Nhân lực ngành y dược phải chuẩn hóa lên cao đẳng cho đến năm 2021


Hiện nay đa số cán bộ y tế làm việc tại bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh chủ yếu có trình độ Trung cấp. Bộ Y tế yêu cầu đến năm 2021, nguồn nhân lực phục vụ trong ngành sẽ phải được chuẩn hóa lên trình độ Cao đẳng, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người bệnh.

Bức tranh toàn cảnh về nguồn nhân lực Y tế Việt Nam

Theo thống kế từ Vụ tổ chức Cán bộ - Bộ Y tế thì hiện nay cả nước ta đang có 126.000/tổng số 430.000 cán bộ y tế có trình độ trung cấp làm việc tại các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh. Qua khảo sát, hầu hết các bệnh viện vẫn đang trong quá trình chuẩn hóa cán bộ, nâng cao chất lượng đào tạo.

nganh-duoc-trong-tuong-lai

Tại hội nghị triển khai công tác đào tạo – tăng cường nguồn nhân lực trong ngành Y Dược do Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tổ chức, nhiều chuyên gia trong lĩnh vực Y tế nhận định rằng hiện nay việc chuẩn hóa trình độ Cao đẳng theo thông tư liên tịch số 26 và 27 Bộ Y tế vẫn còn đang gặp khó khăn, đặc biệt vùng sâu vùng xa. Cho đến nay hầu hết các bệnh viện cũng đã dần thay đổi được nhận thức trong việc sử dụng nguồn nhân lực, cán bộ y tế để nâng cao chất lượng đào tạo. Các hoạt động chăm sóc bệnh nhân được quan tâm, góp phần trong việc phát triển dịch vụ y tế.

Thông tin từ Cục Quản lý Khám chữa bệnh – Bộ Y tế, nguồn nhân lực trong ngành Y dược tại Việt Nam không những thiếu mà còn yếu so với các nước khác. Điển hình như ngành Điều dưỡng, cả nước ta có 120.875 điều dưỡng thì có đến 92.000 người có trình độ trung cấp, chiếm 76,2%, ngành Dược có trình độ trung cấp chiếm tới 77,8%, kỹ thuật viên có trình độ trung cấp chiếm 64,7%.

Từ đó cho thấy, trình độ nguồn nhân lực hạn chế chính là một trong những yếu tố gây ảnh hưởng đến chất lượng chăm sóc bệnh nhân. Để giải quyết được tình trạng trên, bắt đầu từ ngày 1/1/2021 các vị trí chức danh nghề nghiệp trong ngành Điều dưỡng, kỹ thuật Vật lý trị liệu, hộ sinh, xét nghiệm, Dược hạng IV bắt buộc phải chuẩn hóa lên trình độ Cao đẳng.

Tại hội nghị, lộ trình tuyển dụng viên chức cán bộ trong ngành Y tế cũng được công bố. Bắt đầu từ ngày 1/1/2021 ngành Y tế chỉ tuyển viên chức có trình độ Cao đẳng trở lên. Từ ngày 1/1/2025 các chức danh trong trình độ Trung cấp sẽ bị loại bỏ hoàn toàn. Để chuẩn hóa được cán bộ Y tế tại các tuyến cơ sở cần phải có sự quan tâm đúng mức, hiện nay do nguồn nhân lực trong ngành còn đang thiếu rất nhiều nên các bệnh viện tuyến huyện sẽ rất khó hoàn thành được công việc chuẩn hóa cán bộ theo lộ trình của thông tư số 26 và 27 của Bộ Y tế và Bộ Nội vụ để chuẩn hóa liên thông Cao đẳng Y Dược.

Liên quan đến chương trình đào tạo nhân lực trong ngành, PGS.TS Nguyễn Mạnh Hùng cho biết tính đến nay, nguồn nhân lực đào tạo chuyên môn cao trong lĩnh vực Y dược còn đang rất hạn chế trong khi nhu cầu luôn tăng. Tại hội nghị rất nhiều ý kiến cho rằng việc phát triển và nâng cao chất lượng đào tạo theo hướng liên kết với nước ngoài cũng cần được chú trọng, tạo cơ hội trong việc phát triển nền Y tế Viết Nam.

Thông tư 26 và 27 của Bộ Y tế ra đời đã kéo theo nhu cầu về nguồn nhân lực trong ngành Y tế, vì vậy việc học liên thông lên trình độ Cao đẳng đang dần trở nên cấp thiết. Năm 2018, Trường Cao đẳng Y dược Sài Gòn thông báo tuyển sinh liên thông Cao đẳng Y Dược với các ngành: Điều dưỡng, hộ sinh, Xét nghiệm Y học, Dược, Kỹ thuật vật lý trị liệu nhằm đáp ứng nhu cầu bồi dưỡng cán bộ tại các cơ sở Bệnh viện, y tế.

nganh-duoc

Điều kiện tuyển sinh liên thông Cao đẳng Y Dược năm 2018

Trường Cao đẳng Dược Hà Nội I tuyển sinh liên thông trung cấp lên cao đẳng các ngành: Cao đẳng Dược, Cao đẳng Hộ sinh, Cao đẳng dược sĩ, Cao đẳng Điều dưỡng áp dụng cho các thí sinh đã tốt nghiệp hệ trung cấp thuộc nhóm ngành sức khỏe, liên quan đến ngành Y dược như: Trung cấp Dược, Trung cấp Hộ sinh, Trung cấp xét nghiệm, Trung cấp Vật lý trị liệu, Trung cấp Y sĩ đa khoa…

Nhằm tạo thuận lợi cho thí sinh đăng ký học liên thông, theo quy định mới thí sinh được phép đăng ký học liên thông chéo ngành và bắt buộc phải học chứng chỉ chuyển đổi với thời gian đào tạo là 03 tháng.

Thời gian đào tạo liên thông Cao đẳng Y Dược cùng nhóm ngành là 18 tháng, liên thông chéo ngành thí sinh sẽ học trong thời gian là 20 tháng. Sau khi tốt nghiệp sinh viên sẽ được cấp bằng chính quy và đủ điều kiện thi tuyển viên chức, công chức theo quy định của Bộ Y tế và tiếp tục học lên Đại học theo đúng quy định của Luật Giáo dục nghề nghiệp.

Nguồn: 
Internet

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn chọn ngành, chọn trường phù hợp vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: Số 20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn