Song ngành hai văn bằng nên hay không nên học.


Song ngành hai văn bằng - Cùng lúc học hai ngành học cũng không phải là hiếm gặp trong giới các bạn sinh viên. Nếu bạn đăng băn khoăn việc học hai ngành song song, hãy cân nhắc những lợi ích và khó khăn của việc này để đưa ra quyết định cho mình.

Lợi ích của việc học hai ngành học song song

Kiến thức

điều nhận ta có thể nhận thấy đầu tiên khi học đồng thời hai ngành học đó là lượng kiến thức mà người học có thể thu nạp được. Mỗi một ngành học sẽ là một lượng kiến thức riêng, chỉ trùng nhau một số môn học đại cương, vì vậy, việc học hai ngành học sẽ giúp bạn thỏa mãn đam mê học hỏi, tìm tòi kiến thức.

Ngoài ra, nếu bạn nghiên cứu đồng thời sẽ có sự bổ trợ lẫn nhau giữa các ngành học. Thông thường, mỗi ngành sẽ học về một lĩnh vực, nghề nghiệp riêng, tuy nhiên, trong quá trình học hay làm việc sau này, chúng ta không chỉ cần đến kiến thức chuyên ngành mà còn cần những kiến thức bổ trợ từ những lĩnh vực khác. Vì vậy, việc bạn am hiểu nhiều hơn một ngành học sẽ là sự thuận lợi rất lớn để bạn phát huy và thành công trong nghề nghiệp sau này. Hãy yên tâm rằng kiến thức không bao giờ là đủ cả.

Có nhiều cơ hội việc làm hơn sau khi ra trường

Song ngành hai văn bằng nên hay không nên học.

Điều này là hẳn nhiên, với một tấm bằng của một ngành học, bạn sẽ làm việc trong một ngành nghề hoặc các ngành nghề lien quan trong lĩnh vực đó. Song nếu bạn có hai tấm bằng từ hai ngành nghề khác nhau, cơ hội việc làm của bạn sẽ gấp đôi vì bạn có thể thoải mái lựa chọn công việc thuộc một trong hai ngành học. Lúc này, bạn sẽ có nhiều cơ hội lựa chọn để biết được đâm mê thật sự của mình là ở đâu hay công việc nào mới là công việc phù hợp nhất với bạn.

Xem thêm: Học Thạc sĩ hay Văn bằng 2 có lợi hơn?

Khó khăn bạn sẽ gặp phải nếu đồng thời học hai ngành học

Về thời gian

Thời gian hẳn sẽ là khó khan đầu tiên mà mỗi người nghĩ đến khi cân nhắc việc có nên học song song hai ngành cùng thời điểm không. Vì chương trình cử nhân đại học hiện nay kéo dài trong khoảng 4 đến 5 năm tùy từng ngành học, thậm chí có những ngành học còn kéo dài lâu hơn nữa. Với một lượng kiến thức lớn cần nghiên cứu khi học đồng thời hai hay nhiều ngành khác nhau, bạn sẽ gặp phải khó khan trong việc sắp xếp thời gian làm sao để đảm bảo học tập hợp lý và hiệu quả. Đây cũng là bài toán khó cho mỗi bạn sinh viên, vì để sắp xếp thời gian hợp lý cho một chương trình đã là khó, việc xếp thời gian khi học đồng thời hai ngành học còn khó hơn vì yêu cầu phải đảm bảo không có sự trùng lặp, phải có thời gian để bạn tự nghiên cứu và hoàn thành những bài luận trong chương trình học.

Bên cạnh đó, nếu việc học đã chiếm quá nhiều thời gian, bạn sẽ không có thời gian cho những hoạt động khác như hoạt động ngoại khóa vui chơi giải trí, hoạt động tình nguyện hay thời gian để tham gia các câu lạc bộ của trường. Điều này tuy không ảnh hưởng nhiều đến việc học tập, nhưng nếu bạn bỏ lỡ thì sẽ thật đáng tiếc cho cuộc sống sinh viên của mình đúng không ?

Chịu nhiều áp lực

Khi bạn đồng thời học quá nhiều môn học, thu nạp quá nhiều kiến thức, bạn sẽ phải hoàn thành rất nhiều bài tập, bài luận và đặc biệt là sẽ gặp không ít áp lực trong những kỳ thi. Vì vậy, nếu đã xác định sẽ học song song hai ngành học, bạn cần có một phương pháp học hiệu quả, nếu không, bạn sẽ khó lòng đạt kết quả tốt trong quá trình học được.

Chi phí

Học nhiều chương trình tức là bạn sẽ phải đóng thêm nhiều học phí hơn khi chỉ theo một chương trình học. Bên cạnh đó, những khoản chi phí như tiền mua tài liệu, sách vở, tiền in ấn và những khoản tiền quỹ lớp, tiền sinh hoạt chung …cũng theo đó mà tăng lên. Vì vậy, hãy cân nhắc đến vấn đề tài chính trước khi đăng ký học để tránh trường hợp đã đăng ký mà không thể theo học sẽ gây lãng phí bạn nhé.

Xác định rõ ràng mục đích học

Bạn muốn đầu tư thời gian cho các ngành Ngoại ngữ, Kế toán, Tài chính ngân hàngCông Nghệ Thông Tin… Tức là những ngành có tính ứng dụng thực tiễn cao; Ngành chính của bạn khó xin việc, khó ứng dụng khi không có thêm chuyên môn ngành khác hỗ trợ; Bạn có thời gian và thực sự yêu thích, đam mê ngành văn bằng 2 do chính bản thân bạn chọn lựa… Bên cạnh đó, cần lưu ý rằng việc có trong tay 2 văn bằng cử nhân không đồng nghĩa với việc sẽ kiếm được 1 công việc ở vị trí cao hơn, vì lượng kiến thức tiếp thu được ở hai bằng chỉ ở mức trung, không chuyên sâu, cao cấp.

Đối với việc học Cao học cũng có những yêu cầu riêng: Nếu bạn cảm thấy mình học sai ngành, trái ngành thì đừng đâm đầu để học cao hơn. Cũng như đừng sai lầm đi học vì các bạn mình cũng học… Cần xác định rõ mình tâm huyết thực sự với ngành mình đã chọn, và muốn bồi dưỡng thêm kiến thức chuyên sâu, cao cấp để dành cho tương lai, mong muốn vừa có kinh nghiệm làm việc vừa có bằng cấp cao để xứng đáng được bổ nhiệm vào chức vụ cao hơn về sau. Đối với các bạn đã ra trường được 3-5 năm, khi các bạn đã đạt được độ chín đủ để tích lũy kinh nghiệm làm việc, đủ thời gian để đạt được vị trí cao trong công việc thì việc học Cao học là rất thích hợp.

Không hề có một tiêu chuẩn nào chính xác tuyệt đối để chúng ta có thể theo đó mà quyết định việc của mình. Khi đứng giữa hai ngã rẽ, một là học văn bằng 2 và một là học Cao học, để đi đúng con đường dành cho mình, mỗi người phải xác định rõ ràng mục đích học, suy nghĩ thật kỹ theo cả hai hướng khách quan và chủ quan, cũng như có tầm nhìn xa, định hướng một kế hoạch về lâu về dài cho bản thân

Nguồn: 
Kênh 14

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn chọn ngành, chọn trường phù hợp vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: Số 20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn