Nhân lực trong ngành logistics yếu kỹ năng lẫn chuyên môn


Tại buổi tọa đàm về đào tạo nhân lực ngành logistics thuộc chương trình hỗ trợ của chính phủ Úc mới đây, các chuyên gia cho biết thị trường lao động ngành này rất rộng mở nhưng số lượng tốt nghiệp từ các trường Đại học, Cao đẳng ra làm việc trong ngành hot này còn quá khiêm tốn.

Tuyển lao động ngành khác, đào tạo lại

Ông Nguyễn Văn Lâm, Phó giám đốc Sở Lao động - Thương binh - Xã hội TP.Hồ Chí Minh thông tin, tại TP.Hồ Chí Minh có 74 cảng lớn nhỏ với khối lượng xuất khẩu hằng năm lên hơn 140.000 tấn, nhập khẩu 163.000 tấn với nhu cầu tuyển dụng nhân lực lĩnh vực logistics rất lớn.

“Thế nhưng tại TP.Hồ Chí Minh hiện nay có rất ít trường Đại học, Cao đẳng đào tạo ngành học liên quan đến lĩnh vực này, không cung cấp đủ nhân lực có chuyên môn khiến các doanh nghiệp logistics phải tuyển lao động từ nhiều ngành khác rồi về đào tạo lại”, ông Lâm cho biết.

Nhân lực trong ngành logistics yếu kỹ năng lẫn chuyên môn

Trong buổi ra mắt ban tư vấn đào tạo ngành logistics thuộc dự án hỗ trợ giáo dục nghề nghiệp của Úc mới đây tại TP.Hồ Chí Minh, đại diện một doanh nghiệp cho biết: “Ngành học logistics đang bị bỏ ngỏ về đào tạo chương trình chính quy trong giáo dục Đại học và nghề. Nhiều việc chuyên môn như giao nhận vận tải quốc tế, xếp dỡ hàng thang nâng… chưa được đào tạo trong các trường Đại học, Cao đẳng, trung cấp”.

Theo vị này, chi phí logistics ở VN lên tới 25% GDP trong khi ở các nước khác chỉ chiếm 10 - 13%. Lý do là nhân lực trong ngành này rất yếu, đa số chưa có kỹ năng và nghiệp vụ khiến năng suất lao động thấp. “Chẳng hạn, một người lái xe lấy hàng từ cảng xuống, do kỹ năng kém, đụng xe vào cột khiến toàn bộ hàng trong kho bị đổ. Mỗi lần như vậy gây thiệt hại vài chục triệu đồng”, vị đại diện doanh nghiệp chia sẻ.

Ông Vũ Ninh, thành viên Hội đồng quản trị Tập đoàn Gemadept, chuyên khai thác cảng và logistics 20 năm nay, cho biết: “Mỗi lần mở cảng hoặc kho hàng mới, doanh nghiệp cần tuyển vài chục tới hàng trăm lao động, từ lao động trực tiếp cho tới quản lý. Chúng tôi thường tuyển sinh viên tốt nghiệp các trường Đại học Hàng hải, Giao thông, Kinh tế rồi về đào tạo lại từ 3 - 6 tháng đến 1 năm tùy vị trí công việc. Lý do là vì các bạn chỉ được dạy những kiến thức tổng hợp, hàn lâm, không đủ kỹ năng để làm việc”.

Đối với lao động trực tiếp, doanh nghiệp của ông Ninh tuyển từ các trường nghề, thậm chí đến các khu công nghiệp để tuyển công nhân về đào tạo. “Những người giỏi thực sự khi tuyển dụng mới rất hiếm. Chúng tôi cần người giỏi tiếng Anh để đọc văn bản, giấy tờ, cần người có nghiệp vụ… Thế nhưng rất ít ứng viên đáp ứng được yêu cầu”, ông Ninh nói thêm.

Nhân lực trong ngành logistics yếu kỹ năng lẫn chuyên môn

Đáp ứng chỉ 3% nhu cầu

Theo tiến sĩ Nguyễn Hồng Minh, Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội, toàn quốc chỉ có 22 trường Cao đẳng, trung cấp có đào tạo các ngành liên quan đến logistics trên tổng số hàng ngàn trường. Ông Minh cho hay: “Hằng năm, các trường này chỉ cung cấp khoảng gần 2.000 sinh viên tốt nghiệp trong khi nhu cầu thực tế lên tới 200.000 lao động. Tính cả các trường Đại học đào tạo thì số lượng học ngành này ra trường chỉ đáp ứng được 3%”.

Theo số liệu thống kê của Hiệp hội doanh nghiệp dịch vụ logistics VN, nước ta hiện có khoảng 3.000 doanh nghiệp đang hoạt động trong ngành dịch vụ logistics, với nhiều loại hình như vận tải và đại lý vận tải, cho thuê kho bãi, xếp dỡ tại cảng, khai báo hải quan, dịch vụ xuất nhập khẩu...

Bà Nguyễn Thị Hằng, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kỹ nghệ 2, cho biết trước tình hình này, năm 2018 trường sẽ bắt đầu mở ngành học liên quan đến logistics. Hàng loạt các trường Cao đẳng khác như Công nghệ Thủ Đức, Kinh tế TP.Hồ Chí Minh, Kinh tế đối ngoại… cũng dự kiến mở thêm nhiều chuyên ngành liên quan, kết nối với doanh nghiệp để cùng đào tạo nhân lực cho lĩnh vực đang phát triển mạnh mẽ này.

Nguồn: 
Internet

AUM Việt Nam có chức năng tương đương Văn phòng tuyển sinh của các trường liên kết, nhằm tạo điều kiện cho Học viên có thể làm thủ tục đăng ký nhanh chóng, thuận tiện và theo đúng quy định của Trường.

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn trực tuyến hoặc ghi danh tại địa chỉ:

Địa chỉ: Số 20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn