Ngành Y những nỗi vất vả mấy ai thấu


Nếu bạn đang có ý định theo đuổi ngành Y, hãy tìm hiểu những nỗi vất vả khi theo đuổi ngành này để thấy được phải thực sự dám mơ ước và dũng cảm thế nào bạn mới có thể theo đuổi ngành.

1. Những áp lực luôn đè nặng

Ngành Y là một ngành có điểm đầu vào rất cao vì cần phải tuyển chọn những người ưu tú nhất. Vì thế, ngay từ khi bắt đầu, việc theo đuổi ngành Y đã gian nan hơn rất nhiều so với những ngành khác. Chưa kể những áp lực từ gia đình, xã hội với những kì vọng lớn lao. 

nganh-y-nhung-noi-vat-va-may-ai-thau

Đến khi vào được trường, lại tiếp tục là áp lực bài vở. Đối với sinh viên ngành Y áp lực học hành là chuyện tất nhiên như việc Trái đất quay quanh Mặt trời vậy. Thậm chí đó còn là nỗi ám ảnh đối với những tân sinh viên vẫn đang hừng hực quyết tâm phải học thế nào, phải cố gắng ra sao mà chưa biết được điều gì đang thực sự đợi mình ở phía trước.

2.Không có cả thời gian dành cho bản thân mình

Có là sinh viên Y mới thấy muôn hình vạn trạng những khó khăn trong sự học, sự thi đến cười ra nước mắt, những nỗi vất vả, những sự khó khăn mà không một sinh viên nào muốn nếm trải. Vậy mới thấy sinh viên ngành Y khổ thế nào. Khi mà người khác được thảnh thơi đi chơi thì sinh viên Y còn phải vùi đầu vào sách vở, vào những ca trực đêm,...

3.Tuổi thanh xuân

Trong khi hầu hết các trường, sinh viên sẽ tốt nghiệp sau 4 năm theo học. Nhưng đối với Y thì thời gian đó tối thiểu phải là 6 năm, chưa kể sau khi ra trường nếu muốn làm bác sĩ còn phải học để nâng cao chuyên môn, học chuyên khoa I, chuyên khoa II,… thì thời gian để bạ có đủ trình độ tay nghề cứu chữa cho một người bệnh phải kéo dài trong khoảng 10 năm. Đối với các bạn nam thời gian tuổi xuân đầu tư cho việc học đã là quá nhiều chứ chưa nói đến các bạn nữa. Cả thời tuổi trẻ chỉ có một công việc đó là học và học. Có thể nói ngành Y là một ngành  điển hình cho việc “Học, học nữa, học mãi”…học suốt đời. Vậy mới nói học Y thì bạn đã rất dũng cảm hi sinh, kiên trì chịu đừng được những thiệt thòi chờ ngày tương lai nhận quả ngọt.

4.Sớm bỏ cuộc

Ngành Y cũng là một trong số những ngành học có số lượng sinh viên bỏ giữa chừng nhiều nhất. Tất cả họ đều là những người đã từng đầy nhiệt huyết và tự tin, phấn chấn bừng bừng ngay từ khi chân ướt chân ráo bước vào cánh cổng trường Y cao vời vợi với những quyết tâm hết sức mãnh liệt. Thế nhưng chỉ sau một thời gian, do không chịu nổi áp lực học hành, sự nhàm chán, vì nhiều lý do khác mà họ đã quyết định bỏ giữa chừng, làm lãng phí khoảng thời gian tươi đẹp của tuổi trẻ, chưa kể còn tiền bạc và công sức bỏ ra…

Đây chính là lí do mà bạn nên suy nghĩ thật kỹ trước khi lựa chọn bất cứ một nghề nào, nhất là nghề Y. Nếu chọn ngành Y, hãy chọn vì tình yêu, đừng vì ngoại cảnh. Chỉ có thực sự đam mê, kiên trì và hết lòng tin tưởng vào nó mới giúp chúng ta đứng vững với nghề mà mình đã chọn. Và cũng bởi vì, chỉ có vì tình yêu mới có thể giúp ta luôn vững tâm khi đã trở thành một bác sĩ.

Đăng ký tư vấn chọn trường, tư vấn chọn nghề miễn phí tại đây.

Nguồn: 
ohay.tv

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn chọn ngành, chọn trường phù hợp vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: Số 20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn