Thi THPT Quốc gia 2016: Có nhiều thay đổi trong cách chấm thi


Các trường đại học chủ trì cụm thi ở phía Nam đã chuyển bài thi về Thành phố Hồ Chí Minh để bắt đầu chấm thi. Giảng viên đại học, giáo viên trung học phổ thông ở Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh đảm nhiệm khâu chấm điểm. Ngay sau kỳ thi trung học phổ thông quốc gia, các cụm thi tại Thành phố Hồ Chí Minh đã bắt đầu công tác chấm thi. Các trường đại học phụ trách cụm thi các tỉnh vận chuyển bài thi về Thành phố Hồ Chí Minh chấm với sự hộ tống, bảo vệ của công an các tỉnh.

Năm nay, ngoài giảng viên, nhiều trường đại học phải mời thêm giáo viên trung học phổ thông đang dạy tại Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai và các tỉnh chấm thi. Có trường chuyển bài cho các trường đại học bạn chấm. 

Khẩn trương bắt tay vào chấm thi

Tiến sĩ Lê Chí Thông, Trưởng phòng Đào tạo Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh) cho biết, nhà trường bắt tay ngay vào làm phách bài thi trong chiều 1/7. Ngày 7/7, 25 giảng viên, 120 giáo viên các trường trung học phổ thông chấm thi môn Toán, 60 giáo viên trung học phổ thông chấm thi môn Văn và 20 giảng viên cùng 80 giáo viên chấm thi phần tự luận môn Tiếng Anh. Các môn trắc nghiệm được chấm tại trường bằng máy. Dự kiến, khâu chấm thi hoàn tất trước 20/7. Tiến sĩ Nguyễn Kim Quang, Phó hiệu trưởng đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh), cho hay, bắt đầu từ hôm nay, 5/7, trường sẽ làm phách và chấm thi ngay. Các môn tự luận do giảng viên đại học, giáo viên trung học phổ thông tại Thành phố Hồ Chí Minh chấm thi. Môn Văn do giảng viên đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh) đảm nhiệm, đổi lại trường nhận chấm môn Toán cho cụm thi Nhân văn.

Thi THPT Quốc gia 2016: Có nhiều thay đổi trong cách chấm thi

Năm nay trường huy động 134 cán bộ chấm thi, trong đó 121 giáo viên trung học phổ thông ở Thành phố Hồ Chí Minh.  Theo tiến sĩ Phạm Tấn Hạ, Trưởng phòng Đào tạo, đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh), trường đã phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh huy động tối đa lực lượng chấm thi và dự kiến ngày 18/7 sẽ xong. Tiến sĩ Trần Đình Lý, Trưởng phòng Đào tạo, đại học Nông lâm Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết, kết thúc từng môn, bài thi được vận chuyển về hội đồng trung tâm của Phân hiệu đại học Nông lâm Thành phố Hồ Chí Minh ở Gia Lai. Sau đó, toàn bộ bài thi được chuyển từ Gia Lai về Thành phố Hồ Chí Minh trong ngày 5/7. Kế hoạch chấm thi của trường là từ ngày 9/7 đến 18/7.

Năm nay, đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh làm phách tại Phan Thiết (Bình Thuận), sau đó vận chuyển bài thi vào Thành phố Hồ Chí Minh chấm. Ngoài giảng viên của trường, Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh mời thêm giáo viên trung học phổ thông tại Đồng Nai và các quận 9, Thủ Đức tham gia chấm thi. Trường sẽ chấm từ ngày 6/7 và dự kiến hoàn thành trong 19/7. Đại học Công nghiệp Thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh sẽ làm phách vào ngày 5/7, từ ngày 7 đến 15/7 sẽ chấm bài thi. Lực lượng công an các tỉnh có nhiệm vụ áp tải, bảo vệ bài thi về đến các điểm chấm an toàn.

Thí sinh phải được 4,995 điểm mới được làm tròn 5

Năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết thay đổi phương thức làm tròn điểm và quy định chặt hơn trong công tác chấm phúc khảo bài thi. Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng Giáo dục (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết, tất cả hội đồng thi trên cả nước phải có trách nhiệm công bố kết quả thi cho thí sinh. Một trong những điểm đáng chú ý trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia 2016 là Bộ Giáo dục và Đào tạo thay đổi về làm tròn 0,25 điểm bài thi trắc nghiệm.

Cụ thể, tổ chấm thi quy đổi điểm bằng máy tính sang thang điểm 10, làm tròn đến hai chữ số thập phân cho từng bài thi trắc nghiệm (quy chế năm 2015 cho phép lấy đến 0,25 điểm). Điều này có nghĩa hội đồng chấm thi có thể lấy đến 0,01 điểm. Như vậy, nếu thí sinh được 4,99 cũng không được làm tròn thành 5, chỉ trường hợp 4,995 trở lên mới được làm tròn điểm.

Thông tư sửa đổi, bổ sung quy chế thi trung học phổ thông của Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng yêu cầu, các hội đồng chấm thi phải siết chặt quy định về chấm phúc khảo. So với dự thảo, thông tư sửa đổi chính thức đã bổ sung một số nội dung nhằm quy định chặt chẽ hơn về kết quả chấm phúc khảo.  Quy chế mới cũng bổ sung quy định: Bài thi có điểm phúc khảo lệch so với điểm chấm đợt đầu (đã công bố) từ 0,25 điểm trở lên thì được điều chỉnh điểm. Các cụm thi chấm bài xong sẽ phải cập nhật vào hệ thống quản lý thi trung học phổ thông quốc gia để Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra, đối chiếu dữ liệu đã được lưu trữ ở hội đồng thi. Sau đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo chuyển về các Sở Giáo dục và Đào tạo ở địa phương để các trường đại học, cao đẳng công bố cho thí sinh.  Năm nay, các địa phương có thể không công bố điểm thi đồng nhất, mà tỉnh có trước, tỉnh sau. 

AUM Việt Nam - Cổng thông tin tư vấn tuyển sinhtư vấn hướng nghiệp !

Địa chỉ: Số 3, Chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: 094 5353 298

Website: http://aum.edu.vn/

Nguồn: 
ZING.VN

AUM Việt Nam có chức năng tương đương Văn phòng tuyển sinh của các trường liên kết, nhằm tạo điều kiện cho Học viên có thể làm thủ tục đăng ký nhanh chóng, thuận tiện và theo đúng quy định của Trường.

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn trực tuyến hoặc ghi danh tại địa chỉ:

Địa chỉ: Số 20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn