Ngành Sư phạm thực sự thừa nhân lực?

Trung tâm dự báo nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM vừa công bố báo cáo thị trường lao động tháng 8 và nhu cầu nhân lực tháng 9.2016. Trong tháng 8, có đến 49,21% người lao động đến tìm việc có trình độ ĐH và sau ĐH. Trong khi trình độ CĐ chiếm 20,50%, trung cấp 9,20%, công nhân kỹ thuật - sơ cấp nghề 9% và lực lượng lao động chưa qua đào tạo 12,09%.

Vậy ngành Sư phạm giáo dục có thuôc nhóm ngành thừa nhân lực?

Ngành Sư phạm thực sự thừa nhân lực?

Tỉnh Thanh Hóa đang thiếu giáo viên trầm trọng ngay trước thềm năm học mới.

Theo Sở Nội vụ Thanh Hóa, tỉnh này đang thiếu tới gần 6.000 giáo viên mầm non và 2.000 giáo viên tiểu học.

Thiếu giáo viên khiến tình trạng dồn lớp, dạy tăng ca thậm chí cả cán bộ hành chính tham gia giảng dạy diễn ra phổ biến tại các địa phương của tỉnh này.

Hậu Giang thiếu gần 1.500 cán bộ, giáo viên cho năm học mới

Theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hậu Giang, trong 3 năm học trở lại đây, tỉnh Hậu Giang thường xuyên trong tình trạng thiếu hụt nhân lực ngành giáo dục. Cứ năm học sau lại thiếu nhiều  hơn năm học trước. Cụ thể, năm học 2014 - 2015, ngành giáo dục tỉnh thiếu hơn 400 giáo viên, nhân viên ở các cấp học; năm học 2015 - 2016, thiếu hơn 900 giáo viên, nhân viên; năm học 2016 - 2017, thiếu gần 1.500 người là cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên ở các cấp học.

Hiện toàn ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hậu Giang thiếu 1.493 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên các cấp học cho năm học 2016 - 2017. Trong đó, thiếu nhiều nhất là cấp học mầm non, mẫu giáo với 1.014 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên; cấp tiểu học thiếu 322 nhân sự.

Tp Hồ Chí Minh trăn trở với giáo dục mầm non tại các KCN

Hàng chục KCX-KCN và hàng trăm ngàn con em công nhân ở các nơi như từ TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu... vẫn chưa có trường học, nhiều học sinh tiểu học tại đó phải học ca ba trong lớp 60-65 em... Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, hiện tại các KCX-KCN chỉ có khoảng 1/5 số trẻ là con công nhân được đi học, số còn lại đang phải chờ các dự án xây dựng trường. Điều này tiềm ẩn vô số nguy cơ đối với trẻ và ảnh hưởng tới năng suất lao động của người công nhân.

Đã có hai trong số 10/20 dự án xây trường mầm non cho con em công nhân làm việc trong các KCX-KCN tại TP.HCM đã đi vào hoạt động với quy mô đáp ứng hơn 3.500 trẻ.

Tình trạng thiếu giáo viên và cơ sở giáo dục Mầm non

Khảo sát của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tại 5 tỉnh, thành phố có nhiều KCN (gồm Hà Nội, Hải Phòng, TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Hải Dương), tình trạng thiếu giáo viên và cơ sở giáo dục Mầm non rất trầm trọng và cần khắc phục sớm.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ký quyết định phê duyệt Đề án "Hỗ trợ, phát triển nhóm trẻ độc lập tư thục ở khu vực khu công nghiệp, khu chế xuất đến năm 2020", góp phần hỗ trợ nữ công nhân lao động có con dưới 36 tháng tuổi. Một số mục tiêu của đề án: Hỗ trợ xây dựng và phát triển 500 nhóm trẻ độc lập tư thục; 80% số giáo viên, bảo mẫu được bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng nuôi dạy trẻ; 70% số trẻ được gửi tại các nhóm trẻ được quản lý và bảo đảm chất lượng; 95% các bà mẹ ở khu công nghiệp được truyền thông nâng cao nhận thức về chăm sóc trẻ.

Năm 2020 sẽ có thêm 500 cơ sở mầm non tư thục ở khu công nghiệp. Cơ hội việc làm cho giáo viên, bảo mẫu cho trường mầm non đến 2020 là rất lớn.

Đề án "Hỗ trợ, phát triển nhóm trẻ độc lập tư thục ở khu vực khu công nghiệp, khu chế xuất đến năm 2020" có thể giải quyết việc làm cho tối thiêu 5000 đến 10000 giáo viên mầm non.

Tư vấn chọn ngành học Sư phạm mầm non và sư phạm tiểu học

Tình trạng thiếu giáo viên mầm non và giáo viên tiểu học diễn ra trên cả nước. Tình trạng này đang được nhà nước và chính phủ cố gắng hết sức để hỗ trợ khắc phục trong thời gian sớm nhất. Vì vậy cơ hội việc làm cho ngành sư phạm mầm non và sư phạm tiểu học trong vòng 5 năm tới là rất lớn. Tính riêng đến Đề án "Hỗ trợ, phát triển nhóm trẻ độc lập tư thục ở khu vực khu công nghiệp, khu chế xuất đến năm 2020"  đã có thể giải quyết việc làm cho tối thiêu 5000 đến 10000 giáo viên mầm non.

Nếu bạn là người yêu thích trẻ nhỏ, có tính kiên trì và cẩn thận, hãy theo ngành sư phạm mầm non hay sư phạm tiểu học. Nếu bạn đã tốt nghiệp ngành này hãy không ngừng trau dồi kiến thức và học tập thêm để làm tốt công việc hiện tại.

Để được tư vấn thêm thông tin tuyển sinh chính quy và liên thông sư phạm mầm non, sư phạm tiểu học, hãy liên hệ ngay với Cổng thông tin tư vấn tuyển sinh AUM Việt Nam hoặc gọi hotline 091 5500 256.

AUM Việt Nam