Sự khác biệt giữa chương trình giáo dục bậc đại học, cao đẳng và trung cấp


Việc chọn trường, chọn ngành càng gặp nhiều khó khăn khi kỳ thi tốt nghiệp THPT đang đến gần. Ngoài bậc giáo dục đại học mà nhiều người mơ ước, các hệ đào tạo cao đẳng, trung cấp cũng mang những ưu điểm riêng. Vậy lựa chọn nào sẽ phù hợp và tốt nhất dành cho bạn? Hãy cùng AUM tìm hiểu ngay sau đây

Theo số liệu thống kê năm 2017, có đến 200.000 cử nhân đại học ra trường bị thất nghiệp. Vì thế, đây là lúc các em cần nhìn lại xem liệu đại học có phải là sự lựa chọn duy nhất và tốt nhất cho tương lai? Thực trạng thừa thầy, thiếu thợ và tỷ lệ tốt nghiệp có việc làm cao ngất ngưởng của bậc giáo dục trung cấp, cao đẳng là những điều mà các em nên cân nhắc.

1. Giáo dục đại học

Bấy lâu nay, chúng ta mặc định nghĩ rằng tốt nghiệp cấp 3 thì phải vào đại học, sau đó học thêm 4 năm nữa, chuyên về một lĩnh vực nào đó, cuối cùng ra trường là tốt nghiệp. Và chúng ta hiểu rằng đại học là học cao hơn phổ thông. Cách hiểu như vậy cũng đúng, nhưng chưa đầy đủ, bởi vì cao đẳng và trung cấp cũng là học cao hơn phổ thông.

giao-duc-dai-hoc

Định nghĩa chính xác, đại học chính quy là hệ đào tạo tập trung dành cho các thí sinh đạt kết quả tốt nhất ở các kỳ thi tuyển sinh chính thức hằng năm của các trường đại học trên toàn quốc. Các học sinh này phải tham gia thi và đỗ vào một trường đại học, viện đại học hay học viện nào đó. Với thời gian học ít nhất là 4 năm, sinh viên đại học thường ít có áp lực về tài chính.

Về khối lượng kiến thức, sinh viên đại học thường tập trung vào chuyên môn, hàn lâm, đòi hỏi kiến thức sâu rộng và tư duy logic như ngành marketing, công nghệ thông tin, tài chính ngân hàng. Đó cũng là lý do vì sao sinh viên đại học tốt nghiệp khó kiếm được việc làm, tập trung nhiều vào kiến thức chuyên sâu khiến sinh viên thiếu kinh nghiệm sau khi ra trường.

Thời gian đào tạo: Lộ trình đào tạo đại học được thực hiện

2. Giáo dục cao đẳng

Giáo dục cao đẳng, bậc cao đẳng, hệ cao đẳng, hay cao đẳng là một hệ đào tạo trong giáo dục đại học của nhiều nước trên thế giới; phân biệt với "bậc đại học" và "bậc sau đại học" vốn cũng thuộc giáo dục đại học. Giáo dục cao đẳng thường diễn ra trong các trường cao đẳng; tuy vậy, các trường đại học cũng thường có cả hệ cao đẳng

giao-duc-cao-dang

Bậc học này đào tạo kiến thức chuyên môn và kĩ năng thực hành một ngành nghề ở mức độ thấp hơn bậc học đại học. Người tốt nghiệp cao đẳng có khả năng hoạt động thực hành nghề nghiệp trong các quy trình công nghệ không quá phức tạp, với trình độ giới hạn về lý thuyết (so với đại học), vị trí công việc thấp hơn so với người tốt nghiệp đại học. Có cơ hội thăng tiến nếu học liên thông lên đại học chính quy

Thời gian đào tạo

Đào tạo trình độ cao đẳng được thực hiện:

  • Từ 2 - 3 năm học tùy theo ngành nghề đào tạo đối với học viên tốt nghiệp THPT và trung cấp khác ngành
  • Từ 1,5 - 2 năm học đối với học viên tốt nghiệp trung cấp cùng ngành

3. Hệ trung cấp

Trung cấp là hình thức đào tạo chính quy với mục đích đào tạo nghề nghiệp cho học viên để có thể xin việc làm luôn. Có 2 loại hình trung cấp là trung cấp nghề và trung cấp chuyên nghiệp. Do đào tạo về kỹ năng làm việc nên hệ trung cấp phù hợp với ngành nghề mang tính thực tiễn cao, đặc thù không cần nhiều lý thuyết.

he-trung-cap

Trung cấp chuyên nghiệp: Từ 1 - 2 năm đối với học viên tốt nghiệp THPT

Trung cấp nghề

Tuyển sinh từ bậc THCS trở lên và sau khi tốt nghiệp sẽ có bằng trung cấp nghề (nhưng sẽ không có bằng THPT). Nói một cách dễ hiểu, học trung cấp nghề chính là học nghề nhưng được đào tạo bài bản với hệ thống đào tạo chính quy từ bộ Giáo Dục.

Một học sinh tốt nghiệp THCS đăng ký học trung cấp nghề có 2 sự lựa chọn:

  • Học trung cấp nghề: Chỉ học chuyên môn mà không cần học bổ túc văn hóa, có bằng trung cấp nghề sau khi tốt nghiệp .
  • Học trung cấp nghề và học thêm bổ túc văn hóa: Thời gian đào tạo lâu hơn so với chỉ học nghề, nhưng sau khi tốt nghiệp ngoài bằng trung cấp nghề thì còn có thêm cả bằng tốt nghiệp bổ túc văn hóa. Đây là điều kiện để học liên thông lên trình độ cao hơn

Học sinh theo học trung cấp nghề sẽ không được tham gia kì thi THPT Quốc gia do Bộ Giáo dục tổ chức (khác với đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp).

Nguồn: 
Internet

AUM Việt Nam có chức năng tương đương Văn phòng tuyển sinh của các trường liên kết, nhằm tạo điều kiện cho Học viên có thể làm thủ tục đăng ký nhanh chóng, thuận tiện và theo đúng quy định của Trường.

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn trực tuyến hoặc ghi danh tại địa chỉ:

Hà Nội: 20 Đông Quan, Cầu Giấy, Hà Nội 

Hồ Chí Minh: 302 Lê Thị Riêng, P. Thới An, Quận 12

 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn