Phải làm gì khi bạn chán học tiếng anh?


Tầm quan trọng của ngoại ngữ nhất là tiếng anh trong xã hội hiện nay là không thể phủ nhận. Nhưng không ai cũng có năng khiếu, hứng thú để học môn học này. 

1. Hãy thoái mái, đừng ép buộc bản thân

Theo khảo sát, ngay cả những đất nước có truyển thống học tập như Nhật Bản, Hàn Quốc thì cũng có đến 60% học sinh không thích học các môn ngoại ngữ ở trường (khảo sát năm 2015). Còn đối với Việt Nam, mặc dù chưa có số liệu thống kê cụ thể nhưng nhìn vào những con số thực tế như: điểm tốt nghiệp kỳ thi THPT môn tiếng Anh trung bình chỉ đạt 3,48 điểm, thì đã có thể thấy ngoại ngữ không phải môn học sở trường của hầu hết học sinh Việt Nam.

phai-lam-gi-khi-ban-khong-thich-hoc-tieng-anh

Hai nguyên nhân chính cho việc học sinh không thích học tiếng anh là thiếu cơ hội giao tiếp và phải học ngoại ngữ một cách ép buộc, kiến thức nặng nề, khiến các em trở nên sợ tiếng anh. Trong khi đó, nếu đi học ngoài hầu hết các lớp đều khá đông, học sinh sẽ không có cơ hội nói với thầy giáo mà chỉ ngồi nghe một cách thụ động, làm mất đi hứng thú cho việc học

Bạn không thể thay đổi mô hình giáo dục bên ngoài xã hội, nhưng bạn có thể tự tạo cho mình môi trường học tiếng Anh riêng để hứng thú hơn với môn học này.

Nhiều người vẫn cho rằng, cách tốt nhất để học một ngôn ngữ khác, đó là tiếp xúc với ngôn ngữ đó nhiều nhất có thể thông qua tranh ảnh, phim, chơi games... Điều đó đúng, nhưng chưa đủ vì đây cũng là hình thức học thụ động, hơn nữa sở thích mỗi người là khác nhau nên chưa chắc điều áp dụng với người khác đã thích hợp với bản thân bạn.

Không có phương pháp nào tốt hơn việc giao tiếp, tương tác bằng tiếng Anh với mọi người. Cho dù tiếng Anh của bạn chưa thực sự tốt, nhưng điều quan trọng lại nằm ở chỗ bạn có thực sự nhiệt tình và có thể tương tác tốt với mọi người hay không. Ngôn ngữ là để giao tiếp, vì vậy hãy giao tiếp nhiều nhất có thể, nhất là với người bản ngữ, bạn sẽ khám phá ra sự thú vị của nó.

2. Đừng quá cầu toàn

Lúc nào bạn cũng phải băn khoăn với những câu hỏi như: Phải làm thế nào để phát âm tốt? Nên học ngữ pháp hay phát âm trước? Nên bắt đầu từ đâu? Đừng cố nhòi nhét kiến thức, việc học sẽ trở nên rất khó khăn với bạn không chỉ riêng với ngôn ngữ Anh mà còn cả các môn học khác nữa. Bạn đã thử nghĩ đến việc học tiếng anh theo tình huống, hãy để mọi thứ diễn ra một cách tự nhiên cả trong việc học.

Bạn cũng đừng quá thất vọng với bản thân mình, rất khó để bắt đầu mà không có sự sai sót, và những kĩ năng của bạn sẽ dần hoàn thiện qua quá trình giao tiếp với mọi người. Điều quan trọng là bạn hãy tạo cho con mình những kỹ năng và phản xạ giao tiếp bằng tiếng Anh. Khi cảm thấy tốt hơn, bạn có thể bắt đầu làm quen với ngữ pháp để hoàn thiện hơn các kỹ năng của mình.

Theo như bí quyết của những người đạt điểm IELTS cao, thì ngoài học thêm thì chủ yếu họ duy trì thói quen học ngoại ngữ tại nhà, thời gian có thể không nhiều nhưng liên tục. Ban đầu thì có thể 10-15 phút rồi tăng dần theo trình độ. Đừng đặt áp lực lên bản thân mình. Hãy tiếp cận với tiếng Anh một cách tự nhiên và vui vẻ nhất, bạn sẽ thấy được mình có thể tiến bộ một cách bất ngờ đấy.

Nguồn: 
dantri.com.vn

AUM Việt Nam có chức năng tương đương Văn phòng tuyển sinh của các trường liên kết, nhằm tạo điều kiện cho Học viên có thể làm thủ tục đăng ký nhanh chóng, thuận tiện và theo đúng quy định của Trường.

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn trực tuyến hoặc ghi danh tại địa chỉ:

Địa chỉ: Số 20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn