Trình dược viên, hướng rẽ khó ngờ của những người theo nghề y


Thật ra thì rất nhiều người theo nghề y không có ý niệm sẽ làm trình dược. Ai theo học ngành y cũng có mục tiêu riêng của mình như làm dược sĩ trong nhà thuốc, mở quầy thuốc, trở thành nhân viên chăm sóc y tế trong các bệnh viện.

Nhiều người nhầm lẫn khi cho rằng, trình dược viên chỉ là “nghề bán thuốc”. Hiểu một cách nôm na thì, trình dược viên là nhân viên giới thiệu dược phẩm. Tuy vậy, cũng có thể hiểu, đây là nghề bán thuốc, nhưng mà là… ở đẳng cấp cao.

Xem thêm: Nghề trình dược viên: Cơ hội và thách thức

trình dược viên là gì

Ai phù hợp với nghề trình dược viên?

Trình dược viên được coi là 1 nghề đáng để ao ước với những ưu thế đặc biệt so với các nghề khác. Khi nghe đến nghề Trình dược viên, có thể nhiều bạn sẽ bị ấn tượng ngay rằng đó là 1 công việc có lương cao. Quả thật đúng như vậy, hiện nay trình dược viên cho các công ty tư nhân của Việt Nam, lương trung bình khoảng 4-5 triệu, ngoài ra còn có thưởng nếu vượt doanh số hoặc chiết khấu theo số luợng hang bán được. Đối với các hãng dược phẩm nước ngoài thì mức lương còn có thể cao hơn nữa, trung bình từ 7-10 triệu, ngoài ra cũng được thuởng nên mức lương còn có thể cao hơn nữa. Có trình dược viên kiếm được vài chục triệu 1 tháng.

Thế nhưng, cũng giống như các ngành nghề khác, trình dược viên cũng đòi hỏi người làm những chuẩn mực riêng về kiến thức. Có thể hiểu rằng, trình dược viên cũng được xem là một nhân viên “tiếp thị” sản phẩm. Nhưng sản phẩm ở đây đặc biệt hơn so với các ngành khác, nếu như không am hiểu tường tận về thuốc từ thành phần đến cách sử dụng, chỉ định và chống chỉ định, thường xuyên trau dồi cập nhật thuốc mới, Trình dược viên khó lòng mà thuyết phục khách hàng và hướng dẫn cho Bác sĩ hay các dược sĩ biết được công dụng và hiệu quả của từng loại thuốc. Nghề trình dược có tính đặc thù hơn về chuyên môn vì vậy không phải ai cũng có thể trở thành một trình dược viên.

Những người phù hợp với nghề Trình dược viên trước hết phải là những người có trình độ chuyên môn về Dược học tốt nghiệp từ Trung cấp Dược trở lên. Ngoài ra khả năng thích nghi, sự nhanh trí, và sự thông minh sẽ giúp bạn hoạt động được trong nghề này. Kiến thức về sản phẩm, tài hùng biện, sự nhạy cảm và khả năng tiếp cận với mỗi bác sĩ…  tất cả đều có vai trò rất quan trọng để tạo nên một trình dược viên.

Công việc trình dược

Nhiệm vụ/trách nhiệm của Trình dược viên nhà thuốc bao gồm:

  • Giới thiệu sản phẩm và chương trình bán hàng đến tất cả nhà thuốc trên địa bàn .
  • Lập và thực hiện kế hoạch bán hàng nhằm đạt chỉ tiêu phân bổ
  • Thực hiện các kế hoạch về chương trình Marketing đã hoạch định
  • Xây dựng mối quan hệ với khách hàng và địa bàn tiềm năng mới
  • Thực hiện các báo cáo định kỳ theo qui định của bộ phận

Dựa trên các nhiệm vụ trên, bạn có thể xây dựng bảng nhiệm vụ chi tiết hàng ngày, hàng tuần, quy trình và hướng dẫn làm việc. Bản mô tả công việc chuẩn cần trích dẫn, phụ thuộc vào bản chức năng nhiệm vụ của phòng ban liên quan.

Xem thêm: Ngành Dược có phải là ngành HOT - Dự báo đến 2020

Thách thức cho trình dược viên

Trong những năm trở lại đây, nhằm giải quyết tình trạng thiếu nhân lực ngành Y trong đó có dược sĩ, Chính phủ và Bộ Y tế đã không ngừng xây dựng các văn bản pháp quy, khung pháp lý hỗ trợ cho công tác đào tạo và hành nghề cho ngành Y Dược, hàng năm các cơ sở đào tạo đã cho ra trường hàng trăm dược sĩ.

Tuy nhiên, theo quy định của Bộ Y tế thì cần 1 dược sĩ/15 gường bệnh, tại nhiều địa phương, tỷ lệ này vẫn còn ở mức rất thấp, một bộ phận lớn các dược sĩ ra trường vẫn chưa được thu hút vào các bệnh viện.

Hiện nay, nhân lực ngành này ở các thành phố lớn đã bão hòa nhưng nhu cầu tại các vùng nông thôn còn tương đối rộng mở. Nếu làm tốt công việc, trình dược viên có thể phát triển kênh phân phối và giới thiệu sản phẩm cho mình, đây sẽ là nguồn thu nhập cao và ổn định.

Trong khi các công ty dược đang chuyển hướng ra các vùng nông thôn vì môi trường cạnh tranh tại các thành phố ngày càng quyết liệt thì đây đang là cơ hội cho các trình dược viên năng động.

Nhìn nhận một cách khách quan thì nghề trình Dược viên là một nghề đáng để “ao ước” với mức thu nhập cao, liên tục được “up date” những thông tin dược phẩm và chủ động trong công việc. Song, với những tiêu cực đang diễn ra ngày một nhiều đã khiến không ít người băn khoăn: liệu trình Dược viên có phải là một sự lựa chọn tốt? Bởi vậy, nếu bạn cần một công việc có thu nhập và chấp nhận được những khó khăn của nghề nghiệp: không biên chế, ít ổn định, nhiều phiêu lưu… thì mới nên chọn nghề này.

 

Nguồn: 
AUM Việt Nam

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn chọn ngành, chọn trường phù hợp vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: Số 20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn