Những câu hỏi thường gặp về ngành Quản trị nhà hàng khách sạn


Quản trị nhà hàng khách sạn đang trở thành một nghề “hot” trong xã hội hiện đại, khi các loại hình dịch vụ, đặc biệt là dịch vụ ăn uống giải trí ngày càng “lên ngôi”.

Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về nghề này. AUM Việt Nam sẽ giải đáp những thắc mắc về nghề quản trị nhà hàng khách sạn dưới đây nhằm giúp bạn hiểu vì sao nghề này lại được yêu thích đến vậy.

 Quản trị nhà hàng khách sạn những câu hỏi thường gặp

1. Quản trị nhà hàng khách sạn là gì?

Được hiểu tổng thể thì Quản trị nhà hàng khách sạn là các hoạt động quản lý và tổ chức các hoạt động của nhà hàng, khách sạn một cách hiệu quả và hợp lý bao gồm các công việc: lên kế hoạch làm việc cụ thể, khoa học cho từng bộ phận và phân công, đôn đốc nhân viên thực hiện đúng kế hoạch; lập các báo cáo kết quả tài chính, lập ra quy tắc trong việc quản lý nhân sự, quản lý tỷ lệ phòng bán ra và phòng còn trống, quản lý việc chế biến thực phẩm…

2. Học ngành Quản trị nhà hàng khách sạn ra làm gì?

Sau khi tốt nghiệp, các em có thể đảm nhận công việc trong các bộ phận của một khách sạn – nhà hàng từ 3-5 sao như bộ phận phòng, ẩm thực, bếp, hội nghị yến tiệc, bộ phận tiền sảnh (Front Office), cấp quản lý trong các khách sạn và nhà hàng đạt tiêu chuẩn quốc tế hay trở thành cán bộ điều hành, tiếp thị, nhân sự, tài chính tại các cơ quan nghiên cứu, kinh doanh du lịch trong và ngoài nước tại các khu du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí với các vị trí quản lý, hành chính, nhân lực, tài chính, marketing...

3. Quản trị nhà hàng khách sạn học khối nào

Ngành Quản trị nhà hàng khách sạn xét tuyển Cao đẳng, Đại học các tổ hợp môn: Toán – Lý – Hóa, Toán – Lý – Anh, Toán - Văn – Anh, Toán - Văn – Lý, Văn, Toán, Pháp, Văn – Sử - Địa bằng hai phương thức xét tuyển: xét tuyển kết quả thi THPT quốc gia và xét học bạ THPT

4. Có nên học quản trị nhà hàng khách sạn

Làm việc trong ngành quản trị nhà hàng khách sạn các bạn sẽ được làm việc trong môi trường làm việc đẳng cấp, chuyên nghiệp trong không gian ấm cúng, sang trọng, cơ hội gặp gỡ những người nổi tiếng từ những chính trị gia tài ba đến các ngôi sao nghệ thuật lừng danh trên thế giới. Công việc được xếp vào hàng năng động với sự giao lưu và mới mẻ mỗi ngày, đó là những lý do khiến nghề quản lý khách sạn luôn có một vị trí đáng mơ ước và nên theo học.

5. Các trường có ngành quản trị nhà hàng khách sạn

Đại học Tài chính

Đại học Công nghệ Tp.HCM

Cao đẳng công nghệ thương mại Hà Nội

Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic

 6. Quản lý nhà hàng khách sạn bao nhiêu điểm

Năm 2015, điểm trúng tuyển ngành Quản trị nhà hàng khách sạn của các trường như sau:

Đại học Tài chính – Marketing: điểm trúng tuyển ngành Quản trị khách sạn từ 19 - 22 điểm đối với tất cả các tổ hợp môn.

Đại học Kinh tế - Tài chính Tp.HCM (UEF): điểm trúng tuyển chuyên ngành Quản trị khách sạn dao động từ 15 – 17 điểm cho tất cả các tổ hợp môn ở các nguyện vọng.

Đại học Công nghệ Tp.HCM (HUTECH): điểm trúng tuyển chuyên ngành Quản trị khách sạn dao động từ 15 – 17 điểm cho tất cả các tổ hợp môn.

Cao đẳng công nghệ thương mại Hà Nội có điểm trúng tuyển chuyên ngành Quản trị khách sạn dao động từ 15 – 17 điểm cho tất cả các tổ hợp môn.

Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic điểm trúng tuyển chuyên ngành Quản trị khách sạn dao động từ 18 điểm cho tất cả các tổ hợp môn.

 7. Điểm chuẩn ngành quản trị nhà hàng khách sạn

Dự đoán điểm chuẩn ngành quản trị nhà hàng khách sạn năm nay sẽ thấp hơn hoặc bằng năm trước, rơi vào khoảng từ 14 -  18 điểm

8. Quản trị nhà hàng khách sạn học trường nào

Sau khi học xong cho dù là cao đẳng hay đại học thì người mới ra trường đều bắt đầu công việc ở mức khởi đầu là nhân viên, trợ lý,…Việc áp dụng kiến thức, kỹ năng vào công việc (thể hiện qua hiệu quả công việc) cùng với kinh nghiệm quản lý tích lũy qua thời gian, người lao động sẽ được thăng tiến lên cấp cao hơn như giám sát, quản lý, giám đốc. Những người có năng lực, nghiêm túc, chuyên nghiệp có thể có bước thăng tiến đầu tiên trong vòng 6 tháng.

Thông thường mất 3-5 năm để vươn lên vị trí quản lý cấp trung. Bậc học cao đẳng trang bị đủ kiến thức và kỹ năng để người học có thể quản lý một phòng ban hay một công ty vì ngoài các môn học về nghiệp vụ như lễ tân, buồng phòng, nhà hàng, nấu ăn, pha chế, sinh viên còn được trang bị kiến thức về quản trị marketing, quản trị nhân sự, quản trị tài chính, quản trị dự án, quản trị chiến lược.

Có thể nói học Ngành Quản trị nhà hàng khách sạn ở bậc Đại học và Cao đẳng đều có cơ hội việc làm như nhau. Các bạn có thể tham khảo thêm thông tin trường nào đào tạo ngành Quản trị  nhà hàng khách sạn tốt nhất tại đây.

 

Nguồn: 
AUM Việt Nam

AUM Việt Nam có chức năng tương đương Văn phòng tuyển sinh của các trường liên kết, nhằm tạo điều kiện cho Học viên có thể làm thủ tục đăng ký nhanh chóng, thuận tiện và theo đúng quy định của Trường.

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn trực tuyến hoặc ghi danh tại địa chỉ:

Địa chỉ: Số 20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn