Nguồn nhân lực cho ngành công nghệ thông tin sẽ còn "khát dài dài"


Theo số liệu thống kê từ Công ty tuyển dụng trực tuyến VietnamWorks công bố (tổng hợp xuyên suốt năm 2015), lượng công việc làm nhóm về ngành công nghệ thông tin (CNTT) tăng khá cao 47% mỗi năm nhưng nhân lực của ngành chỉ tăng trưởng ở mức 8%. 

Nguồn nhân lực công nghệ thông tin sẽ còn "khát dài dài"

 

 

Sinh viên mới ra trường có mặc dù nhiều ưu điểm nhưng vẫn còn những hạn chế

Theo thống kê dữ liệu thực hiện trên 10.000 việc làm được đăng tuyển trong năm 2015, số lượng công ty tuyển dụng ở ngành CNTT tăng 69% so với năm 2012, đặc biệt số lượng công ty về phần mềm tăng đến 124% trong vòng chỉ bốn năm. Điều này lý giải việc số lượng việc làm ngành CNTT luôn tăng nhanh (nhưng tập trung chủ yếu vào mảng phần mềm).

Ngoài đặc điểm tăng trưởng nhanh chóng, thị trường CNTT Việt Nam còn nổi lên chủ yếu là nhờ vào dịch vụ gia công phần mềm.

Theo bảng thứ hạng gần đây của Công ty tư vấn Tholons, TP.HCM và Hà Nội luôn nằm trong top 20 thành phố có dịch vụ gia công phần mềm tốt nhất thế giới. Số lượng việc làm luôn tăng khiến “cuộc chiến” thu hút, giữ chân nhân tài về CNTT giữa các công ty ngày càng trở thành vấn đề nóng.

TS Võ Đình Bảy, trưởng khoa CNTT Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, cho hay hiện tại nguồn lao động dành cho ngành CNTT đang rất thiếu, số liệu thống kê mỗi năm cả nước cần 80.000 - 100.000 người làm trong ngành CNTT.

Trung bình mỗi năm có khoảng 30.000 sinh viên tốt nghiệp ra trường ngành CNTT nhưng số lượng đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp là không được lớn nhất là những vị trí có khả năng giao tiếp và làm việc với nước ngoài.

“Với yêu cầu như vậy có thể thấy ngày càng khan hiếm nguồn nhân lực làm việc trong ngành CNTT và sự thiếu hụt cứ gia tăng mỗi năm. Đa số các doanh nghiệp về ngành công nghệ hiện tại chọn biện pháp săn đón các bạn sinh viên khá giỏi từ năm 3, 4 tại các trường uy tín. Các vị trí tuyển dụng của doanh nghiệp thường tập trung vào phát triển ứng dụng trên nền tảng di động, điện toán đám mây, bảo mật và an ninh mạng, quản trị mạng...” - TS Bảy chia sẻ.

Tuy nhiên vấn đề thiếu nhân lực CNTT không chỉ nằm ở số lượng mà còn nằm ở chất lượng. Ông Nguyễn Hoàng Trung, giám đốc điều hành ứng dụng LOZI, cho biết: “Các bạn làm CNTT ở Việt Nam phần lớn có khả năng học hỏi nhanh kiến thức mới, tuy nhiên nhược điểm của các bạn là thiếu sự tìm tòi sâu, rộng lĩnh vực mình làm”.

Cùng ý kiến, bà Lê Diệp Kiều Trang, tổng giám đốc Fossil Việt Nam - Misfit, cho rằng thế mạnh của kỹ sư CNTT Việt là kiến thức về công nghệ rất vững, nền tảng tốt, một số chịu khó trau dồi kiến thức khi được đào tạo trong môi trường quốc tế.

“Một số nhóm(không nhiều) các bạn có trình độ cao và khả năng đi rất xa, không hề thua kém ngay cả khi so với mặt bằng nhân lực CNTT ở thung lũng Silicon, Hoa Kỳ” - bà Kiều Trang khẳng định.

Mặc dù chỉ ra tích cưc nhưng, bà Kiều Trang cũng chỉ ra điểm hạn chế thường thấy ở các kỹ sư Việt là nhanh tự mãn, khi làm được một sản phẩm tương đối tốt là chóng hài lòng, không đi sâu hơn để hoàn thiện sản phẩm ở level cao nhất, hoặc nâng quy mô sản phẩm lớn hơn. Điều này khiến các bạn rất khó khăn trong việc “đấu” lại ở thị trường công nghệ quốc tế đang cạnh tranh hết sức khốc liệt.

Học chuyên sâu sẽ dễ kiếm việc

Thị trường ngành CNTT thay đổi theo từng năm. Thời gian trước chúng ta chỉ biết về phần cứng, phần mềm và mạng máy tính thì ngày nay đã có nhiều lĩnh vực mới được mở rộng như tích hợp hệ thống, công nghệ di động, thương mại điện tử, game...

ThS Nguyễn Trọng Trung, hiệu trưởng Trường trung cấp nghề Công nghệ Bách khoa chia sẻ, nguồn nhân lực CNTT ngày càng đi sâu vào ứng dụng CNTT trong các lĩnh vực cụ thể như thiết kế mẫu mã, trang trí nội - ngoại thất, lập trình điều khiển tự động, công nghệ giải trí...

“Trong thời gian tới, các doanh nghiệp tuyển dụng nhân sự CNTT theo hướng tay nghề của ứng viên phải tốt, có hiểu biết sâu về công việc, có đầu óc sáng tạo, chịu khó, cần cù học hỏi trong thời gian làm việc” - ThS Trung nói.

Theo ThS Nguyễn Hoàng Anh - hiệu trưởng Trường CĐ nghề CNTT iSpace, hiện nay chúng ta đang thiếu hụt nguồn nhân lực CNTT lành nghề, có chuyên môn cụ thể về một lĩnh vực nào đó trong ngành CNTT. Nếu học CNTT chung chung, cơ hội có được những công việc tốt sẽ rất ít người nắm bắt được cơ hội.

Tại thị trường Nhật Bản hiện nay khá cần nhiều chuyên viên CNTT có tay nghề, biết tiếng Nhật, đi làm việc tại Nhật với mức lương cao và rất nhiều chế độ ưu đãi. Các công ty chuyên gia công và triển khai biện pháp liên quan đến CNTT cho thị trường các nước, trong đó có Nhật Bản, đang cần tuyển dụng nhiều nhân viên tại Việt Nam.

ThS Nguyễn Hà Giang, phó trưởng khoa CNTT Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, cho biết nguyên nhân hiện nay nhiều bạn học CNTT ra không xin được việc làm, hoặc làm trái ngành là do kỹ năng được đào tạo chưa phù hợp với yêu cầu của doanh nghiệp.

 

Vì thế nói về khả năng “xuất khẩu” lao động CNTT trong nước ra quốc tế, đặc biệt các quốc gia lân cận, đa số nhà tuyển dụng đều cho rằng nếu có thì số lượng sẽ rất khiêm tốn.

Với thị trường khát nguồn nhân lực cho ngành công nghệ thông tin như vậy, đây cũng là cơ hội cho những người nhìn ra được tiềm năng của ngành công nghệ thông tin mặc dù đã và đang theo một chuyên ngành khác. Do đó, nếu việc lựa chọn văn bằng 2 công nghệ thông tin hay học công nghệ thông tin online sẽ là sự lựa chọn vô cùng hợp lí với những người đã đi làm.

Nguồn: 
Kênh 14

AUM Việt Nam có chức năng tương đương Văn phòng tuyển sinh của các trường liên kết, nhằm tạo điều kiện cho Học viên có thể làm thủ tục đăng ký nhanh chóng, thuận tiện và theo đúng quy định của Trường.

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn trực tuyến hoặc ghi danh tại địa chỉ:

Địa chỉ: Số 20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn