm việc trong các bệnh viện và các phòng khám tư nhân trong và ngoài nước.

Chính vì sự thiếu hụt nhân lực trong nghề mà Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép các trường Đại học tự chủ trong công tác đào tạo nguồn nhân lực Điều dưỡng cho xã hội. Chủ trương cho phép mở rộng trường Đại học ngoài khối ngành Y chăm sóc sức khỏe đào tạo ngành Điều dưỡng là hướng đi thiết thực trong việc đào tạo nguồn nhân lực và giải quyết hướng đi việc làm cho nhiều người trẻ. 

Học điều dưỡng chính quy tại Đại học Đông Đô

Ngành điều dưỡng: Nỗi lo thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng tương lai

Khoa Điều dưỡng Trường Đại học Đông Đô được thành lập theo quyết định số 4495/QĐ – BGDĐT ngày 27/04/2017 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Điều dưỡng là một chuyên ngành trong hệ thống đào tạo nhân lực y tế; có nhiệm vụ bảo vệ, tối ưu hóa về sức khỏe, dự phòng bệnh và chấn thương; điều dưỡng cũng thực hiện nhiệm vụ xoa dịu nỗi đau qua chẩn đoán và điều trị nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu cường chăm sóc sức khỏe cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội. Trong năm 2017 trường Đại học Đông Đô tuyển sinh ngành Điều dưỡng trên cả nước với hình thức xét tuyển với nhiều quyền lợi cho sinh viên khi theo học. Cụ thể, khi theo học ngành Điều dưỡng Đại học Đông Đô sinh viên được học tiếng Nhật đạt chuẩn N3 hoặc tiếng Đức đạt chuẩn B1, ZD để sau khi tốt nghiệp đi làm tại Nhật Bản hoặc CHLB Đức với mức lương cao (nếu có nhu cầu). Cơ sở vật chất tiên tiến với phòng thực hành hiện đại với các thiết bị của Nhật Bản và các nước tiên tiến. Trong quá trình học tập, sinh viên ngành Dược Đại học Đông Đô còn được đi thực tập tại các bệnh viện lớn ucar Hà Nội như: Bệnh viện Thanh Nhàn; Bệnh viện Phụ sản Trung ương; Bệnh viện Châm cứu Trung ương;… hoặc tại Nhật Bản theo chương trình trao đổi sinh viên giữa nhà trường và đối tác Nhật Bản.

Có thể thấy rằng, hướng đi việc làm trong tương lai ngành Điều dưỡng sẽ rất phát triển, đầy cơ hội tiềm năng và vấn đề giải quyết nhân lực đáp ứng ra sao thì lại cần sự góp sức lớn trong công tác giáo dục của Nhà nước, của Nhà trường và xã hội.

Nguồn: 
AUM Việt Nam

AUM Việt Nam có chức năng tương đương Văn phòng tuyển sinh của các trường liên kết, nhằm tạo điều kiện cho Học viên có thể làm thủ tục đăng ký nhanh chóng, thuận tiện và theo đúng quy định của Trường.

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn trực tuyến hoặc ghi danh tại địa chỉ:

Địa chỉ: Số 20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn