Tận dụng học bạ đẹp: Giải pháp tuyệt vời để bạn bước chân vào đại học

Đối với các bạn học sinh thì học bạ lớp 12 là thành quả của quá trình cố gắng học tập vất vả cả năm học. Không chỉ dừng lại ở việc xếp loại hay khen thưởng cuối năm, giờ đây điểm học bạ lớp 12 hoàn toàn có thể trở thành “chìa khóa” để giúp các thí sinh thực hiện ước mơ Bước chân vào cánh cổng Đại học.

Năm học 2017, bên cạnh phương thức xét tuyển bằng điểm thi Trung học phổ thông quốc gia, nhiều trường Đại học đồng thời áp dụng các phương thức xét tuyển riêng của mình. Trong đó, có phương thức xét tuyển đại học bằng kết quả học bạ năm lớp 12 đang được đông đảo các thí sinh và phụ huynh quan tâm lựa chọn - như là một giải pháp thông minh và hiệu quả để có thể trúng tuyển vào Đại học.

Xét học bạ - Cơ hội “chắc suất” Đại học cho thí sinh có học lực tốt

Trong những năm gần đây, phương thức xét tuyển Đại học bằng học bạ lớp 12 được các trường đại học trên khắp Việt Nam áp dụng rộng rãi và ngày càng chứng tỏ tính hiệu quả, nâng cao vai trò của thí sinh đối với quá trình xét tuyển. Nếu xét tuyển nguyện vọng nghĩa là phụ thuộc vào kết quả của một kỳ thi duy nhất, thì khi chọn xét tuyển vào đại học bằng học bạ, thí sinh hoàn toàn có thể chủ động nắm bắt cơ hội trúng tuyển Đại học bằng chính thành quả học tập trong suốt năm lớp 12 của mình. Đây là một ưu thế xứng đáng cho những thí sinh có học lực tốt trong cuộc “chạy đua” vào các trường Đại học hiện nay.

Chẳng hạn, tại trường Đại học Đông Đô, nhà trường xét tuyển thí sinh đã tốt nghiệp THPT(có hạnh kiểm năm lớp 12 đạt loại Khá trở lên) từ năm 2017 trở về trước dựa trên kết quả học tập cả năm lớp 12. Thí sinh phải có tổng điểm 3 môn thuộc khối xét tuyển của cả năm lớp 12 đạt từ 18,0 điểm trở lên (trung bình mỗi môn theo khối xét từ 6,0 điểm); Riêng đối với ngành Kiến trúc, xét tuyển môn Toán hoặc môn Văn (cả năm) và thí sinh phải dự thi 02 môn: Năng khiếu và Vẽ mỹ thuật (hệ số 2) do Trường tổ chức thi. Trường bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển từ ngày 3/5 - thời điểm hầu hết các trường Trung học phổ thông đã có điểm tổng kết năm học. Chính vì vậy, thí sinh có kết quả học tập tốt trong năm lớp 12 có thể chọn tổ hợp môn lợi thế nhất để xét tuyển, nắm bắt cơ hội vào Đại học trước khi có kết quả xét tuyển nguyện vọng.

Phương thức xét tuyển đại học bằng học bạ lớp 12 còn có ưu điểm vượt trội ở tính ổn định. Nhất là khi, điểm thi Trung học phổ thông - dù được quyết định bởi năng lực của thí sinh - nhưng vẫn có thể bị ảnh hưởng bởi các “yếu tố phụ” như tâm lý, sức khỏe, may mắn, thời tiết... Trong những trường hợp này, xét tuyển bằng học bạ lớp 12 sẽ là “giải pháp dự phòng” hiệu quả đối với thí sinh. Hình thức xét tuyển học bạ lớp 12 cũng được nhiều thí sinh lựa chọn như một cách giảm áp lực của kỳ thi Trung học phổ thông sắp tới, giúp các bạn tự tin để đạt điểm cao hơn.

“Rộng cửa” chọn ngành, chọn tổ hợp môn khi xét tuyển đại học bằng học bạ lớp 12

Theo quy chế tuyển sinh năm 2017, nếu xét tuyển nguyện vọng, thí sinh buộc phải chọn nguyện vọng cao nhất để theo học, hoặc bỏ qua nguyện vọng đó và coi như không trúng tuyển. Trong khi đó, nếu xét tuyển bằng học bạ lớp 12, thí sinh có thể nộp nhiều hồ sơ để xét tuyển vào nhiều ngành; khi trúng tuyển sẽ được quyền chọn lựa ngành học yêu thích nhất. Ưu điểm linh hoạt này cũng là điểm cộng lớn khiến nhiều thí sinh muốn xét học bạ để có thêm thời gian tìm hiểu, chọn lựa ngành học phù hợp.

Bên cạnh đó, phương thức này cho phép thí sinh có thể lựa chọn tổ hợp môn rất đa dạng. Thí sinh thi Trung học phổ thông theo bài thi Khoa học xã hội vẫn có thể nộp hồ sơ xét tuyển bằng các tổ hợp Toán - Lý - Hóa, Toán - Hóa - Sinh, Toán - Lý – Anh... và ngược lại, nếu đảm bảo điều kiện xét tuyển mà trường đưa ra.

Tuy nhiên, để “tận dụng” học bạ lớp 12 nhằm xét tuyển hiệu quả nhất, thí sinh cần tìm hiểu đầy đủ thông tin để chọn trường, chọn ngành phù hợp; chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xét tuyển theo quy định của trường. Đặc biệt, mặc dù các trường thường đưa ra nhiều đợt xét tuyển nhưng tại những trường Đại học uy tín, số lượng thí sinh xét tuyển luôn rất lớn và điểm chuẩn các ngành thường sẽ tăng cao trong các đợt tiếp theo. Chẳng hạn, năm 2016, điểm chuẩn xét tuyển học bạ lớp 12 tại Đại học Đông Đô tuyển sinh năm 2017 tăng từ 1 đến 3 điểm tùy từng ngành. Mức chênh lệch này có thể tạo sự khác biệt rất lớn. Chính vì lý do đó, thí sinh dù chủ động nhưng không nên chủ quan, mà cần chú ý nộp hồ sơ sớm để có thể tối đa hóa khả năng trúng tuyển của bản thân.

Được biết, khi học sinh lớp 12 đã biết điểm tổng kết năm học là có thể lựa chọn tổ hợp môn có tổng điểm cao nhất để tham gia xét tuyển Đợt 1 tại Đại học Đông Đô(nhận hồ sơ đến hết ngày 30/6/2017). Sau đó, Đại học Đông Đô sẽ tiếp tục nhận hồ sơ Đợt 2 từ ngày 25/07/2017 đến ngày 30/10/2017.

Địa điểm tiếp nhận hồ sơ: P101 nhà B, Số 03 - Chùa Láng - Đống Đa - Hà Nội

Hotline: 091.5500.256