Trước khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ cần chuẩn bị những hành trang sau


Khi đã xác định cho mình một công việc nào đó, bạn nên chuẩn bị cho mình những kiến thức sau đây:

Bạn đang là sinh viên năm nhất vừa bước vào cánh cửa cao đẳng đại học, hay đã là sinh viên năm cuối? Tất cả đều cần có những chuẩn bị để sẵn sàng cho ngày nhận bằng tốt nghiệp. Lúc mà bạn chính thức bước chân vào công việc của mình và tất nhiên là phải chuẩn bị một kiến thức cho ngành đó. Bạn cần có cho mình kiến thức, kỹ năng, tư duy… và nhiều hơn thế nữa. 

Để làm tốt bất kì một công việc, ngành nghề nào đó thì kiến thức thôi chắc chắn là chưa đủ, chúng ta cần những người có năng lực, điều đó là một lợi thế để bạn không chỉ hoàn thành tốt công việc của mình mà còn "ghi điểm" ngay từ đầu với nhà tuyển dụng. Chỉ cần qua một buổi phỏng vấn và cách viết CV của bạn thôi thì cũng đủ cho những nhà tuyển dụng biết bạn là người có đủ năng lực đảm nhận công việc hay không? 

Vậy nên hãy chuẩn bị những hành trang đó ngay từ bây giờ để sẵn sàng cho công việc mà chính mình đã lựa chọn theo đuổi.

Một tấm bằng tốt nghiệp loại ưu

Trước khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ cần chuẩn bị những hành trang sau

Tất nhiên, hành trang đầu tiên không thể thiếu đối với một sinh viên trước khi ra trường đó chính là tấm bằng tốt nghiệp. Bạn phải hiểu rõ tầm quan trọng của nó, mặc cho nhiều người vẫn nói rằng tấm bằng đại học không quan trọng bằng kĩ năng chuyên môn, tuy nhiên năng lực của bạn lại được đánh giá cụ thể nhất qua xếp loại của tấm bằng tốt nghiệp. Các nhà tuyển dụng cũng dựa vào tấm bằng ấy để xét tuyển, nó như là một tấm vé để đi xin việc. Nên bạn phải xác định mục tiêu của mình ngay từ bây giờ, cố gắng hoàn thành chương trình với một tấm bằng loại ưu, hãy bỏ qua những tự hào khi đỗ đại học ấy đi và bắt đầu những tháng ngày với một cấp học mới.

Hoàn thành chứng chỉ ngoại ngữ, tin học

Trước khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ cần chuẩn bị những hành trang sau

Điều thứ 2 mà bạn cần có trong  "balô" xin việc của mình là những chứng chỉ chuyên ngành, trong đó ngoại ngữ và tin học là yêu cầu thiết thực nhất. Tùy vào mỗi ngành học thì sẽ có những yêu cầu riêng, song trước thời kì mở cửa hội nhập như bây giờ, hầu hết các ngành nghề đều có sự liên kết và hợp tác với nước ngoài thì ngoại ngữ là điều rất cần thiết. Các chứng chỉ A,B, Toeic, Ielts… là những chứng chỉ tiếng Anh rất quan trọng, ngoài ra đa số các trường cũng có đều quy định về chuẩn đầu ra ngoại ngữ nên việc học ngoại ngữ là điều bạn cần làm mỗi ngày.

Các chứng chỉ tin học cũng rất cần thiết khi mà chúng ta đang trên đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa, ứng dụng công nghệ thông tin vào các ngành nghề. Chính vì vậy sử dụng thành thạo ứng dụng tin học cũng là một lợi thế trong công việc sau này của bạn.

Nâng cao kỹ năng mềm

Trước khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ cần chuẩn bị những hành trang sau

Kỹ năng mềm được đánh giá quan trọng không kém so với bằng tốt nghiệp, thậm chí còn hơn thế nữa. Khi mà tấm bằng chỉ thể hiện trên tờ giấy dày, trong khi kỹ năng mềm lại chính là cách mà bạn chinh phục những nhà tuyển dụng trong lần phỏng vấn xin việc. Các buổi phỏng vấn tại các công ty, doanh nghiệp, văn phòng,… thường không quá chú trọng vào chuyên môn, mà ngược lại lại đánh giá bạn qua những kỹ năng mềm mà bạn có. Nếu bạn có kỹ năng, bạn có thể ứng xử tốt, có tư duy và sáng tạo hơn trong công việc. Người tốt về kỹ năng mềm cũng là người năng động, sáng tạo trong cuộc sống cũng như công việc, nên bạn phải tập trau dồi những kỹ năng ấy ngay khi còn là sinh viên. Năng động, tư duy, sáng tạo, tự tin trước đám đông, hoạt ngôn…nếu bạn cảm thấy mình còn chưa thực sự hòa nhập ở trong một tập thể, hãy cố gắng để cải thiện điều đó.

Năng động nhiệt tình trong các hoạt động phong trào, thanh niên tình nguyện

Đây cũng là một cách giúp bạn trau dồi kỹ năng mềm khá tốt, tuy nhiên nó lại có những điểm cộng còn hơn thế nữa. Các hoạt động phong trào sẽ giúp điểm rèn luyện ở trường của bạn được cải thiện cao, những giấy chứng nhận hay những tấm bằng khen về những đóng góp trong công tác Đoàn cũng là một cách khẳng định bản thân mình. Các nhà tuyển dụng đều muốn tuyển dụng một con người năng động, biết giúp đỡ người khác, sống hòa nhã và không ngại khó khăn. Đó là cách "ghi điểm" trong khi bạn đi xin việc.

Có kinh nghiệm trong ngành nghề mình học

Trước khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ cần chuẩn bị những hành trang sau

Điều đó chẳng có gì xa vời cả, bạn đủ 18 tuổi, đủ tuổi kí kết hợp đồng lao động, điều đó đồng nghĩa là bạn có quyền đi làm các công việc theo thỏa thuận. Sinh viên cũng chẳng lạ lùng gì về việc đi làm thêm, và đó là một điều rất tốt. Tuy nhiên nếu như bạn tìm cho mình một công việc liên quan đến chuyên ngành học thì quá tuyệt vời, dù tiền lương không được đánh giá cao đi chăng nữa nhưng đó là một cách vừa học vừa làm rất hiệu quả.  

Lúc đó, bạn có thêm kiến thức lẫn kĩ năng và tất nhiên rồi… bạn có quyền ghi vào bản CV rằng mình đã từng có kinh nghiệm làm công việc đó. Đây chính là ưu tiên hàng đầu giúp bạn vượt trội hơn so với những đối thủ đang cạnh tranh cùng trang lứa. Kinh nghiệm đối với một sinh viên vừa tốt nghiệp ra trường chính là cách bản thân tăng tốc hơn những gì so với người khác.

Để biết thêm thông tin cũng như phương pháp học tập thật tốt cho những dự định sắp tới bạn vui lòng truy cập địa chỉ website http://aum.edu.vn/ để được tư vấn chọn trườngtư vấn chọn ngành hoàn toàn miễn phí

Nguồn: 
VNExpress

AUM Việt Nam có chức năng tương đương Văn phòng tuyển sinh của các trường liên kết, nhằm tạo điều kiện cho Học viên có thể làm thủ tục đăng ký nhanh chóng, thuận tiện và theo đúng quy định của Trường.

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn trực tuyến hoặc ghi danh tại địa chỉ:

Địa chỉ: Số 20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn