Nghề trình dược viên: Cơ hội và thách thức


Trong ngành Dược, nghề trình dược viên hiện nay được xem là ngành HOT nhất, kiếm được nhiều tiền nhất nhưng cũng không ít sự cạnh tranh trong nghề.

1. Nghề trình Dược viên là gì?

 Trình Dược viên chính là những người kinh doanh, giới thiệu các sản phẩm về thuốc. Là người cung cấp các thông tin về y học cho bác sĩ và giúp đỡ họ trong việc lựa chọn phương án về thuốc tốt nhất cho bệnh nhân.

nghe-trinh-duoc-vien-co-hoi-va-thach-thuc

 Trình dược viên cũng cần phải có chuyên môn, kiến thức về thuốc để có thể tư vấn, bán sản phẩm thuốc phù hợp cho bệnh nhân. Tuy nhiên để làm một trình dược viên thì bạn phải có bằng trung cấp dược sĩ trở lên.

2. Cạnh tranh cao trong nghề

 Hiện nay, chỉ có khoảng hơn 30% trình dược viên vẫn theo nghề sau 1 năm làm việc ở các công ty kinh doanh, phân phối sản phẩm. Sau đó vì nhiều lý do mà mọi người bỏ dần dần và chuyển sang làm công việc khác trong nghề dược như Dược sĩ quầy thuốc, Kỹ thuật viên Bào chế….

Dược sĩ bản chất là người Thầy thuốc nhưng khi sang làm trình dược viên thì bản chất công việc lại là kinh doanh marketing các sản phẩm thuốc. Mà kinh doanh vốn đã là một thương trường khốc liệt. Các Công ty Dược thì mọc lên ngày càng nhiều, vì vậy sự cạnh tranh thị phần càng gay gắt. Để tồn tại thì các công ty Dược cũng yêu cầu Trình Dược Viên có trình độ ngày càng cao hơn. Ở Việt Nam, nghề trình dược viên bắt đầu phát triển mạnh vào khoảng năm từ 2005 đến 2010. Đó là thời điểm hưng thịnh nhất của người làm nghề “môi giới thuốc” cho các Nhà thuốc, Bệnh viện. Sau đó thị trường đi vào ổn định và để tồn tại, phát triển thì người làm nghề trình dược ngày càng phải trở lên chuyên nghiệp, nhanh nhạy hơn trong lĩnh vực kinh doanh thuốc.

3. Để trở thành một trình dược viên giỏi cần những yếu tố gì?

 Yêu cầu đầu tiên ở bất cứ một nghề nghiệp nào cũng vậy. Bạn cần phải có kiến thức chuyên ngành vững chắc. Đối với trình dược viên cũng vậy, họ phải am hiểu về tất cả các loại thuốc. Không những vậy, họ còn phải biết những thủ thuật trong kinh doanh, các kỹ năng về marketing, bán hàng,...

 Yêu cầu thứ hai là kĩ năng làm việc nhóm. Với thị trường cạnh tranh như hiện nay, khi mọi người biết đoàn kết, chia sẻ trong nhóm với nhau thì sẽ có thể tận dụng được ưu điểm của người này và hạn chế khuyết điểm của người kia. Ngoài ra, những người mới vào nghề có thể học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước trong team.

 Yêu cầu thứ ba là cần phải tìm một địa chỉ giáo dục uy tín để được đào tạo đúng chuyên ngành. Các bạn có nhu cầu theo học dược sĩ để làm trình dược viên có thể tham khảo các trường dạy trung cấp dược sĩ hay học văn bằng 2 cao đẳng dược để có thể nắm được những kiến thức cơ bản và các kỹ năng kinh doanh nghề dược trong một môi trường chuyên đào tạo ngành dược. Trong quá trình theo học các bạn sẽ được kèm cặp học hỏi thêm kinh nghiệm bán hàng thực tế trong các Công ty dược, Nhà thuốc, Bệnh viện,...

Nguồn: 
aum.edu.vn

AUM Việt Nam có chức năng tương đương Văn phòng tuyển sinh của các trường liên kết, nhằm tạo điều kiện cho Học viên có thể làm thủ tục đăng ký nhanh chóng, thuận tiện và theo đúng quy định của Trường.

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn trực tuyến hoặc ghi danh tại địa chỉ:

Địa chỉ: Số 20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn