Thi đại học, cao đẳng: Cần chú ý 14 điều sau


Kỳ thi tuyển sinh Đại học - Cao đẳng được tổ chức vào tháng 7 hàng năm, thường vào đợt nắng nóng nên các thí sinh phải thật chú ý và chủ động trong việc sắp xếp ôn tập và phải đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho kỳ thi chính. Hôm nay, cổng thông tin tư vấn tuyển sinh AUM Việt Nam sẽ chia sẻ với bạn 14 điều cần lưu ý trong quá trình làm bài thi đại học.

1. Tránh việc đi trễ

Các bạn học sinh nên nhớ một điều rằng mình đi thi chứ không phải đi học như bình thường nên việc đi trễ là điều đặc biệt tối kị trong tất cả các kì thi. Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì sau 15 phút phát đề mà thí sinh chưa đặt chân vào phòng thi thì thí sinh đó sẽ không được làm thi môn đó nữa. 

2. Lên giường và đi ngủ sớm vào tối ngày trước khi thi

Một trong những cách tốt nhất để tránh việc đi trễ đó là bạn dậy sớm và đi sớm, muốn vậy bạn cũng cần phải đi ngủ sớm hơn thường ngày. Khi đến địa điểm thi sớm, thí sinh sẽ có 3 lợi ích lớn sau:

- Tạo cho bản thân một cảm giác thoải mái, bình tĩnh nhất trước khi bước vào phòng làm bài thi.

- Có thể ôn lại những kiền thức trọng tâm nhất mà hôm trước bạn còn chưa kịp ôn hoặc hỏi thăm bạn bè về những vấn đề mà bạn chưa hiểu rõ.

- Nếu không may bạn có gặp phải những sự cố không mong muốn như trời mưa , bánh xe tự nhiên… lủng, kẹt xe hay quên đồ gì đó giấy tờ ở nhà… thì bạn vẫn có đủ thời gian để xử lí mà không sợ việc trễ giờ thi.

3. Hãy nhớ đừng bỏ qua bữa ăn sáng đầy đủ dinh dưỡng

Nhiều thí sinh khi đến kì thi bị áp lực bài học nên thay vì dành thời gian ăn sáng các thí sinh lại chú trọng vào việc ôn bài hơn. Điều này không hề tốt một chút nào cả vì bữa ăn sáng rất quan trọng đối với cơ thể, nó có thể giúp bạn tư duy tốt hơn trong quá trình làm bài thi. Nếu không nạp năng lượng một cách đầy đủ thì bất cứ cỗ máy nào cũng phải hoạt động một cách trì trệ mà thôi.

4. Luôn nhớ phải mang theo thẻ dự thi và giấy chứng minh nhân dân

Thi đại học, cao đẳng: Cần chú ý 14 điều sau

Thẻ dự thi đại học được ví như chiếc vé vào cổng của ngày thi đó. Hãy luôn phải chắc chắn rằng các thẻ này đã nằm gọn trong cặp của bạn trước khi đi ra khỏi nhà. Nếu đã cất công chuẩn bị kĩ lưởng cho các môn thi nhưng chỉ vì thiếu tấm vé mà không thể vào được phòng thi thì thật là…đau đớn. 

5. Trang phục chỉnh tề, gọn gàng

Mặc đúng đồng phục, gọn gàng, tươm tất thể hiện tác phong của thí sinh. Nếu chẳng may bạn bị mất điểm đồng phục trong mắt bất kỳ một giám thị nào đó, họ sẽ “ngắm ngía” bạn nhiều hơn việc đó sẽ khiến bạn khó chịu và mất bình tĩnh trong quá trình làm bài. Chưa kể đến những tình huống như mang dép không được vào phòng thi, không bỏ áo vào quần không được vào phòng thi hoặc trở thành trung tâm của trường thi… thì lại càng rắc rối hơn nữa.

6. Dụng cụ học tập phải đầy đủ

Thi đại học, cao đẳng: Cần chú ý 14 điều sau

Các thí sinh phải đảm bảo đúng những dụng cụ cần sử sụng trong khi thi. Đặc biệt không sử dụng bút màu, bút xóa, bút dạ quang… trong bài thi ngoại trừ 3 màu mực chính: xanh, đen, tím. Nhưng tốt nhất, một bài thi bạn chỉ nên sử dụng một màu mực mà thôi. Ngoài ra, đối với những môn thi cần máy tính thì các bạn không-được-bỏ-quên-máy-tính ở nhà. Các bạn nên nhớ, tính toán của lớp 12 không như hồi tiểu học. Các con số sẽ được chia rất nhỏ hoặc nhân rất lớn. Có đầy đủ máy tính, bạn tiết kiệm được khá nhiều thời gian cho việc tính toán. Tránh tình trạng mượn đồ người khác trong phòng thi, vừa làm mình mất tập trung mà người bị mượn cũng cảm thấy khó chịu.

7. Đừng “quên’ để tài liệu ở ngoài

Mang tài liệu vào phòng thi là việc làm hết sức…ngu ngốc đối với mỗi thí sinh vì dù bạn có xem hay không xem thì khi bị phát hiện tài liệu này sẽ là bằng chứng buộc tội bạn ngay tức khắc mà không cần bất cứ sự giải thích nào khác. Khi vào bàn thi, bạn hãy kiểm tra thật kĩ chỗ ngồi, hộc bàn của mình xem có bất cứ giấy tờ gì không, nếu có thì hãy mang đi bỏ ngay để tránh những hệ lụy không mong muốn cho mình sau này.

8. Tắt điện thoại di động hoặc để lên bàn giám thị

Ngày nay học sinh nào đi học cũng sử dụng điện thoại di động nên khi bước vào phòng thi các thí sinh cũng phải lưu ý tắt hẳn âm của điện thoại. Thậm chí tắt hắn cả chế độ rung. Khi điện thoại rung nghĩa là có người gọi hoặc nhắn tin thì sẽ làm bạn mất tập trung làm bài. Nếu có tò mò móc ra xem, bạn sẽ bị lập biên bản ngay lập tức. Không ít trường hợp các thí sinh sử dụng điện thoại trong giờ thi bị giám thị lập biên bản, dù vô tình hay cố ý thì bạn cũng không nên để việc như vậy xảy ra, hãy để điện thoại im lặng trong vài tiếng thi cử bạn nhé.

9. Cẩn thận khi cặp để ở bên ngoài

Khi thi, tất nhiên bạn không được mang bất cứ thứ gì vào phòng thi ngoại trừ dụng cụ thi và thẻ học sinh. Mọi thứ còn lại phải để ở trong cặp và để ở bên ngoài hoặc một nơi… xa tầm tay của bạn. Việc mất cặp là một trong những trường hợp thường gặp phải trong mùa thi. Hãy bảo vệ tài sản của chính mình bằng cách để những đồ đạc quí giá ở nhà.

10. Cẩn thận với những tờ giấy nháp

Thi đại học, cao đẳng: Cần chú ý 14 điều sau

Mỗi lần thi bạn sẽ được phát một tờ giấy thi và giấy nháp. Giấy thi tất nhiên là vật bất li thân trong phòng thi nhưng giấy nháp cũng quan trọng không kém. Nhiều nơi gác thi bắt buộc thí sinh phải điền đầy đủ thông tin vào cả giấy nháp. Giấy nháp giúp bạn chuẩn bị thông tin trước khi điền chính thức vào giấy thi. Đôi khi bạn thấy chúng vô dụng nhưng nếu chẳng may giấy nháp của bạn bị “bắt gặp” trên bàn của người khác thì thật oan uổng. Tình ngay lý gian, bạn không thể chứng minh là bạn không biết gì về tờ giấy nháp của mình đã đi đâu và tờ biên bản là kết quả cho sự lơ là của mình. Phải cẩn thận bạn nhé.

11. Đừng “lề mề” trong bài thi trắc nghiệm

Trong mỗi đề thi trắc nghiệm, các câu hỏi đều được chia đều mức thời gian. Nếu bạn rề rà với những câu hỏi khó chắc chắn sẽ không kịp làm những câu cuối. Cách tốt nhất khi làm bài trắc nghiệm là:

- Đọc hết đề thi một lần.

- Đánh kết quả trước những câu lí thuyết/ bài tập dễ.

- Nhanh chóng trở lại các câu hỏi bài tập bạn có thể cho đáp án. Vì đã đọc sơ hết đề thi nên bạn có thể xác định vị trí các câu hỏi một cách dễ dàng.

- Hãy cho qua những câu hỏi hóc búa và làm các câu kế tiếp. Những câu hỏi khó nếu còn thời gian ta sẽ giải tiếp còn nếu bí quá các bạn đánh “hên xui” cũng được nhưng phải đảm bảo câu nào biết thì phải cho đáp án chính xác.

Lưu ý khi tô đáp án trắc nghiệm, bạn phải tô đậm đáp án đúng và đúng theo chỉ dẫn. Không được đánh dấu X hoặc V vào đáp án mình chọn vì dù đáp án đúng nhưng cách làm của bạn không hợp lệ thì vẫn không tính điểm.

12. Đừng xem thường những người coi thi

Đừng bao giờ xem thường lời nói của giám thị hoặc giáo viên coi thi. Họ có thể bỏ qua cho bạn một, hai lần nhắc nhỡ nhưng không có nghĩa họ không cho bạn một tờ biên bản. Vài lần bạn quay qua, quay lại cầu cứu bạn bè thế là bạn được ngay một tờ biên bản mà chẳng ai “cứu”nỗi đâu đấy.

13. Kiểm tra lại toàn bộ bài trước khi nộp

Dù làm bài xong sớm bạn cũng đừng thong dong mà hay kiểm tra thật kĩ bài làm của mình đến từng chi tiết. Quan trọng nhất là phải điền đầy đủ số báo danh, họ tên, trường… Một sơ suất nhỏ có thể gây nên hậu quả to nếu bài đã nộp.

14. Luôn luôn tin tưởng vào bản thân

Kiến thức đi thi do chính bạn “nạp” vào nên các bạn hãy đặt niềm tin vào bản thân mình nhiều hơn là vào người khác. Không ít bạn chịu thay đổi kết quả 180 độ chỉ vì hỏi hoặc ngó bài của người khác dù chẳng biết bài của họ là đúng hay sai. Những hối hận sau này đều là quá muộn, hãy vững tin vào kiến thức của mình nhiều hơn các bạn nhé! 

Theo AUM Việt Nam - Cổng thông tin tư vấn tuyển sinh, tư vấn hướng nghiệp lớn nhất Việt Nam!

AUM Việt Nam có chức năng tương đương Văn phòng tuyển sinh của các trường liên kết, nhằm tạo điều kiện cho Học viên có thể làm thủ tục đăng ký nhanh chóng, thuận tiện và theo đúng quy định của Trường.

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn trực tuyến hoặc ghi danh tại địa chỉ:

Hà Nội: 20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Hồ Chí Minh: 302 Lê Thị Riêng, P. Thới An, Quận 12

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn