Nhận định sai lầm của sinh viên về hệ cao đẳng và trung cấp


Có phải chỉ có tốt nghiệp đại học các em mới thành công? Liệu công việc và thu nhập sau này của các bạn học đại học đã hơn các bạn học cao đẳng, trung cấp? Tâm lý chuộng đại học vẫn còn tồn tại trong suy nghĩ của nhiều sinh viên

Hãy cùng tìm hiểu những nhận định sai lầm về hệ cao đẳng, trung cấp mà nhiều sinh viên đang gặp phải:

Bằng cao đẳng, trung cấp, khó xin việc?

hoc-cao-dang

Năm 2017, có đến 200,000 cử nhân đại học ra trường thất nghiệp, con số này cho thấy tỷ lệ thất nghiệp của đại học khá cao. Thực tế mà nói, một tấm bằng đại học, cao đẳng hay trung cấp chỉ là một tờ giấy thông hành để sinh viên bước chân lên con đường sự nghiệp, còn việc có thành công hay không còn phụ thuộc vào bản thân mỗi sinh viên rất nhiều. Thế mới nói rằng "Doanh nghiệp tuyển dụng người lao động, họ không tuyển cử nhân đại học"

Tình trạng thất nghiệp diễn ra ở mọi hệ đào tạo chứ không riêng gì ở hệ cao đẳng hay trung cấp. Con số thất nghiệp ở hệ đại học thậm chí còn cao hơn do tình trạng "thừa thầy thiếu thợ", chuộng đại học của phần lớn sinh viên. Việc học cao đẳng, trung cấp, sinh viên được tiếp cận kiến thức thông qua thực hành là chủ yếu, do đó khi ra trường các em có đủ năng lực để làm việc ngay. Trong khi học đại học các em chủ yếu được học lý thuyết và tư duy cấp cao, thiếu kỹ năng làm việc, thiếu kinh nghiệm là thứ mà sinh viên đại học cần khắc phục.

Bên cạnh đó, nếu sở hữu tấm bằng cao đẳng, trung cấp, các em cũng có thể học liên thông đại học, thế nhưng nhiều em vẫn giữ tâm lý chuộng đại học, ngại đi đường vòng nên dù bỏ qua cơ hội học đại học nhưng các em vẫn không muốn nộp hồ sơ tại trường cao đẳng trung cấp.

Mặc dù nếu có tấm bằng cao đẳng trong tay, các cử nhân cao đẳng hoàn toàn có thể đăng ký thi tuyển để học liên thông lên đại học nhưng hầu hết các sinh viên ngày nay không muốn đi đường vòng, khi cơ hội học đại học còn rộng mở thì họ cũng không nghĩ đến chuyện đến nộp hồ sơ tại các trường cao đẳng, trung cấp

Tâm lý chuộng đại học đã và đang giết chết hệ đào tạo cao đẳng, trung cấp

Đánh vào tâm lý chuộng đại học, nhiều trường mới thành lập gắn cho mình cái mác đại học và sử dụng mọi chiêu trò để kêu gọi học sinh ứng tuyển. Ví dụ như việc tuyển sinh ngành công nghệ thông tin khối C, bắt nguồn từ những tổ hợp "dị", vậy chất lượng đào tạo của những ngôi trường đại học này sẽ như thế nào? Liệu ra trường các em có đủ kiến thức và đam mê để theo đuổi ngành nghề?

tuyen-sinh

Nhiều trường đại học ở top dưới thậm chí chương trình đào tạo và chỉ tiêu đầu vào còn thấp hơn cả hệ cao đẳng, thế nhưng hầu hết các trường cao đẳng, trung cấp khác cũng đang chật vật trong công tác tuyển sinh, duy trì các nhóm ngành đào tạo. Đơn cử như trường cao đẳng sư phạm, càng ngày càng khó tuyển sinh. Cả nước chỉ còn 33 trường cao đẳng sư phạm, số còn lại đã chuyển sang đào tạo đa ngành. Vậy thời gian tới, liệu các trường cao đẳng sư phạm có còn tồn tại hay không?

Cũng có một số trường cao đẳng tìm hướng đi khác như phát triển và xin cấp phép trở thành trường đại học, trong đó, Cao đẳng sư phạm Hà Nội nay trở thành Trường đại học Thủ đô, trường Trung cấp nghề Việt Hung trở thành Đại học Việt Hung… nhưng đây có vẻ không phải là hướng đi mà trường nào cũng có thể áp dụng.

Các em hãy luôn nhớ rằng, bằng đại học không tạo giá trị cho bản thân và doanh nghiệp, học để làm được việc và giỏi nghề, đó là mục tiêu mà các em cần phải làm được trong quãng thời gian còn là sinh viên

Nguồn: 
Internet

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn chọn ngành, chọn trường phù hợp vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: Số 20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn