Thiếu giáo viên mầm non- bài toán cần có lời giải

Quá tải trường mầm non

Mới bước vào đầu kỳ tuyển sinh năm học 2016-2017, nhưng một số nơi tại thành phố Đồng Hới (Quảng Bình) đã xảy ra tình trạng quá tải đối với cấp học mầm non. Nguyên nhân do thiếu cơ sở vật chất và giáo viên đứng lớp. Vấn đề này đang đặt ra nhiều khó khăn, thách thức cho ngành giáo dục và đào tạo (GD và ĐT) địa phương.

Lý giải tình trạng quá tải này, cô giáo Nguyễn Thị Cúc, Hiệu trưởng Trường mầm non Nam Lý cho biết: Với 18 phòng học và số giáo viên hiện có, năm học 2016-2017, trường có thể nhận khoảng gần 700 cháu. Trong khi đó, qua điều tra trên địa bàn có gần 1.500 cháu, đó là chưa tính số các cháu có bố mẹ ở các địa phương khác đến tạm trú trên địa bàn phường, khoảng hơn 40 cháu nữa. “Do nhu cầu của người dân đưa con em đến trường quá cao, trong khi cơ sở vật chất và nguồn nhân lực không thể đáp ứng cho việc mở lớp. Địa phương và nhà trường có thể bố trí hoặc thuê phòng để cho các cháu được đi học, thế nhưng trường không thể đủ giáo viên để đứng lớp” - cô giáo Cúc nói.

Không chỉ Trường mầm non Nam Lý mà Trường mầm non Bắc Lý cũng trong tình cảnh tương tự. Trường có ba điểm trường, với 19 phòng học. 5 năm gần đây, trường đều phải tăng thêm hai đến ba lớp, bằng cách tận dụng các phòng học chức năng. Tuy nhiên, tình trạng quá tải vẫn diễn ra. Năm học 2016-2017, số lượng trẻ từ hai đến ba tuổi đăng ký vào học là 230 cháu, nhưng trường chỉ tuyển sinh được 150 cháu. Nghĩa là có khoảng 80 cháu trong độ tuổi này sẽ không được đến trường

Tương tự như vậy ở các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc hiện nay thường xuyên có khoảng 9000 lao động nữ đang nuôi con nhỏ. Dự báo con số này sẽ tiếp tục tăng lên trong thời gian tới bởi hệ thống khu công nghiệp trên địa bàn đang tiếp tục được mở rộng. Bà Vũ Thị Ngọc, Trưởng phòng Giáo dục Mầm non, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Phúc, cho biết, toàn tỉnh hiện có 1.847 phòng học mầm non và đang thiếu 396 phòng học so với nhu cầu thực tế. Riêng KCN Khai Quang, hiện có gần 4.000 trẻ trong độ tuổi mầm non nhưng chỉ gần 50% số này được đi học và phần lớn là học tại các cơ sở ngoài công lập chưa được cấp phép.

Thách thức cho ngành giáo dục, cơ hội việc làm cho giáo viên.

Tư vấn tuyển sinh Thiếu giáo viên mầm non- bài toán cần có lời giải

Thực trạng thiếu cơ sở giáo dục mầm non ngày 1 trầm trọng cần được Bộ Giáo dục và các sở ban ngành khắc phục sớm nhất có thể. Đây là một thách thức với ngành giáo dục nhưng lại là cơ hội lớn đối với các bạn theo học ngành giáo dục mầm non.

Nếu như ngành Giáo dục đang đối mặt với tình trạng thừa giáo viên nói chung thì giáo dục mầm non lại đang trong giai đoạn thiếu giáo viện trầm trọng.

Trong thời gian tới cùng với việc xây dựng cơ sở vật chất cho trường mầm non thì đào tạo giáo viên cũng là một việc làm cấp bách ngành giáo dục cần đẩy mạnh

Tư vấn chọn ngành Giáo dục mầm non

Để được tư vấn về các trường đào tạo ngành giáo dục mầm non chính quy và liên thông giáo dục mầm non, các bạn có thể liên hệ với AUM qua website hoặc gọi hotline : 091.55.00.256 để được hỗ trợ thông tin miễn phí.

AUM Việt Nam

AUM Việt Nam có chức năng tương đương Văn phòng tuyển sinh của các trường liên kết, nhằm tạo điều kiện cho Học viên có thể làm thủ tục đăng ký nhanh chóng, thuận tiện và theo đúng quy định của Trường.

Hà Nội: 20 Đông Quan, Cầu Giấy, Hà Nội