Trung cấp y dược – “Cánh cửa thứ 2” để đến ngành y


Các ngành Y dược ở bậc đại học luôn có mức điểm chuẩn xét tuyển “khủng”, tỉ lệ cạnh tranh cao. Yêu thích ngành này nhưng nếu chưa thể “chen chân” vào các trường “top”, các bạn trẻ hoàn toàn có thể chọn cánh cửa dễ dàng hơn ở bậc trung cấp để thực hiện ước mơ.

Chọn hướng đi phù hợp

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, nếu tính lượng thí sinh đăng ký nguyện vọng đại học phân theo các nhóm ngành thì ngành Y học có số lượng thí sinh đăng ký nhiều nhất với 527.201 thí sinh. Trong khi đó, chỉ tiêu tuyển sinh của các trường đại học Y dược có hạn, điểm trúng tuyển các năm và nhất là năm nay lại rất cao.

Vào thời điểm này, không ít thí sinh chọn ngành Y dược phải dừng lại trước ngưỡng đại học và tìm cho mình hướng đi phù hợp hơn. Chính niềm đam mê với ngành Y đã thôi thúc nhiều bạn nộp đơn xét tuyển vào các bậc đào tạo khác.

Chia sẻ về hướng đi này, bạn Trần Lan Khuê (Hà Tây) cho biết: “Em rất thích học ngành Điều dưỡng, tiếc là em không đủ điểm vào đại học. Tuy rất buồn nhưng em không muốn đợi đến năm sau thi lại mà đăng ký học trung cấp y. Dù không phải đại học như mong muốn ban đầu, em vẫn được học đúng chuyên ngành mình yêu thích. Hết 2 năm học, em có thể liên thông lên đại học rồi, dù đi đường vòng có xa một chút”.

Không giống với trường hợp của bạn Lan Khuê, Minh Anh (Ninh Bình) không đăng ký xét tuyển đại học khi làm hồ sơ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia. Cô bạn cho biết: “Từ nhỏ mình đã ước mơ trở thành y tá. Sớm lượng sức mình không thể đậu nổi vào đại học, thi tốt nghiệp xong, mình nộp hồ sơ luôn vào trường Trung cấp Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội. Mình nghĩ đây là lựa chọn vừa sức để thực hiện được ước mơ và gia đình cũng ủng hộ mình nữa”.

Theo các chuyên gia tư vấn hướng nghiệp, việc chọn lựa hình thức học tập không quan trọng bằng cách bạn trẻ nuôi dưỡng, theo đuổi và phát triển niềm đam mê của mình. Hiện nay, các chương trình đào tạo theo hướng mở nên khi tốt nghiệp trung cấp Y dược, học viên có thể liên thông cao đẳng, đại học.

Không ít trường hợp dù xuất phát điểm từ trung cấp nhưng các bạn đã phấn đấu vươn lên, tích lũy kinh nghiệm để trở thành bác sĩ, thầy thuốc, y tá nắm vững chuyên môn. Hơn nữa, bên cạnh các bác sĩ, không thể thiếu những “cánh tay đắc lực” - y sĩ, điều dưỡng giỏi, được đào tạo ở các cấp bậc khác, không nhất thiết phải tốt nghiệp đại học, đặc biệt là trong bối cảnh khát nhân lực ngành Y dược như hiện nay.

Tại trường Trung cấp Y dược Tuệ Tĩnh Hà Nội, chương trình học được thiết kế với 70% thực hành giúp học viên rèn luyện chuyên môn thường xuyên. Với ngành Y sĩ, Điều dưỡng, học viên sẽ được thực hành chăm sóc bệnh nhân, chuẩn đoán và điều trị một số bệnh thông thường, phát hiện sớm và xử trí ban đầu các trường hợp cấp cứu... Kiểm nghiệm, bào chế thuốc, bảo quản thuốc và các dụng cụ y tế... là những học phần thú vị của học viên ngành dược.

Theo lộ trình, học viên sẽ mất 1,5-2 năm để hoàn thành chương trình trung cấp Y dược. Sau đó, học viên hoàn toàn có thể liên thông cao đẳng, đại học từ 2,5-3 năm (tùy từng ngành học). So với các bạn trúng tuyển thẳng vào đại học, thời gian học trung cấp và liên thông lên đại học chỉ kéo dài hơn khoảng 1 năm. Cơ chế đào tạo tín chỉ linh hoạt còn tạo điều kiện cho người học rút ngắn thời gian nếu nỗ lực, phấn đấu.

Học viên Y dược không lo… thiếu việc làm

Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Dược sĩ trung cấp sẽ được phép tham gia làm việc ở tất cả các lĩnh vực khác nhau của ngành dược với vai trò trợ lý của dược sĩ đại học. Nhiều năm qua, trường Trung cấp Y dược Tuệ Tĩnh Hà Nội đã đóng vai trò tích cực trong việc cung cấp đội ngũ y sĩ, dược sĩ, điều dưỡng chất lượng. Nhờ chương trình đào tạo thực tế, bám sát yêu cầu của từng ngành nghề cụ thể nên học viên rất vững chuyên môn và đáp ứng ngay nhu cầu của ngành y tế.Hiện nay, nước ta vẫn thiếu nhân lực trong ngành dược chủ yếu ở một số địa phương nông thôn, vùng núi, vùng sâu, vùng xa nên dược sĩ trung học được ủy nhiệm vai trò của dược sĩ đại học. Những dược sĩ trung học này thường được giao giữ vị trí chủ nhiệm quầy thuốc huyện, phụ trách khoa dược của trung tâm y tế huyện…

AUM Việt Nam có chức năng tương đương Văn phòng tuyển sinh của các trường liên kết, nhằm tạo điều kiện cho Học viên có thể làm thủ tục đăng ký nhanh chóng, thuận tiện và theo đúng quy định của Trường.

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn trực tuyến hoặc ghi danh tại địa chỉ:

Địa chỉ: Số 20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn