Trường nghề về Bộ mới: Tuyển sinh có gì thay đổi?


Tư vấn tuyển sinh- trường nghề được tuyển sinh nhiều lần trong năm

Tư vấn tuyển sinh trường nghề

Theo phân công của Chính phủ, từ năm 2017, toàn bộ hệ thống đào tạo cao đẳng, trung cấp nghề sẽ do Bộ LĐ-TB&XH quản lý nhà nước (thay vì một số trường vẫn thuộc Bộ GD&ĐT, một số thuộc Bộ LĐ-TB&XH quản lý như trước đây). Thay đổi này khiến không ít trường thuộc diện chuyển đổi băn khoăn, lo lắng khi kỳ tuyển sinh 2017 đang tới gần.

Cách đây ít ngày, Bộ LĐ-TB&XH đã chính thức ban hành hướng dẫn tuyển sinh nghề năm 2017. Theo đó, bộ này cho phép các trường đào tạo nghề lựa chọn thời gian tuyển sinh, có thể một hoặc nhiều lần trong năm theo chỉ tiêu tuyến sinh đã xác định. Tùy năng lực trường, hiệu trưởng các trường trung cấp, cao đẳng quyết định số lần tuyển sinh trong năm. Hình thức tuyến do hiệu trưởng tự quyết định, có thể xét tuyển, thi tuyển hoặc kết hợp 2 hình thức đó.

Về đối tượng tuyển sinh, trình độ cao đẳng thí sinh tối thiểu phải tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc tương đương trở lên; trình độ trung cấp thí sinh tối thiểu phải tốt nghiệp trung học cơ sở hoặc tương đương trở lên. Các điều kiện tuyển sinh khác do hiệu trưởng tự quyết định không trái quy định hiện hành. Về ngành, nghề đào tạo, các trường vẫn thực hiện tuyển sinh theo ngành, nghề đã được cơ quan nhà nước phê duyệt từ ngày 31/12/2016 trở về trước hiện còn hiệu lực.

Chỉ tiêu tuyển sinh của từng ngành, nghề các trường áp dụng theo chỉ tiêu tương ứng đã được cơ quan quản lý nhà nước phê duyệt từ ngày 31/12/2016 trở về trước, đảm bảo không vượt chỉ tiêu đã được cấp. Bộ LĐ-TB&XH cho phép hiệu trưởng các trường xác định chỉ tiêu hàng năm và được linh hoạt giữa 2 trình độ (trung cấp, cao đẳng) trong cùng ngành, nghề đào tạo của trường.

Nhưng phải đảm bảo đủ điều kiện, các tiêu chí về tỷ lệ học sinh, sinh viên/giáo viên, giảng viên tối đa; chương trình, giáo trình đào tạo; cơ sở vật chất, thiết bị đào tạo của từng ngành, nghề và trình độ đào tạo theo quy định về hoạt động giáo dục nghề nghiệp. Sau khi xác định chỉ tiêu tuyển sinh, các trường đăng ký chỉ tiêu với cơ quan chủ quản và gửi báo cáo về Tổng cục Dạy nghề (Bộ LĐ-TB&XH).

Với đào tạo liên thông, học sinh, sinh viên trung cấp, cao đẳng chuyên nghiệp và nghề tuyển sinh từ năm 2016 trở về trước nếu có nguyện vọng, tiếp tục được học liên thông theo quy định hiện hành. Việc đào tạo liên thông đối với học sinh, sinh viên cao đẳng, trung cấp tuyển nghề sinh từ năm 2017 trở đi thực hiện theo quyết định của Thủ tướng.

Trường nghề tự quyết định chương trình đào tạo

Bộ LĐ-TB&XH cho phép các trường tự quyết định và chịu trách nhiệm thực hiện chương trình đào tạo theo niên chế, tín chỉ hoặc tích lũy mô đun tùy điều kiện của trường mình. Nhưng phải đảm bảo yêu cầu về chất lượng từng chương trình đào tạo.

Nội dung chương trình đào tạo nghề, các trường tự xây dựng theo nguyên tắc: Đáp ứng các tiêu chí, yêu cầu đào tạo trình độ trung cấp, cao đẳng về khối lượng kiến thức, năng lực người học phải đạt được; đáp ứng tiêu chuẩn nghề quốc gia; cùng với kế thừa nội dung đang đào tạo cần cập nhật tiến bộ khoa học kỹ thuật để đáp ứng nhu cầu thị trường. Đồng thời, nội dung đào tạo phải đảm bảo kiến thức cơ bản về chính trị, văn hóa, xã hội, ngoại ngữ và công nghệ thông tin; các kỹ năng lý thuyết và thực hành, giao tiếp trong công việc...

 Tuyển sinh trường nghề có gì mới?

Ngoài ra, phải xác định rõ thời gian học của từng môn, mô đun, học phần, thời gian học lý thuyết, thực hành. Nội dung chương trình phải có khung đánh giá kết quả học, mức độ đạt yêu cầu của người học sau khi kết thúc chương trình. Cùng với đó, chương trình phải bảo đảm việc liên thông giữa các trình độ đào tạo trong hệ thống giáo dục quốc dân.

Thời gian khoá học theo niên chế trình độ cao đẳng từ 2-3 năm, khối lượng kiến thức tối thiểu 60 tín chỉ. Trình độ trung cấp học từ 1-2 năm, tối thiểu 35 tín chỉ với người có bang tốt nghiệp trung học phổ thông và 50 tín chỉ đối với người có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở.  

Ở trình độ trung cấp, lý thuyết chỉ được chiếm tối đa 45% thời gian học, còn lại giành cho thực hành, thực tập. Đối với cao đăng, thời gian học lỹ thuyết tối đa 50% khoa học, còn lại cho thực hành, thục tập.

Đăng ký tư vấn chọn ngànhtư vấn chọn trường với Tư vấn hướng nghiệp AUM Việt Nam tại đây

Nguồn: 
tienphong.vn

AUM Việt Nam có chức năng tương đương Văn phòng tuyển sinh của các trường liên kết, nhằm tạo điều kiện cho Học viên có thể làm thủ tục đăng ký nhanh chóng, thuận tiện và theo đúng quy định của Trường.

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn trực tuyến hoặc ghi danh tại địa chỉ:

Địa chỉ: Số 20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn