Ngành kỹ thuật y sinh là gì? Học ngành kỹ thuật y sinh ở đâu?


Tư vấn chọn ngành: Tìm hiểu về Ngành kỹ thuật y sinh là gì? Học ngành Kỹ thuật y sinh ra trường làm gì? Học ngành Kỹ thuật y sinh ở đâu?

Ngành kỹ thuật y sinh là gì?

Kỹ thuật y sinh (Biomedical engineering hay BME) là một bộ môn khoa học ứng dụng dựa trên các nguyên lý cơ bản trong kỹ thuật và các ý tưởng về thiết kế để đưa ra giải pháp trong y học, sinh học cũng như các mục đích chăm sóc sức khỏe khác (ví dụ như các chẩn đoán hoặc liệu pháp điều trị). Kỹ thuật y sinh đã lấp đầy khoảng trống còn thiếu giữa các kỹ thuật máy móc và y dược học, nó là sự kết hợp của các thiết kế giúp giải quyết các vấn đề còn vướn mắc về phương pháp và kỹ thuật mà trước đây y học và sinh học chưa thể chạm đến, sự kết hợp này đã nâng cao khả năng chăm sóc sức khỏe, bao gồm công tác chẩn đoán, theo dõi, và điều trị.

Ngành kỹ thuật y sinh là gì?

Sự phát triển của ngành Kỹ thuật y sinh

Nếu vào thế kỷ 20, vật lý là ngành khoa học trung tâm thì bước sang thế kỷ 21 mọi nghiên cứu sẽ theo hướng lấy sự sống làm trọng tâm. Nghĩa là ngành y sinh học là tiêu điểm cho tất cả các ngành khoa học khác. Từ đây sẽ hình thành nhiều giao ngành như lý sinh (BioPhysics), hoá sinh (BioChemistry),… với mục tiêu áp dụng những khái niệm, những định luật vật lý, hóa học để nghiên cứu sự sống, tìm ra bản chất hóa học của các quá trình sống. Từ đó giúp chúng ta có thể hiểu rõ ràng và can thiệp được vào những quá trình này. Do đó mà xã hội cần ngành kỹ thuật y sinh bên cạnh các ngành khoa học thuần tuý khác, như y học, vật lý, sinh học, …

Vậy kỹ thuật y sinh là một ngành khoa học lấy kỹ thuật làm phương tiện, sinh học là cơ chế, còn y học là mục đích. Nghĩa là dùng các thiết bị kỹ thuật làm phương tiện sinh ra các tác nhân tác dụng với tổ chức sống trong cơ thể. Từ đó hình thành các hiệu ứng sinh học mà ta có thể định tính cũng như định lượng. Qua sự nghiên cứu này giúp con người chúng ta ó thể đánh giá cũng như thay đổi các trạng thái, chức năng, cấu trúc trong cơ thể, nghĩa là chẩn đoán và điều trị bệnh. Cho nên "kỹ thuật y sinh được xem là bệ phóng cho các ngành kỹ thuật khác xâm nhập sâu hơn vào các ứng dụng y sinh".

Học ngành Kỹ thuật y sinh ra trường làm gì?

Sau khi được đào tạo và nắm vững kiến thức của ngành học này, các kỹ sư sẽ có nhiều lựa chọn cho sự nghiệp như:

 • Vị trí kỹ sư lâm sàng tại bệnh viện, trung tâm y tế: Quản lý, vận hành các trang thiết bị y tế, làm việc chung với các bác sĩ trong các nghiên cứu và tư vấn kỹ thuật.
 • Vị trí kỹ sư trong các Công ty sản xuất kinh doanh Thiết bị Y tế. Trong lĩnh vực này hơn 90% là các công ty nước ngoài tham gia thị trường Việt Nam với nhu cầu tuyển dụng cao và mức lương hấp dẫn.
 • Nghiên cứu cải tiến, chế tạo mới các thiết bị y tế phù hợp với hoàn cảnh và nhu cầu của Việt Nam.

Học ngành Kỹ thuật y sinh ra trường làm gì?

Học ngành Kỹ thuật y sinh ở đâu?

Danh sách các trường đại học, cao đẳng có đào tạo ngành Kỹ thuật y sinh tốt nhất Việt Nam hiện tay:

 • Trường đại học Bách khoa Hà Nội
 • Học viện kỹ thuật quân sự
 • Trường đại học Bách khoa – Đại học quốc gia TP. Hồ Chí Minh
 • Trường đại học Quốc tế – Đại học quốc gia TP. Hồ Chí Minh (Đào tạo bằng tiếng Anh)
 • Trường cao đẳng nghề thiết bị y tế
 • Trường đại học Nguyễn Tất Thành
 • Trường cao đẳng nghề kỹ thuật thiết bị y tế Bình Dương
 • Trường Đại học Công nghệ Thông tin & Truyền thông Thái Nguyên
 • . . . . . 
Nguồn: 
AUM Việt Nam

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn chọn ngành, chọn trường phù hợp vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: Số 20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn