Những câu hỏi thường gặp về ngành kế toán


        Hiện tại với sự phát triển kinh tế của đất nước kèm theo là sự xuất hiện của rất nhiều công ty, xí nghiệp, doanh nghiệp trong và ngoài nước đã tạo nên cơn sốt về nguồn nhân lực kế toán. Theo đó chính là sự quan tâm của rất nhiều các bạn thí sinh về kế toán tài chính doanh nghiệp và kèm đó là rất nhiều những thắc mắc, băn khoăn về ngành này như: Học kế toán doanh nghiệp ở đâu sẽ tốt? Ngành kế toán cần phải học những gì?,  Cơ hội việc làm khi ra trường như thế nào?....  . Việc giải đáp những thắc mắc đó sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về ngành nghề kế toán và có sự lựa chọn, định hướng ổn định cho tương lai.

                 Học kế toán doanh nghiệp ở đâu dễ xin việc?

      Học kế toán ở đâu tốt? Ngành kế toán cần học những gì? Cơ hội việc làm khi ra trường ? là những câu hỏi thường gặp của các em học sinh quan tâm tới ngành học này.

Học kế toán doanh nghiệp ở đâu tốt?

    Kế toán doanh nghiệp là ngành HOT hiện nay nên có rất nhiều trường đào tạo ngành này. Nhưng như vậy không có nghĩa là chất lượng đào tạo đi đôi với số lượng đào tạo. Nhiều trường đào tạo khá ồ ạt dẫn đến chất lượng sinh viên kế toán đầu ra không đảm bảo.Có rất nhiều sinh viên ra trường vào làm kế toán ở các công ty, doanh nghiệp, xí nghiệp nhưng lại không biết phải làm gì, nghiệp vụ cũng không nắm rõ. Điều này đã ảnh hưởng lớn đến chất lượng nguồn lực kế toán và tình trạng thất nghiệp cũng khá cao. Vậy phải học ở đâu mới có được nghiệp vụ tốt? đảm bảo đầu ra ổn định cho sinh viên.

       Không dễ để chọn một trường học tương xứng với sở thích, năng lực và điều kiện gia đình. Vì vậy, các bạn cần được tư vấn, định hướng rõ ràng trước khi quyết định gắn bó lâu dài với một môi trường đào tạo.

        Trước hết, bản thân thí sinh nên tự xây dựng danh sách các trường có tuyển sinh ngành Kế toán bằng những thông tin mình tìm kiếm được. Sau đó xem xét môi trường học tập, cách thức thi tuyển ra sao?  Còn nếu xét tuyển thì xét tuyển như thế nào?. Chính thí sinh mới là người biết đích xác năng lực của mình đến đâu, từ đó đối sánh học ngành Kế toán ở đâu thì phù hợp với bản thân.     

      Thứ  hai là các bạn cần tham gia các chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp uy tín do các trường đại học, cao đẳng tổ chức. Đây cũng là một kênh thông tin hữu ích, trợ giúp đắc lực cho rất nhiều học sinh trong việc quyết định đúng đắn về môi trường học tập.

Các trường đào tạo kế toán chất lượng cao

        Hiện nay, trong những trường đào tạo kế toán , kiểm toán doanh nghiệp nổi lên một số trường uy tín cả về chất lượng giảng dạy cũng như cơ sở vật chất , hơn cả đó chính là đầu ra của sinh viên được đảm bảo như: Đại học Thành Tây , Đại học Đông Đô, …..sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng cần thiết và phát huy tối đa những tố chất mà một kế toán giỏi cần sở hữu. Đặc biệt, trong môi trường đại học chuẩn quốc tế như Đại học Thành Tây, tiếng Anh và kỹ năng mềm luôn được chú trọng bồi dưỡng. Đây chính là lợi thế cạnh tranh hàng đầu giúp cho sinh viên dễ dàng tiếp cận những đầu việc hấp dẫn, trở nên nổi trội hơn trong nền kinh tế hội nhập quốc tế sâu rộng như hiện nay.

Ngành kế toán cần học những gì?

    Sinh viên Kế toán sẽ được cung cấp kiến thức về khung pháp lý của kế toán kiểm toán, hệ thống chuẩn mực kế toán Việt Nam và chuẩn mực kế toán quốc tế; các quy định về đạo đức nghề nghiệp của kế toán kiểm toán; kiến thức về thu thập, xử lý, kiểm tra và cung cấp thông tin về tình hình tài chính, hiệu quả hoạt động kinh doanh thông qua các nghiệp vụ của kế toán: tính phí, làm dự toán, phân bổ ngân sách, quản lý doanh thu theo sát các kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp.
     Ngoài các kiến thức nên tảng, tổng quan sinh viên học ngành kế toán còn được trang bị kỹ năng khác như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lập kế hoạch, kỹ năng quản lý thời gian…
Các môn học phục vụ đắc lực cho nghề nghiệp: Nhập môn tài chính tiền tệ, Nguyên lý kế toán, Ứng dụng tin học trong kinh doanh, Phân tích báo cáo tài chính, Lập và trình bày báo cáo tài chính, Thuế, Kế toán công ty chứng khoán,…Với chương trình đào tạo chú trọng cả về kiến thức lẫn kĩ năng mềm sẽ tạo cho sinh viên sự tự tin và chắc chắn sẽ thành công với ngành này trong tương lai.

Cơ hội việc làm khi ra trường?

     Theo thống kê của Bộ Tài chính, để chuẩn bị hội nhập quốc tế trước khi các hiệp định thương mại quan trọng như TPP chính thức có hiệu lực, đến thời điểm hiện nay, Việt Nam đã xây dựng một hệ thống pháp lý và chuẩn mực kế toán hoàn chỉnh, với nhiều nội dung phục vụ cho hội nhập và phát triển kinh tế thị trường. Tuy nhiên, đại diện Vụ Kế toán Kiểm toán (Bộ Tài chính) cho biết, một trong những thách thức lớn nhất trước thềm hội nhập là lực lượng kế toán kiểm toán của Việt Nam còn mỏng. Hiện chỉ có gần 5.000 người có chứng chỉ kế toán kiểm toán quốc tế.

     Số lượng này so với những quốc gia trong khu vực như Singapore và Thái Lan còn quá khiêm tốn. Bộ Tài chính cũng thống kê, thị trường dịch vụ kiểm toán hiện nay gồm 150 DN, phục vụ khoảng 40.000 khách hàng, bao gồm DN nước ngoài và trong nước. Để các DN xây dựng một hệ thống tài chính-kế toán bài bản, Việt Nam cần giúp gấp rút có những chiến lược phù hợp để bổ sung nguồn nhân lực kế toán, kiểm toán đạt chuẩn quốc tế.  

     Vì vậy mà cơ hội việc làm đối với ngành này là rất lớn nên chỉ cần chúng ta có thể chọn lựa được môi trường học tốt để có được chuyên môn và tay nghề cao . Đó chính là bước đà quan trọng để chúng ta có một tương lai rộng mở hơn.

 

Nguồn: 
AUM Việt Nam

AUM Việt Nam có chức năng tương đương Văn phòng tuyển sinh của các trường liên kết, nhằm tạo điều kiện cho Học viên có thể làm thủ tục đăng ký nhanh chóng, thuận tiện và theo đúng quy định của Trường.

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn trực tuyến hoặc ghi danh tại địa chỉ:

Địa chỉ: Số 20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn