Những lời khuyên chân thành dành cho sinh viên năm nhất


Năm đầu tiên bước chân vào đại học sẽ có khá nhiều sự bỡ ngỡ mơ hồ và sẽ có ý nghĩa rất lớn đối với sinh viên. Sau khi trải qua cái năm đầu trải nghiệm làm “ma mới” này bạn sẽ cảm thấy sự khác biệt hoàn toàn đến từ chính bản thân bạn.

Sẽ chẳng ai bận tâm đến việc của bạn đâu

Những lời khuyên chân thành dành cho sinh viên năm nhất

Khi học tại THPT, điểm mặt từng người trong lớp là điều đơn giản với bạn. Nhưng tại trường đại học, bạn sẽ ngồi cùng hàng trăm sinh viên đến từ nhiều nơi khác nhau. Đương nhiên, đó là bởi vì bạn chưa kịp làm quen với họ và ngược lại. Hoặc, thậm chí có những người chẳng buồn làm quen.

Ở đại học, nếu bạn không làm bài cũng chẳng ai nhắc nhở. Bạn có đi chơi “bạt mạng” thì cũng chẳng có ai trách hay ngó nghiêng tới việc của bạn.

Có thể, lúc đầu bạn sẽ yêu sự tự do của những ngày tháng sinh viên nhưng hãy lưu ý, cẩn thận về những hậu quả có thể xảy ra nhé!

Hãy nhớ rằng, bạn đã đủ 18 tuổi, đủ trưởng thành để tự ý thức và tự chịu trách nhiệm về mọi hành vi của mình. Vậy nên hãy suy nghĩ thật kĩ trước khi đưa ra quyết định nào đó nhé.

Tự chăm sóc cho chính bản thân mình

Những lời khuyên chân thành dành cho sinh viên năm nhất

Xem thêm: học quản trị kinh doanh làm gì, ngành quản trị kinh doanh là gì

Trước giờ, bạn đã quen với việc có bố mẹ, bạn bè, người thân ở bên và họ luôn sẵn lòng giúp đỡ, hỗ trợ bạn bằng mọi cách có thể.

Còn khi đã bước chân vào cánh cửa đại học, bạn sẽ phải tự lập với cuộc sống mà người thân ít đi sự quan tâm, chăm sóc cho bạn mà thay vào đó là tự làm hết mọi việc.

Bạn bỏ bữa, thức khuya, ngủ nướng… những thói quen không tốt ấy âm thầm hình thành sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Hãy lên lịch ăn uống- sinh hoạt hợp lý, khoa học. Hãy tự thưởng cho mình một vài giờ trong tuần để làm thứ gì đó yêu thích như làm đồ handmade, chơi guitar, cắm hoa, đọc sách…

Giảng đường đại học chẳng đơn giản tẹo nào đâu

Lịch học sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào sự sắp xếp, đăng ký cũng như sự chuẩn bị kĩ lịch trình của bạn và đó sẽ là một ưu điểm lớn.

Thông thường, bạn sẽ mất khoảng 12- 18 giờ lên lớp, nhưng bạn sẽ mất khoảng 24- 50 giờ tự mày mò, học hỏi những kiến thức đã được học để có thể hiểu bài hơn.

Hãy chăm chỉ vượt vũ môn và nói không với việc học lại, thi lại. Hẳn là ai cũng muốn ra trường đúng hạn, phải không?

Quản lý tài chính một cách hợp lý

Những lời khuyên chân thành dành cho sinh viên năm nhất

Bạn sẽ nắm giữ một khoản tiền để tự chi trả hợp lý cho các khoản nhà trọ, ăn uống, đi lại, nộp học phí, giáo trình… Và hãy chắc chắn rằng bạn sẽ cất giữ tiền một cách an toàn. Tốt nhất, nên để tiền trong thẻ ATM để rút ra khi cần và tránh những trường hợp xui xẻo bị lạc, trộm.

Kết bạn

Những lời khuyên chân thành dành cho sinh viên năm nhất

Bạn bối rối không biết cách làm quen, để thêm bạn, thêm vui. Đừng lo lắng, bởi vì có thể nhiều người khác cũng sẽ nghĩ như bạn thì sao.

Đừng ngần ngại mở lời, mở lòng và nở một nụ cười thật tươi bước vào thế giới của nhau. Và cũng có thể bạn sẽ tìm thấy những tâm hồn đồng điệu với mình thì sao.

Hãy biết cách “thâm nhập” khôn khéo vào những câu lạc bộ, đoàn hội, rất có thể bạn sẽ gặp được ai đó cùng sở thích đó!

Xem thêm: liên thông đại học ngành dược, liên thông đại học ngành dược sĩ

Đừng quên tập thể dục

Những lời khuyên chân thành dành cho sinh viên năm nhất

Sinh viên thường lười vận động thể chất, lại hay chọn ăn đồ ăn nhanh mà lại thường gặp vấn đề stress trong mùa thi cử…

Do đó bạn hãy tự nhủ với bản thân phải có sức khỏe thật tốt bằng việc hình thành thói quen tập thể dục mỗi ngày nhé! Và chính cơ thể bạn cũng sẽ thầm cám ơn bạn vì được khỏe mạnh và tươi tắn đó!

Sự trì hoãn chỉ làm hại bạn mà thôi!

Hãy dừng ngay việc chờ đợi cho đến khi chỉ còn 1- 2 tuần hay thậm chí 1- 2 ngày rồi mới bắt đầu ôn thi. Hay kiểu “nước đến chân mới nhảy”. Sự trì hoãn cho tới phút trót chỉ khiến bạn cảm thấy căng thẳng, lo lắng và dễ bị stress mà thôi.

Viết ra bản kế hoạch kèm theo dự định, mục tiêu rõ ràng để phấn đấu thực hiện. Có kỹ năng quản lý thời gian học tập- giải trí- nghỉ ngơi. Để tránh bị nhồn nhét bài vở, công việc và phải thức đêm để giải quyết chúng cho xong.

Nguồn: 
Kenh14.vn

AUM Việt Nam có chức năng tương đương Văn phòng tuyển sinh của các trường liên kết, nhằm tạo điều kiện cho Học viên có thể làm thủ tục đăng ký nhanh chóng, thuận tiện và theo đúng quy định của Trường.

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn trực tuyến hoặc ghi danh tại địa chỉ:

Địa chỉ: Số 20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn