Sau đề án thi trắc nghiệm toán giờ lại là học thêm tiếng Nhật, Hàn, Đức


Sau đề án thi trắc nghiệm toán, Bộ GD&ĐT tiếp tục đưa ra đề án thí điểm dạy tiếng Đức, Nhật, Hàn, Trung như ngôn ngữ thứ hai. Tuy nhiên, đề án này lại tiếp tục vấp phải nhiều sự chỉ trích.

Theo cô Ngô Thùy Chi – giáo viên dạy Tiếng Anh chia sẻ: “Mặc dù chỉ là đề xuất nhưng nếu Bộ GD&ĐT muốn thí điểm dạy Tiếng Pháp, Nhật, Hàn, Đức và Trung Quốc cho học sinh thì cũng nên có những cân nhắc kỹ lưỡng. Cũng không nên dạy thí điểm cho học sinh ngay từ năm học 2016 - 2017. Bởi lẽ, chúng ta sẽ rơi vào tình trạng thiếu giáo viên “trầm trọng”.

sau-de-an-thi-trac-nghiem-toan-lai-den-hoc-tieng-nhat-han-duc

Hiện tại, chỉ có ĐH Quốc gia và ĐH Hà Nội đào tạo những ngôn ngữ: Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc. Nhưng số lượng sinh viên họ đào tạo ra là rất ít. Sinh viên ra trường chủ yếu sẽ học lên cao học, làm giảng viên hoặc đào tạo theo nhu cầu của Học viện Ngoại Giao.

Ngay cả với ngôi trường là nơi đào tạo những giáo viên tương lai ĐH Sư phạm Hà Nội cũng chỉ đào tạo sư phạm tiếng Anh và tiếng Pháp. ĐH Sư Phạm Hà Nội 2 thì chỉ đào tạo giáo viên Tiếng Anh và Tiếng Trung mà không đào tạo các ngôn ngữ như Nhật, Hàn, Đức và đối tượng đào tạo cũng là khác nhau.

Vì vậy, nếu thực hiện thí điểm trong năm học tới rất có thể sẽ bị thiếu giáo viên dạy các ngôn ngữ Nhật, ngôn ngữ Trung, Hàn, Đức trầm trọng. Nếu đủ số lượng thì chất lượng cũng có thực sự đạt chuẩn hay không?.

Theo quan điểm của các phụ huynh học sinh thì việc thí điểm lúc này là chưa cần thiết, Bộ nên suy nghĩ kĩ trước khi mang đề án vào thí điểm. Bởi vì, học sinh, sinh viên không phải là vật thí nghiệm thích thì mang ra để thí điểm, không hợp lí thì lại bỏ đi. Điều này liệu có đang lãng phí thời gian và tiền bạc.

Bên cạnh đó,chương trình học của các em hiện giờ cũng đã rất nặng. Mặc dù biết thêm ngoại ngữ là rất tốt. Nhưng nếu phải học thêm nhiều ngoại ngữ nữa thì không hiểu kiến thức sẽ bị nhồi nhét như thế nào.

Từ đó có thể thấy, những giáo viên dạy thí điểm các môn như: Tiếng Đức, Pháp, Hàn...nguồn nhân lực này chúng ta sẽ lấy ở đâu, rồi họ có thể đào tạo được lớp học sinh tiểu học, THCS và THPT hay không?.

Nguồn: 
24h.com.vn

AUM Việt Nam có chức năng tương đương Văn phòng tuyển sinh của các trường liên kết, nhằm tạo điều kiện cho Học viên có thể làm thủ tục đăng ký nhanh chóng, thuận tiện và theo đúng quy định của Trường.

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn trực tuyến hoặc ghi danh tại địa chỉ:

Địa chỉ: Số 20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn