Người có trình độ đại học thất nghiệp đã lên đến con số 200.000


Cả nước có 200.000 người thất nghiệp có trình độ đại học trở lên

Theo thông tin từ Bộ Lao động, thương binh và Xã hội, hiện cả nước đang có gần 200.000 người có trình độ đại học trở lên thất nghiệp. Số người thất nghiệp có trình độ đại học trở lên cao hơn rất nhiều so với số người thất nghiệp có trình độ thấp hơn. Số thất nghiệp với người có trình độ cao đẳng là hơn 94.000 người và hơn 59.000 người ở trình độ trung cấp chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, có một nghịch lý rằng, số người có trình độ đại học trở lên chiếm tỷ lệ thất nghiệp cao nhất nhưng nhiều người vẫn đổ xô đi học đại học. Trong khi các trường cao đẳng, trung cấp luôn trong tình trạng thiếu chỉ tiêu.

Người có trình độ đại học thất nghiệp đã lên đến con số 200.000

=> Tham khảo: Học như thế nào để không thất nghiệp?

Trước nỗi lo “bị quẳng ra ngoài đời” khi rời ghế giảng đường của sinh viên Việt Nam, rất nhiều bạn sinh viên đang tỏ ra hoang mang không biết nên chuẩn bị gì sau khi tốt nghiệp. Dưới đây là một số lời khuyên từ Tư vấn hướng nghiệp AUM Việt Nam có thể giúp bạn trở nên tự tin hơn khi bước vào xã hội ngoài kia:

Kiến thức là yêu cầu tiên quyết

Có rất nhiều sinh viên quan niệm, bằng cấp hay những kiến thức học được trên nhà trường là không cần thiết, và quãng thời gian này chỉ để tận hưởng trọn vẹn tuổi trẻ. Nhưng quan niệm này thực chất đã kiến bạn phí hoài tuổi trẻ của mình rồi đó. Có một nhà tuyển dụng nào thích một sinh viên ra trường với tấm bằng trung bình hơn là một sinh viên có bằng giỏi? Không một công ty nào muốn tuyển nhân viên không có kiến thức nền tảng mà chỉ có những trải nghiệm bên ngoài, bắt họ phải đào tạo lại từ đầu rất vất vả. Bỏ phí cơ hội tiếp nhận kiến thức, tức là bạn đã bước một chân vào cánh cửa thất nghiệp rồi đó.

Sinh viên Việt Nam đang rất thiếu kỹ năng mềm

Người có trình độ đại học thất nghiệp đã lên đến con số 200.000

Kĩ năng mềm chính là lợi thế của nhiều người nhưng cũng là bất lợi của cả số đông còn lại. Kỹ năng mềm là một thuật ngữ xã hội học chỉ những kỹ năng có liên quan đến việc sử dụng ngôn ngữ, khả năng hòa nhập xã hội, thái độ và hành vi ứng xử áp dụng vào việc giao tiếp giữa người với người. Một CV đẹp sẽ thu hút các nhà tuyển dụng ở vòng nộp hồ sơ, nhưng 75% họ có quyết định nhận bạn vào làm việc hay không chính là nằm ở những ấn tượng mà bạn tạo ra cho họ ở vòng phỏng vấn, mà để làm tốt điều đó thì bạn cần rất nhiều kĩ năng mềm. 

Thiếu đi các "mối quan hệ" khi còn ngồi trên giảng đường

Rất nhiều bạn sinh viên không chú ý đến việc tạo dựng các mối quan hệ ngay khi ở trên ghế nhà trường. Những mối quan hệ tốt đẹp mà bạn xây dựng lúc này sẽ mở rộng nhiều cơ hội tương lai cho bạn sau khi ra trường. Nếu bạn có thiện cảm tốt từ một giáo sư, bạn sẽ có thêm rất nhiều kĩ năng chuyên môn và lời giới thiệu… Tất cả những người bạn gặp bây giờ, đều có thể trở thành đồng nghiệp hay ông chủ tương lai của bạn. Nhà tuyển dụng cũng luôn đánh giá cao phần thông tin tham chiếu trong CV của bạn, đó chính là những nhận xét đánh giá tích cực về bạn từ những người có tiếng nói đã tiếp xúc và làm việc với bạn, mà để có điều đó, mạng lưới quan hệ là điều không thể thiếu được.

=> Tham khảo: Ngành nào HOT trong tương lai 5 - 10 năm tới

Yếu cầu về ngoại ngữ

Người có trình độ đại học thất nghiệp đã lên đến con số 200.000

Nhiều bạn cho rằng chỉ cần giỏi chuyên môn là được rồi nhưng thực ra các nhà tuyển dụng cũng rất chú ý đến khả năng ngoại ngữ của bạn. Khi học tốt ngoại ngữ bạn có thể mở rộng kiến thức chuyên môn của mình tốt hơn vì hầu hết các kiến thức đều được dịch từ tiếng nước ngoài mà. Các nhà tuyển dụng cũng rất thích những ứng viên giỏi ngoại ngữ và đây sẽ là một điểm cộng rất lớn giành cho bạn đó.

Nguồn: 
AUM Việt Nam

AUM Việt Nam có chức năng tương đương Văn phòng tuyển sinh của các trường liên kết, nhằm tạo điều kiện cho Học viên có thể làm thủ tục đăng ký nhanh chóng, thuận tiện và theo đúng quy định của Trường.

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn trực tuyến hoặc ghi danh tại địa chỉ:

Địa chỉ: Số 20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn