Phổ điểm thi THPT Quốc gia cao nhưng vẫn có hàng nghìn bài thi bị điểm liệt


Tính đến ngày 15/7, nhiều cụm thi THPT quốc gia đã chấm xong các môn tự nhiên, với các môn xã hội công tác chấm thi chậm hơn mới đi được nửa chặng đường. Theo lãnh đạo nhiều cụm thi, nhìn chung phổ điểm thi của thí sinh cao, trên 75% đạt ngưỡng trung bình, tuy nhiên, hàng nghìn bài thi đã bị điểm liệt.

Ông Nguyễn Phong Điền, trưởng phòng đào tạo trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết: Hiện tại, cụm thi tại trường đã chấm xong môn Toán, các môn trắc nghiệm nhờ Bộ GD-ĐT chấm, chiều nay 15/7 có kết quả. Về môn Toán, ông Điền cho hay, nhìn chung phổ điểm thi cao, trong số 14.500 bài thi, có trên 75% số bài thi đạt 5 điểm trở lên,10,5% bài thi đạt 8 điểm trở lên. Tuy nhiên, số bài thi bị điểm liệt cũng rất nhiều khoảng 1,5%.

phổ điểm kì thi THPT quốc gia

Còn tại trường ĐH Thủy Lợi, đã hoàn thiện công tác chấm thi và đang kiểm dò lại toàn bộ bài thi để gửi dữ liệu kết quả thi lên Bộ GD-ĐT. Theo ông Trịnh Minh Thụ, Phó Hiệu trưởng Đại học Thủy lợi, phổ điểm thi năm nay của thí sinh khá đẹp, với số điểm tương đối cao từ 5 – 8 điểm. Điểm cao nhất là ở môn Toán, có mức điểm trung bình từ 6 – 8 điểm. Tuy nhiên, cũng có nhiều bài thi bị điểm 0. Còn môn Địa lý phổ điểm cũng tập trung ở mức 5 – 6 điểm.

Đối với cụm thi Thái Nguyên đã hoàn thành công tác chấm thi đang hoàn thiện khâu cuối để gửi dữ liệu điểm thi về Bộ GD-ĐT. Cụm thi có hơn 30.000 thí sinh dự thi, nhìn chung phổ điểm thi của thí sinh không cao bằng cụm thi tại Hà Nội.

Lãnh đạo ĐH Thái Nguyên cho biết, phổ điểm thi trung bình từ 5 – 7 điểm. Môn Lý có 50% bài thi đạt điểm 5 trên tổng số 15.000 bài thi, có 16,6% ( 2.500) bài thi đạt từ điểm 7 trở lên. Môn Sinh học có 3000 bài thi đạt 5 điểm trở lên trên tổng số 8000 bài thi. Tuy nhiên, cũng có khá nhiều bài thi bị điểm liệt, môn Toán có tới gần 4% bài thi bị điểm liệt, môn Văn có khoảng 0,08% bài thi bị điểm liệt. 

phổ điểm kì thi đại học

Tuy nhiên, cũng có khá nhiều bài thi bị điểm liệt, môn Toán có tới gần 4% bài thi bị điểm liệt, môn Văn có khoảng 0,08% bài thi bị điểm liệt.

Tại cụm thi Cần Thơ, đến thời điểm hiện tại đã chấm xong các môn trắc nghiệm. Theo thống kê ban đầu của nhà trường với bài thi môn trắc nghiệm phổ điểm trung bình ở mức 5 – 6 điểm. Tuy nhiên, số bài thi bị điểm liệt cũng khá nhiều, chiếm tới gần 10%.

Tại cụm thi trường ĐH Tiền Giang, phổ điểm trung bình đạt 5 – 6 điểm. Với môn thi toán đã xuất hiện nhiều bài thi đạt điểm 10, 9,5. Các môn Vật lý, Hóa học, Lịch sử cũng đã xuất hiện nhiều bài thi đạt điểm 9.

Tại cụm thi Tuyên Quang do Trường đại học Tân Trào chủ trì. Theo lãnh đạo cụm thi, công tác chấm thi đã bắt đầu hoàn tất, chấm vòng đầu cho thấy điểm thi của thí sinh phổ biến ở mức 4 – 7 điểm, rất nhiều bài thi bị điểm 1 – 2 điểm.

Nhìn chung, với phổ điểm khá cao như một số điểm thi công bố hiện nay thì kéo theo đó là mức điểm xét tuyển của nhiều trường Đại học sẽ tăng lên hoặc một số trường sẽ lựa chọn hình thức thi tuyển đầu vào để sàng lọc thí sinh. Các thí sinh nên lưu ý để có thể lựa chọn được trường Đại học phù hợp. Phù hợp ở đây là các em có thể học đúng chuyên ngành mình mong muốn mà điểm số của các em vẫn đáp ứng được yêu cầu đầu vào của trường. Tránh tình trạng tự tin thái quá vào kết quả điểm thi của mình cao thì có thể ứng tuyển vào các trường top đầu. Bởi rõ ràng với hình thức thi THPT Quốc gia khá mới mẻ này thì kết quả và hình thức xét tuyển và điểm chuẩn của các trường Đại học cũng sẽ thay đổi không giống những năm trước.

Dự kiến ngày 20/7, Bộ GD-ĐT công bố điểm thi cho thí sinh. Ngày 1/8, các trường ĐH,CĐ bắt đầu nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển đợt 1. Các em lưu ý cân nhắc kỹ khi nộp hồ sơ xét tuyển, không chỉ chú ý đến nguyện vọng của bản thân mà cần lưu ý phổ điểm chung trên toàn quốc và hình thức tuyển sinh của mỗi trường.

Keywords: Tư vấn hướng nghiệp, tư vấn tuyến sinh, tư vấn chọn trường, tư vấn chọn ngành, điểm thi thpt quốc gia, thi thpt quốc gia, điểm thi thpt

Nguồn: 
AUM Việt Nam

AUM Việt Nam có chức năng tương đương Văn phòng tuyển sinh của các trường liên kết, nhằm tạo điều kiện cho Quý phụ huynh và sinh viên có thể làm thủ tục đăng ký nhanh chóng, thuận tiện và theo đúng quy định của Trường.

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn trực tuyến hoặc ghi danh tại địa chỉ:

Hà Nội: P101, Nhà B, Số 3 Chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội 

Hồ Chí Minh: 302 Lê Thị Riêng, P. Thới An, Quận 12

 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn