Top 3 ngành nghề được săn đón dù không học đại học


Đại học không phải là con đường duy nhất để thành công, ngày nay nhiều phụ huynh và học sinh đã thoát khỏi định kiến phải học đại học cho bằng bạn bằng bè. 3 ngành học sau đây có tính thực tiễn cao áp dụng cho công việc, có cơ hội thành công sớm dù không học đại học.

Các em được khuyến khích rẽ hướng theo nhiều con đường mới, rút ngắn khoảng cách 4 năm đại học xuống còn 1-2 năm với các trường học nghề đặc thù. Dưới đây là 3 nghề không cần bằng đại học vẫn “đắt hàng” cùng mức lương khủng và cơ hội nghề nghiệp rộng mở.

Xem thêm: Những ngành hot trong tương lai

Mỹ Thuật Đa Phương Tiện

nganh-my-thuat-da-phuong-tien

Chưa bao giờ ngành thiết kế ở Việt Nam lại bùng nổ đến vậy, đặc biệt là Thiết kế Mỹ Thuật Đa Phương Tiện (MTĐPT) – Multimedia. Đây là ngành giao thoa giữa công nghệ và mỹ thuật, tạo ra những sản phẩm mang tính tương tác cao, phục vụ ngành công nghiệp truyền thông và giải trí.

Không chỉ đào tạo chuyên sâu về thiết kế đồ họa 2D, Multimedia cung cấp cho sinh viên những kiến thức trực quan của mảng 3D (animation, game), thiết kế website, làm phim kỹ thuật số… giúp sinh viên thành thục kỹ năng phần mềm, có tư duy sáng tạo, khả năng cảm thụ cái đẹp và thích ứng nhanh với công việc. Học ngành “thời thượng này”, sinh viên mới ra trường đều có mức lương nằm trong top, dao động từ 8 triệu – 12 triệu đồng, và tăng dần theo cấp bậc. Multimedia là cánh cửa mới cho các bạn trẻ Việt Nam trên con đường trở thành công dân toàn cầu từ các cơ hội cộng tác với doanh nghiệp nước ngoài, tham gia vào các dự án phim, game tầm cỡ quốc tế.

Ngành Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn

Theo công bố chính thức của World Travel & Tourism Council, năm 2005, nhóm ngành du lịch, quản trị nhà hàng khách sạn (QTNHKS) đã tạo nên 198 triệu việc làm toàn cầu. Đến năm 2015, con số này tăng lên 264 triệu và dự báo tới năm 2025 sẽ đạt 340 triệu.

Đây là 1 trong những nhóm ngành có tốc độ tăng tưởng nhanh nhất và thuộc hàng đầu 11 lĩnh vực cần đa dạng lao động nhất toàn thế giới. Viện nghiên cứu và phát triển du lịch Việt Nam cho biết, từ đây đến năm 2022, ngành này sẽ cần đến 4 triệu lao động với hơn 1,6 triệu việc làm trực tiếp, mở ra thị trường việc làm sôi động và tiềm năng.

Để thành công trong ngành này, bạn cần là một người cẩn thận, tỉ mỉ trong công việc, có khả năng giao tiếp xuất sắc và kiến thức chuyên môn vững vàng để dễ dàng xử lý tình huống. Ngoài ra khả năng chịu được áp lực cũng là điều mỗi bạn trẻ cần chuẩn bị khi phải giao tiếp với hàng trăm khách mỗi ngày, chấp nhận gò mình theo khuôn khổ và quy định khắt khe nơi làm việc.

Ngành hàng không

nganh-hang-khong

Ngành phi công được đánh giá là mảnh đất màu mỡ nếu các bạn trẻ biết xác định lộ trình và đi đúng hướng ngay từ ban đầu. Tổ chức Hàng không Dân Dụng Quốc tế (ICAO) thống kê, từ nay đến 2036, ngành Hàng không cần tuyển 600.000 phi công để khai thác máy bay thương mại với 100 chỗ ngồi trở lên lưu thông toàn thế giới.

Mơ ước bay trên bầu trời có sức hút khó cưỡng với các bạn trẻ khi Vietnam Airlines cho biết mức lương trung bình ngành này vô cùng hấp dẫn, lên tới 115,3 triệu đồng/tháng và 1,28 tỷ/năm. Theo đó các ứng viên cần tham gia học để đạt được Chứng chỉ bay dân sự Private Pilot: Thời gian bay tối thiểu FAA và giấy Chứng nhận sức khỏe hạng nhất để đảm bảo đủ điều kiện sức khỏe theo yêu cầu công việc, trước khi đầu tư quá nhiều thời gian, tiền bạc vào ngành này.

Không cần học đại học, đây là top 3 ngành nghề đang nóng lên từng ngày bởi cơn khát nhân sự chất lượng. Hãy nhớ rằng, điều quan trọng không phải bạn học trường gì, có được bằng cấp gì, mà là bạn sẽ làm được những việc gì? Được đào tạo trong môi trường chuyên nghiệp, học đi đôi với hành, luôn trau dồi kiến thức, nâng cao kĩ năng, chắc chắn bạn sẽ lọt vào “mắt xanh” của nhà tuyển dụng và nhanh chóng gặt hái thành công trong sự nghiệp.

Nguồn: 
Dantri.com

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn chọn ngành, chọn trường phù hợp vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: Số 20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn