Ngành hệ thống thông tin quản lý là gì? Học gì? Ra trường làm gì?


Ngành hệ thống thông tin quản lý là gì? Ngành hệ thống thông tin quản lý giải quyết vấn đề gì? Đặc điểm của ngành hệ thống thông tin quản lý là gì? Học ngành hệ thống thông tin quản lý ra trường làm gì? Học ngành hệ thống thông tin quản lý ở đâu?. . . . .

Ngành hệ thống thông tin quản lý là gì?

Ngành hệ thống thông tin quản lý có tên tiếng anh là management information system (MIS), là ngành có liên quan rộng đến các lĩnh vực thông tin, công nghệ thông tin, kinh tế và quản lý. Ngành này thường dễ nhầm lẫn với các ngành liên quan như tin học, công nghệ thông tin, kỹ thuật máy tính.

Ngành hệ thống thông tin quản lý là gì?

Ngành hệ thống thông tin quản lý giải quyết vấn đề gì?

Một trung tâm mua sắm muốn tăng cường thêm các mặt hàng đang bán chạy, và điều chỉnh lại bố trí lại các mặt hàng còn tồn đọng. Họ tiến hành phân tích thông tin từ cơ sở dữ liệu bán hàng, doanh số để giúp các nhà quản trị ra quyết định phù hợp. Trong trường hợp này, thông tin đã được phân tích để sử dụng cho mục đích tăng thêm hiệu quả bán hàng cho trung tâm mua sắm.

Thông tin không có giá trị nếu như không có mục đích sử dụng. Doanh nghiệp cần các thông tin có giá trị để giúp họ đưa ra những quyết định điều hành - kinh doanh hiệu quả hơn. Chính các kỹ sư MIS là người làm cho các thông tin (ở dạng thô, và nhiễu loạn) trở nên có giá trị.

Đặc điểm của ngành hệ thống thông tin quản lý là gì?

 • Ngành hệ thống thông tin quản lý là ngành học về con người, công nghệ, tổ chức và mối quan hệ giữa các yếu tố này trong doanh nghiệp.
 • Ngành hệ thống thông tin quản lý tập trung vào vấn đề về các hệ thông thông tin để hỗ trợ một cách hiệu quả và hiệu quả hơn nữa cho việc ra quyết định kinh doanh, cho việc xây dựng chương trình điều hành tốt hơn.
 • Để đạt được mục đích này, hệ thống thông tin quản lý tập trung vào việc vấn hành các hệ thống thông tin. Việc quan trọng không kém là phân tích các nguồn thông tin này để hỗ trợ cho quá trình ra quyết định, điều này cũng giúp cho doanh nghiệp hoạt động hiệu quả và tạo được lợi thế cạnh tranh tốt hơn.
 • Và để việc phân tích thông tin để giúp cho quá trình ra quyết định kinh doanh được tốt, đòi hỏi không chỉ là việc vận hành hiệu quả hệ thống thông tin, mà cần đòi hỏi cả khả năng về quản lý, về kinh doanh.

Học ngành hệ thống thông tin quản lý ra trường làm gì?

Cử nhân, kỹ sư ngành Hệ thống thông tin quản lý có khả năng tham gia các nhóm phát triển các hệ thống thông tin tự động hóa, khả năng nắm bắt và vận hành, thay đổi các hệ thống thông tin tự động hóa, khả năng nắm bắt và vận hành, thay đổi các hệ thống thông tin tin học hóa phù hợp với đòi hỏi của sự phát triển của tổ chức, xí nghiệp hoặc học tiếp lên các trình độ cao hơn.

Vị trí có thể đảm nhận: Phân tích hệ thống, tích hợp hệ thống; Quản trị viên HTTT trong cơ quan, xí nghiệp; Lập trình viên CSDL; Nhân viên đào tạo và hướng dẫn nhân viên ở các bộ phận quản lý dự án trong các hướng ngành: giáo dụng điện tử, thương mại điện tử, chính phủ điện tử, các hệ thống thông tin địa lý (GIS); Nghiên cứu viên, giảng viên.

Học ngành hệ thống thông tin quản lý ra trường làm gì?

Học ngành hệ thống thông tin quản lý ở đâu?

Danh sách các trường đại học, cao đẳng ở Việt Nam có đào tạo ngành Hệ thống thông tin quản lý:

 • Trường đại học Khoa học Tự nhiên
 • Đại học Kinh tế quốc dân
 • Học viện Tài chính
 • Trường đại học Lạc Hồng
 • Trường đại học Công nghệ Thông tin
 • Trường đại học Dân lập Bình Dương (nhóm ngành Tin học)
 • Trường đại học Quốc tế Hồng Bàng
 • Trường ĐH Mở TP.HCM 
 • Viện đại học Mở Hà Nội (Nhóm ngành Công nghệ thông tin)
 • Cao đẳng nghề Asean (Nhóm ngành Công nghệ thông tin)
 • .........
Nguồn: 
AUM Việt Nam

AUM Việt Nam có chức năng tương đương Văn phòng tuyển sinh của các trường liên kết, nhằm tạo điều kiện cho Học viên có thể làm thủ tục đăng ký nhanh chóng, thuận tiện và theo đúng quy định của Trường.

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn trực tuyến hoặc ghi danh tại địa chỉ:

Địa chỉ: Số 20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn