Thông tin hướng nghiệp tràn làn, học sinh vẫn lúng túng chọn ngành nghề


Dù thừa thông tin hướng nghiệp từ Internet, các trường ĐH, CĐ nhưng thí sinh lại thiếu thông tin đầy đủ, chính xác từ trường phổ thông, dẫn tới chọn nghề theo cảm tính.

1. Vẫn câu chuyện chọn ngành thi đại học trong lúng túng

3 năm THPT để trang bị tích cóp đủ kiến thức, làm hành trang đi thi, 6 tháng cuối cấp là thời gian chọn nghành thi đại học, 3 ngày để cho bạn dồn toàn bộ nỗ lực cho việc thi cử, và nếu đỗ đạt thì bạn có 4 năm “mài dùi” trên ghế giảng đường, nhưng 4 năm đó cùng những gì bạn theo đuổi năm đó lại là cả tương lai sau này của bạn. Vậy nên ngay từ bây giờ, trước mùa tuyển sinh đến gần, các sĩ tử cần tìm hiểu về  tư vấn tuyển sinh đại học.  Bởi bắt đầu từ ngày 1/4 đến 20/4, thí sinh các trường sẽ đăng ký thi THPT quốc gia, đồng thời đăng ký xét tuyển ĐH. Tính cả tuyển sinh Hà Nội cũng như  tuyển sinh tphcm.

Nói là cần chuẩn bị bởi nhiều thí sinh, ngay cả các vị phụ huynh có con em chuẩn bị dự thi đại học đang gặp phải bài toán lúng túng chưa có lời giải đáp, chính là chưa biếtchọn ngành thi đại họcnào ? sao cho phù hợp với bản thân và xu thế xã hội. Sao cho bước đệm khởi đầu vào đời này phải thật vững chãi, tránh sai sót, tránh nạn thất nghiệp đáng báo động hiện nay. Ví dụ như theo thống kê quý 1-2016 theo theo TS Bùi Thế Đức hiện là phó trưởng Ban Tuyên giáo trung ương chỉ ra trong nước có 225.000 người dù trình độ cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp.

Nguyên nhân do dâu? Theo số liệu của Phòng Giáo dục chuyên nghiệp cao đẳng và đại học TP HCM đưa ra:  có 5% học sinh có tìm hiểu, đủ hiểu về ngành mình lựa chọn học, 20% hiểu một cách mơ hồ, chưa rõ ràng, tương đối và báo động lên đến 75% là hoàn toàn mù mờ, thiếu hiểu biết về quyết định biết  chọn ngành thi đại học  của mình.

Đến đây có thể thấy nguyên nhân của thất nghiệp, không thức thời với nhu cầu lao động của xã hội..là do các bạn chưa  chọn ngành thi đại học  đúng,chưa hiểu hết về nghành thi đại học của mình.

Bắt đầu từ ngày 1/4/2017, các thí sinh tham gia kỳ xét tuyển Đại học năm nay sẽ chính thức làm hồ sơ đăng ký dự thi. Có một thực tế, hiện nay, đa phần các thí sinh đang chọn ngành, nghề dựa trên những yếu tố rất cảm tính. Việc không có được thông tin hướng nghiệp đầy đủ và chính xác sẽ có nhiều tác động tới tương lai của các em sau này.

Lý giải việc vì sao các hoạt động hướng nghiệp trong trường trung học phổ thông hiện nay vẫn còn sơ sài, lãnh đạo một trường THPT tại Hà Nội cho biết: Dù biết hướng nghiệp là rất cần thiết nhưng mỗi tháng nhà trường chỉ có thể bố trí cho học sinh cuối cấp học một tiết giáo dục hướng nghiệp. Tiết này do giáo viên chủ nhiệm phụ trách, chứ không có chuyên gia tư vấn hướng nghiệp riêng, vì vị trí này không có biên chế trong nhà trường. Thỉnh thoảng, nhà trường mời đại diện một vài ngành nghề đến nói chuyện với học sinh nhưng so với nhu cầu của các em thì như vậy là quá ít ỏi.

Để có thêm thông tin, đa phần các em tham khảo thêm trên mạng Internet nhưng thông tin cũng rất tản mạn và thiếu thống nhất vì quá nhiều thông tin, thậm chí là loãng và thiếu chính xác.

Bên cạnh đó, trong khi hoạt động tư vấn hướng nghiệp ở các trường THPT còn mỏng thì vài năm trở lại đây, hoạt động tư vấn tuyển sinh tại các trường Đại học, Cao đẳng lại nở rộ. Ngày càng có nhiều tổ chức tư vấn tuyển sinh để giới thiệu về các ngành nghề của mình, nhiều trường thậm chí còn đến tận các trường phổ thông để cung cấp trực tiếp thông tin cho thí sinh.

Việc các trường Đại học, Cao đẳng tổ chức tư vấn hướng nghiệp cho học sinh là rất cần thiết, thế nhưng, những tư vấn ấy sẽ không thể phát huy tác dụng, thậm chí là gây nhiễu nếu các thí sinh không được cung cấp thêm những thông tin mang tính định hướng như: ngành nào xã hội đang thiếu, nghề nào thị trường lao động đang thừa, thừa thiếu bao nhiêu...

 

Những câu chuyện này đặt ra yêu cầu bức thiết về việc phải có những dự báo chi tiết và cập nhật về xu hướng việc làm cho các ngành nghề.

Nguồn: 
AUM Việt Nam

AUM Việt Nam có chức năng tương đương Văn phòng tuyển sinh của các trường liên kết, nhằm tạo điều kiện cho Học viên có thể làm thủ tục đăng ký nhanh chóng, thuận tiện và theo đúng quy định của Trường.

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn trực tuyến hoặc ghi danh tại địa chỉ:

Địa chỉ: Số 20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn