Tân sinh viên cảnh giác trước trò lừa đảo mang tên mạng lưới bán hàng đa cấp


Hầu hết các sinh viên mới đều ít nhất 1 lần va chạm với hình thức bán hang đa cấp này. Với lời mời chào về mức thu nhập khủng, thời gian linh hoạt, không đòi kinh nghiệm và chuyên môn nên các bạn sinh viên rất dễ ham mê và dính vào con đường bán hang đa cấp

Bản chất của bán hàng đa cấp không xấu, nhưng về Việt Nam, hình thức bán hàng này biến tướng rất khó lường. Các công ty đa cấp rởm thường hướng đến những người lao động, sinh viên mới lên thành phố học...

Mới đây, VTV đã phát sóng loạt phóng sự “vạch trần” sự lừa đảo của Công ty cổ phần Liên minh Tiêu dùng Việt Nam. Công ty này dụ dỗ nhiều sinh viên mới lên Hà Nội học tham gia vào mạng lưới bán hàng đa cấp.

Để tham gia vào mạng lưới của công ty, mỗi sinh viên phải bỏ ra 10 triệu đồng mua 11 lọ thực phẩm chức năng. Không có tiền, họ được hướng dẫn cầm cố tài sản với lãi suất “cắt cổ”.

Sau khi biết mình bị lừa, nhiều sinh viên tìm đến công ty này muốn trả sản phẩm và lấy lại tiền. Nhiều người may mắn lấy lại được 50% hoặc 80% số tiền ban đầu bỏ ra. Tuy nhiên, nhiều sinh viên vẫn chưa thể lấy lại được tiền nên rơi vào cảnh nợ nần và gánh khoản lãi “cắt cổ”. Nhiều sinh viên đã phải báo gia đình về các khoản nợ mong tìm lối thoát, có người phải bỏ học đi làm thuê trả nợ...

Trước việc nhiều sinh viên bị lôi kéo tham gia bán hàng đa cấp, một số trường ĐH đã ra thông báo cảnh báo kêu gọi sinh viên “tuyệt đối không được tham gia vào hệ thống bán hàng đa cấp, tránh để xảy ra các hệ lụy cho bản thân và gia đình”.

Thông báo cảnh báo sinh viên không được tham gia vào hệ thống bán hàng đa cấp của trường Đại học Đại Nam

TS Lương Cao Đông - Phó hiệu trưởng trường Đại học Đại Nam cho biết nhà trường nhận được thông tin một số sinh viên ngành Dược của trường tham gia và vận động bạn bè vào hệ thống bán hàng đa cấp trên Facebook cá nhân. Ngay sau đó, nhà trường đã mời các sinh viên này lên làm việc.

“Sự việc mới manh nha thì nhà trường nắm được thông tin. Chúng tôi đã mời các em lên nói chuyện và giải quyết triệt để sự việc, tránh những hệ lụy khôn lường cho sinh viên và gia đình”, ông Đông nói.

Nhiệm vụ chính của sinh viên vẫn là phải học tập. Có học tập tốt thì mới có kiến thức vững vàng và có được một công việc ổn định sau này. Xã hội đang tồn tại nhiều công ty đa cấp tốt - xấu đan xen. Sinh viên cần phải tỉnh táo trước mỗi lời mời hấp dẫn từ những công ty đa cấp

 

Nguồn: 
AUM Việt Nam

Viết bình luận

Filtered HTML

  • Các địa chỉ web và email sẽ tự động được chuyển sang dạng liên kết.
  • Các thẻ HTML được chấp nhận: <a> <em> <strong> <cite> <blockquote> <code> <ul> <ol> <li> <dl> <dt> <dd>
  • Tự động ngắt dòng và đoạn văn.

Plain text

  • Không được dùng mã HTML.
  • Các địa chỉ web và email sẽ tự động được chuyển sang dạng liên kết.
  • Tự động ngắt dòng và đoạn văn.
CAPTCHA
Câu hỏi này sử dụng để kiểm tính đúng đắn của người dùng, tránh các tin rác được gửi tự động.
1 + 0 =
Tính các phép tính đơn giản này và nhập kết quả vào. Ví dụ: cho 1+3, hãy nhập 4.

AUM Việt Nam có chức năng tương đương Văn phòng tuyển sinh của các trường liên kết, nhằm tạo điều kiện cho Học viên có thể làm thủ tục đăng ký nhanh chóng, thuận tiện và theo đúng quy định của Trường.

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn trực tuyến hoặc ghi danh tại địa chỉ:

Hà Nội: 20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Hồ Chí Minh: 302 Lê Thị Riêng, P. Thới An, Quận 12

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn