Những phương pháp tạo sự tập trung và hiệu quả học tập khi học tại nhà


Để có được sự tập trung và hiệu quả trong việc học tại nhà chưa bao giờ là điều đơn giản và mỗi người đều có một cách rất riêng để tạo sự tập trung cho việc học.

Tạo To-do-list

Đây là phương pháp chẳng hề mới vẫn vô cùng hiệu quả trong việc đảm bảo sự tập trung. Trước khi bắt đầu học hãy đặt ra cho mình một mục tiêu bằng cách ghi những việc bạn cần phải hoàn thành khi kết thúc buổi học. Bằng cách đó, bạn luôn biết mình cần làm những gì và sẽ cố gắng hoàn thành mục tiêu trước khi kết thúc việc tự học. Thói quen này khá hữu dụng với những bạn kém trong việc ghi nhớ và tập trung. Bạn chỉ cần nhìn các đầu việc và tập trung vào thứ mình cần làm là đủ.

Chia nhỏ từng phần ra và học

Không nên ôm dồn quá nhiều kiến thức một lúc, bởi việc đó sẽ khiến bạn cảm thấy học khó vào dễ nản chí và bỏ cuộc. Bởi lẽ trong quá trình tự học ở nhà chúng ta không có người nhắc nhở bên cạnh, nếu mục tiêu xa tầm với, bạn sẽ bị mơ màng không biết bắt đầu từ đâu và dĩ nhiên lúc đó cũng không thể tập trung được. Tình trạng quá tải này khiến bạn chẳng thể làm tốt được công việc của mình và lúc nào cũng nhớ nhớ quên quên. Vì vậy, bạn hãy học cách chia nhỏ từng phần kiến thức và giải quyết từng thứ một. Bạn sẽ cảm thấy "dễ thở" hơn và những mục tiêu nhỏ sẽ hoàn toàn được tập trung làm tốt.

Nghỉ giải lao

Những phương pháp tạo sự tập trung và hiệu quả học tập khi học tại nhà

Xem thêm: liên thông đại học bách khoa, văn bằng 2 đại học bách khoa hà nội

Nếu cứ mãi cặm cụi vào đống bài vở một thời gian quá lâu thì sự tập trung không đạt được hiệu quả cao nhất. Thay vào đó bạn hãy dành cho bản thân một khoảng thời gian thư giãn nhất định sau một vài giờ học sẽ khiến bạn dễ chịu hơn nhiều đó. Có thể là vài vòng đi bộ xung quanh vườn nhà, nghe nhạc... chúng đều vô cùng hiệu quả để não bộ tìm được sự thư giãn sau quá trình hoạt động của nó. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý nhé, giải lao hợp lý cho phép bạn có sự tập trung tốt hơn, nhưng đừng sa đà vào nó, khi đấy bạn sẽ quên mất là mình đang còn phải học bài đó!

Tìm những nơi yên tĩnh

Môi trường học có ảnh hưởng không hề nhỏ đối với cách học và sự tiếp thu bài của các bạn. Thường thì khi học bài ở nhà đôi lúc chúng ta không thể tránh khỏi việc xao nhãng bởi những tiếng ồn, việc này cũng là nguyên nhân khiến bạn mất tập trung. Tuy nhiên, việc này không hoàn toàn đúng với một số người nhưng về cơ bản là có ảnh hưởng. Để hạn chế, khi học bạn hãy chọn nơi yên tĩnh, đóng cửa phòng khi học... điều đó sẽ giúp tập trung hơn rất nhiều!

Offline

Những phương pháp tạo sự tập trung và hiệu quả học tập khi học tại nhà

Xem thêm: ngành dược là gì, đại học ngôn ngữ anh

Internet và mạng xã hội có quá nhiều thông tin, quá nhiều thứ hấp dẫn và cám dỗ chúng ta và khi học các bạn thường không chuyên tâm mà vừa học vừa làm lướt web, facebook... và đương nhiên, việc tập trung của bạn lúc đó là không thể. Một giải pháp thiết thực nhất là hãy offline, để điện thoại ở một chỗ khác khi học. Điều này giúp não bạn không bị phân tán bởi nhiều yếu tố khác nhau, lúc đó bạn chỉ chú tâm vào việc học nên khả năng tiếp thu sẽ tốt hơn. Đây chính là một trong những cách giúp bạn tập trung trong thời gian ngắn nhất để đạt được hiệu quả cao nhất.

Tìm cho bản thân 1 quy trình

Mỗi người lại có một cách rất riêng để tìm sự tập trung và hiệu quả trong việc học tại nhà. Và bạn nên nhớ rằng, quy trình của người này chưa chắc đã áp dụng được với người khác. Nếu bạn đã tìm thấy quy trình phù hợp, hãy biến nó thành một quy trình của riêng bạn để áp dụng mỗi khi cần đến. Hãy bắt đầu bằng việc tìm một không gian học tập lý tưởng với bạn, sau đó là lựa chọn cách thức giải quyết vấn đề hiệu quả nhất mà bạn thường dùng,... Dần dần bạn sẽ luôn có được sự tập trung cần thiết mỗi khi sử dụng quy trình của chính mình.

Nguồn: 
Kenh14.vn

AUM Việt Nam có chức năng tương đương Văn phòng tuyển sinh của các trường liên kết, nhằm tạo điều kiện cho Học viên có thể làm thủ tục đăng ký nhanh chóng, thuận tiện và theo đúng quy định của Trường.

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn trực tuyến hoặc ghi danh tại địa chỉ:

Địa chỉ: Số 20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn