Tranh luận về cộng điểm ưu tiên vào các trường y dược


Hội đồng hiệu trưởng các trường y dược thống nhất rằng nên duy trì chính sách cộng điểm ưu tiên, song cần xem xét lại mức điểm cộng cho hợp lý.

Cộng điểm ưu tiên vào các trường y dược

 

Nhiều ý kiến khác nhau về chính sách cộng điểm ưu tiên đã được nêu ra để thảo luận tại hội nghị hiệu trưởng các trường y dược phiên họp sáng ngày 27/8.

Nên giảm bớt điểm ưu tiên khu vực

Ông Nguyễn Đức Hinh, Hiệu trưởng Trường ĐH Y Hà Nội nêu vấn đề: Trong kỳ tuyển sinh đại học 2017, Trường ĐH Y Hà Nội tuyển được 500 em ngành y đa khoa. Trong đó, ngoài 27 em được tuyển thẳng thì chỉ có 21 thí sinh không được cộng điểm ưu tiên, số còn lại đều có điểm ưu tiên. 

"Nhiều thí sinh trúng tuyển vào ngành này của trường có mức điểm cộng gồm ưu tiên đối tượng, khu vực và điểm khuyến khích lên tới 5 điểm" - ông Hinh cho hay.

 Ông Trần Diệp Tuấn, Hiệu trưởng Trường ĐH Y dược TP.HCM, cũng cho biết trong nhiều năm qua tỉ lệ thí sinh đỗ vào trường là người TP.HCM chỉ khoảng 10%, 90% còn lại đều là người tỉnh khác, trúng tuyển với điểm ưu tiên, thậm chí có năm là 92%.

Đề xuất có điểm sàn riêng cho các trường y

Đây là ý tưởng của một số hiệu trưởng các trường ĐH y dược. Ông Ngô Minh Xuân - hiệu trưởng Trường ĐH Y Khoa Phạm Ngọc Thạch - cho rằng nếu không có chính sách điểm sàn cho ngành đào tạo y thì bên cạnh những trường lấy điểm cao, hút thí sinh giỏi thì sẽ vẫn có những trường bất chấp chất lượng đầu vào tuyển cả thí sinh dưới 20 điểm.

Điểm bất hợp lý là với mặt bằng chất lượng nguồn tuyển rất khác nhau, nhưng khi ra trường thì tất cả cùng cầm tấm bằng bác sĩ như nhau. Đầu vào kém, các trường lấy điểm chuẩn thấp đó lại có nguồn lực giảng viên không mạnh, điều kiện thực hành hạn chế, thì rất khó để nâng cao chất lượng đầu ra.

Tuy nhiên, ông Hinh cho rằng đề xuất này là ngoài tầm với của hội đồng hiệu trưởng các trường ĐH y dược vì hội đồng hiện mới chỉ tập hợp các trường ĐH y dược công lập, trong khi hiện tại có nhiều trường ngoài công lập cũng tham gia đào tạo nhóm ngành y, dược.

Trong khi đó, ông Nguyễn Cảnh Phú - hiệu trưởng Trường ĐH Y khoa Vinh - phân tích điều kiện kinh tế đất nước đã có nhiều thay đổi, sự chênh lệch vùng miền không còn quá lớn như trước nên cần nghiên cứu để rút bớt khoảng cách điểm cộng hai khu vực kế tiếp, có thể rút từ mức 0,5 điểm hiện tại xuống còn 0,3 điểm.

Tuy nhiên, trái ngược với các quan điểm này, GS Đỗ Quyết - giám đốc Học viện Quân y - khẳng định không thể ràng buộc “đầu ra” với thí sinh được hưởng điểm ưu tiên “đầu vào” vì đó là “vi phạm nhân quyền”.

Ông Quyết cũng không đồng tình với việc thí sinh chỉ được lựa chọn hưởng một mức ưu tiên vì “thí sinh vừa con thương binh lại vừa sống ở vùng xa xôi chắc chắn sẽ gặp khó khăn hơn những thí sinh chỉ ở trong một trong hai hoàn cảnh đó. Tuy nhiên, chỉ nên giới hạn tối đa mức ưu tiên là 2 điểm, chứ không thể lên đến 3,5 điểm như hiện nay”. 

Xem thêm: Các trường đào tạo ngành dược sĩ

Nguồn: 
Enternet

AUM Việt Nam có chức năng tương đương Văn phòng tuyển sinh của các trường liên kết, nhằm tạo điều kiện cho Học viên có thể làm thủ tục đăng ký nhanh chóng, thuận tiện và theo đúng quy định của Trường.

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn trực tuyến hoặc ghi danh tại địa chỉ:

Địa chỉ: Số 20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn