Ngành nào có thể giúp bạn trở thành một nhà lãnh đạo.


"Học ngành gì? học trường gì? có thể trở thành lãnh đạo" là những câu hỏi rất nhiều bạn học sinh đang muốn tìm hiểu để có thể trở thành một người lãnh đạo của một đơn vị, tập thể. AUM Việt Nam sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn và có định hướng tốt hơn trong tương lai.

Lãnh đạo là gì?

Lãnh đạo là một trong những khái niệm quan trọng nhất trong khoa học về tổ chức - nhân sự. Đó là một quá trình ảnh hưởng mang tính xã hội trong đó lãnh đạo tìm kiếm sự tham gia tự nguyện của cấp dưới nhằm đạt mục tiêu của tổ chức. Lãnh đạo là quá trình gây ảnh hưởng và dẫn dắt hành vi của cá nhân hay nhóm người nhằm hướng tới mục tiêu của tổ chức. Môn nhân sự hiện đại đề cao vai trò của lãnh đạo nên đối tượng này càng được nghiên cứu kỹ lưỡng hơn.

Tố chất và phẩm chất cần có ở một nhà lãnh đạo.

Kỹ năng lãnh đạo: Đây là một kỹ năng không thể thiếu của một nhà quản lý. Lãnh đạo giỏi được thử thách qua sự thành công trong việc thay đổi hệ thống và con người. Thuật ngữ “lãnh đạo” đang được sử dụng ngày càng nhiều hơn khi nhắc đến vai trò của người quản lý vì chức năng của lãnh đạo là xử lý thay đổi. Người quản lý cần phải lãnh đạo giỏi để thay đổi sản phẩm, hệ thống và con người một cách năng động. Nhà lãnh đạo giỏi phải là người thúc đẩy quá trình quyết định một vấn đề và trao cho nhân viên của họ quyết định vấn đề đó. Nếu bạn là một nhà lãnh đạo giỏi, quyền lực sẽ tự đến với bạn, nhưng bạn cũng phải biết khai thác quyền lực của những người khác. Bạn phải thúc đẩy quá trình quyết định và làm cho quá trình đó hoạt động. Đó là một bài toán khó.

Kỹ năng lập kế hoạch: Nhà quản lý là người ra quyết định và toàn bộ bộ máy của công ty sẽ hành động theo quyết định đó. Nghĩa là quyết định của nhà quản lý ảnh hưởng rất lớn tới vận mệnh của doanh nghiệp. Một kế hoạch sai lầm rất có thể sẽ đưa đến những hậu quả khó lường.Vì vậy kỹ năng lập kế hoạch rất quan trọng để đảm bảo cho nhà quản lý có thể đưa ra những kế hoạch hợp lý và hướng toàn bộ nhân viên làm việc theo mục tiêu của kế hoạch đã định. Khi kế hoạch được hoàn thành, nhà quản lý phải chuyển tải thông tin kế hoạch cho cấp trên và cấp dưới để tham khảo ý kiến. Trong suốt quá trình thực hiện kế hoạch, người quản lý sẽ cần đến những công cụ giải quyết vấn đề và khi cần thiết, phải ra và thực thi các quyết định trong quyền hạn của mình.

Kỹ năng giải quyết vấn đề: Quá trình giải quyết vần đề có thể được tiến hành qua các bước sau: nhận diện vấn đề, tìm nguyên cớ của vấn đề, phân loại vấn đề, tìm giải pháp và lựa chọn giải pháp tối ưu. Một nhà quản lý giỏi sẽ tiến hành quá trình này một cách khoé léo và hiệu quả.

Kỹ năng giao tiếp tốt: Càng ngày người ta càng nhận ra sức mạnh của các mối quan hệ, cái mà có được từ một kỹ năng giao tiếp tốt. Bạn phải thành thạo giao tiếp bằng văn nói và cả văn viết. Bạn phải biết cách gây ấn tượng bằng giọng nói, ngôn ngữ cơ thể, đôi mắt và cách diễn đạt dễ hiểu, thuyết phục. Các bản hợp đồng ngày nay có được phụ thuộc rất nhiều vào khả năng thương thuyết. Khả năng giao tiếp tốt cũng phát huy tác dụng trong quản lý nhân sự. Một chuyên gia về nhân sự đã từng kết luận rằng tiền có thể mua được thời gian chứ không mua được sự sáng tạo hay lòng say mê công việc. Mà mức độ sáng tạo hay lòng say mê công việc lại phụ thuộc vào khả năng tạo động lực cho nhân viên để khẳng định lòng trung thành và sự cam kết của người lao động không thể có được bằng việc trả lương cao. Thực tế là mức lương cao và một văn phòng đầy đủ tiện nghi chỉ là điều kiện cần chứ không phải là điều kiện đủ để nhà quản lý có thể giữ một nhân viên tốt.

Ngành nào có thể giúp bạn trở thành một nhà lãnh đạo

  1.       Ngoài ra một nhà quản lý giỏi còn cần phải có các tố chất khác. Họ phải có tầm nhìn xa và phải có khả năng kết nối tầm nhìn đó với những ý tưởng. Họ phải là nhà cải cách và không chống lại sự thay đổi. Họ là người dám mơ ước và dám trở nên khác biệt. Họ sẵn sàng chấp nhận thất bại…

Học ngành gì giúp chúng ta có thể làm lãnh đạo.

Quản trị kinh doanh có thể giúp chúng ta:

  • Biết cách chỉ đạo việc quản trị nguồn nhân lực.
  • Biết cách chỉ đạo việc quản lý tài chính và đầu tư.
  • Biết cách chỉ đạo việc quản lý công tác kế toán.
  • Biết cách chỉ đạo việc quản lý marketing và thương hiệu.
  • Biết cách sử dụng dịch vụ tư vấn doanh nghiệp khi có nhu cầu.
  • Hiểu biết về quan hệ công chúng và quan hệ truyền thông.
  • Nắm bắt về hội nhập và toàn cầu hóa…là một ngành.

Những trường Đại học đào tạo chuyên ngành Quản Trị Kinh Doanh uy tín ở Việt Nam. 

Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội là lựa chọn tốt nhất nếu bạn thực sự có khả năng. Phương pháp dậy và môi trường học tập của Đại học Kinh tế Quốc Dân nổi trội hơn hẳn (vì đây là trường chuyên về kinh tế có thể nói tốt nhất Việt Nam).

Nếu như năng lực của bạn thấp hơn một chút, bạn có thể học các trường top dưới như Đại học Thương Mại, Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội.

Ngoài ra còn một lựa chọn khá lý tưởng cho các bạn sức học vừa phải đó là các chương trình chất lượng cao liên kết đào tạo quốc tế như  chương trình cử nhân quốc tế IBD của Đại học Kinh tế Quốc dân, chương trình cử nhân chất lượng cao của Đại học Thành Tây ( Đặc biệt chương trình cử nhân chất lượng cao của Đại học Thành Tây xét tuyển bằng học bạ và học song ngữ).. Những chương trình này tăng cường đào tạo tiếng Anh, các kỹ năng mềm, kỹ năng nghề nghiệp cần thiết nhằm đảm bảo cho sinh viên kiến thức chuyên môn vững vàng, ngoại ngữ lưu loát và kỹ năng vượt trội, làm tăng cơ hội cạnh tranh của sinh viên trước nhà tuyển dụng.

Nguồn: 
AUM Việt Nam

AUM Việt Nam có chức năng tương đương Văn phòng tuyển sinh của các trường liên kết, nhằm tạo điều kiện cho Học viên có thể làm thủ tục đăng ký nhanh chóng, thuận tiện và theo đúng quy định của Trường.

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn trực tuyến hoặc ghi danh tại địa chỉ:

Địa chỉ: Số 20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn